Tàu chiến Mỹ tiến vào khu vực 12 hải lý: Vai trò của Việt Nam?

Mặc Lâm, RFA
2015-10-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chiến hạn USS Lassen của Hải quân Hoa Kỳ.
Chiến hạn USS Lassen của Hải quân Hoa Kỳ.
Courtesy of US Navy

 

Sáng nay 27/10/2015, khu trục hạm USS Lassen của Hải quân Hoa Kỳ bắt đầu cuộc tuần tra trong khu vực 12 hải lý mà Trung Quốc đã bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo 1 cách bất hợp pháp trong vùng biển đang tranh chấp, trong đó có nơi từng bị Trung Quốc xâm chiếm của Việt Nam hồi năm 1988.

Mặc Lâm phỏng vấn tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ để biết thêm ý kiến của 1 viên chức nhà nước từng trách nhiệm về vấn đề biên giới.

Yếu tố pháp lý

Mặc Lâm: Thưa Tiến sĩ Trần Công Trực. Như ông đã biết ngày hôm nay Hoa Kỳ đã đưa tài chiến vào khu vực 12 hải lý mà Trung Quốc đang xây dựng bồi đắp trong vùng biển Trường Sa của Việt Nam, ông có cảm nghĩ gì về việc này?

TS Trần Công Trục: Theo ý kiến cá nhân của tôi thì như đã từng phân tích về khía cạnh pháp lý thì những tuyên bố về phía Mỹ trước đây thì cũng rất phù hợp với những qui định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là công ước luật biển 1982.

Tôi cũng mong rằng Mỹ nói thì phải hành động. Quả nhiên hôm nay đã thấy hành động trong thực tế. Có lẽ thông tin này cũng là một thông tin đáng hoan nghênh và cần được chia sẻ.

Bởi vì hành động của Mỹ trong thực tế đó góp phần làm vô hiệu hoá cái yêu sách vô lý của Trung Quốc trong việc mà như chúng ta đã biết là các thực thể mà Trung Quốc đánh chiếm của Việt Nam năm 1988.

Sau đó họ bồi lấp và xây dựng biến những bãi cạn này thành đảo nhân tạo và họ muốn áp đặt yêu sách rằng các bãi cạn, đảo nhân tạo mà có công trình trong đó trở thành các đảo để họ tính vùng đặc quyền kinh tế. Cái yêu sách vô lý, đòi hỏi đó, tham vọng đó hoàn toàn đi ngược lại công ước.

Bằng những hành động của mình, Mỹ đã vô hiệu hoá những yêu sách vô lý đó. Cái đó về mặt luật pháp thì tôi cho rằng là một hành động rất tích cực. Và với tư cách là người làm luật, nghiên cứu luật biển, tôi cho rằng chúng ta nên ủng hộ và hoan nghênh những động thái đó của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên tôi nghĩ rằng cũng cần phải có những hoạt động mà phù hợp hoàn toàn với luật pháp, như nếu triển khai những hoạt động vượt ra khỏi luật pháp thì sẽ dẫn đến đụng độ và những xung đột mà có thể gây ra những bất ổn.

Điều đó chúng ta không muốn. Vì vậy những hoạt động thế này thì tôi nghĩ là họ đã tính toán tất cả tính tương quan lẫn yếu tố pháp lý. Họ làm đúng và làm mạnh thì tôi nghĩ là hoan nghênh thôi.

Mặc Lâm: Trước đây khi Hoa Kỳ lên tiếng cho biết là sẽ mang tàu chiến tuần tra trong khu vực này thì một vị đại biểu quốc hội đã tuyên bố Hoa Kỳ phải xin phép Việt Nam mới có thể vào vùng biển này được. Là người rành rẽ về luật biển ông có ý kiến gì về tuyên bố này?

Đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông, ảnh minh họa chụp hôm 15/5/2014.
Đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông, ảnh minh họa chụp hôm 15/5/2014. AFP PHOTO

TS Trần Công Trục: Tôi thì tôi cho rằng nếu như tàu quân sự của Mỹ đi vào các vùng biển 12 hải lý có các đảo tự nhiên, giống như định nghĩa điều 151 của công ước luật biển 1982 mà Việt Nam đang có các lực lượng làm việc trên đó thì cũng phải tuân thủ đúng công ước và luật biển của Việt Nam nữa.

Đối với vùng mà Trung Quốc xây dựng các công trình trên bãi cạn, kể cả đảo nhân tạo thì theo công ước luật biển cho phép an toàn 500m thôi.

Tôi chưa nói đến việc họ làm bất hợp pháp trên đất của Việt Nam, tôi muốn nói yếu tố pháp lý đơn thuần với chuyện công ước thôi. Ngoài vùng đó nó là vùng biển quốc tế, không liên quan gì đến lãnh thổ hay vùng vùng biển đảo mà liên quan đến vùng đảo Trường Sa.

Tôi chưa nói đơn thuần tới chuyện công ước thôi thì nó có vùng an toàn chung quanh đó, các tài sản đó các công trình nhân tạo đó. Ngoài vùng đó là vùng biển quốc tế không có liên quan gì đến vấn đề lãnh thổ trong quần đảo Trường Sa thì họ có quyền đi lại trong tự do hàng hải trong vùng biền quốc tế, vùng biển không thuộc về cái quyền, cái lợi ích của bất kỳ quốc gia nào thì họ không cần thông báo cho bất cứ ai.

Vai trò của Việt Nam?

Mặc Lâm: Thưa ông việc Hoa Kỳ đem tàu chiến tuần tra trên biển Đông sẽ làm cho Việt Nam đứng trước bài toán vừa dễ vừa khó. Theo ông thì Việt Nam làm cách nào để phù hợp với tình trạng hiện nay giữa hai thế lực Trung Quốc và Hoa Kỳ trong cùng 1 vấn đề có liên quan trực tiếp đến Việt Nam?

TS Trần Công Trục: Tất nhiên nói về việc Mỹ đưa tàu chiến vào tuần tra lần này thì có mặc tích cực và mặt tiêu cực. Đối với Việt Nam thì theo tôi nghĩ rằng mặt tiêu cực có thể nói là có thể vì hành động đó mà nếu các bên không kiểm soát được, không khống chế được thậm chí không làm đúng với những thủ tục pháp lý thì có thể dẫn đến đụng độ.

Mà dẫn đến đụng độ thì đụng đến quyền và lợi ích của các nước có liên quan, trong đó có Việt Nam. Điều đó mọi người không muốn. Việt Nam cũng thế, không muốn có đụng độ xảy ra. Các bên cần phải bình tĩnh và kềm chế để kiểm soát đụng độ. Đấy là cái có khả năng tốt.

Thật ra Mỹ vào đây không phải với mưu đồ xâm chiếm lãnh thổ của chúng tôi, mà Trung Quốc là người xâm chiếm lãnh thổ. Mỹ vào đây với tư cách là tàu thuyền họ có quyền đi lại trong vùng biển không thuộc bất kỳ ai, ngoài vùng an toàn 500m.

Mặc Lâm: Xin cám ơn Tiến sĩ Trần Công Trục đã giúp chúng tôi thực hiện cuộc phỏng vấn này.

Ý kiến (14)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

VN dang mat dan bien dao nhung khong co sach luoc bao ve ...ma ngoi cho sung rung nen khong co vai tro gi ca...cu de dan anh cuop dan lanh tho lanh hai cua To quoc

30/10/2015 19:33

Độc giả không muốn nêu tên

bay` oc´ heo cong san vn chi? co´ vai tro` bung-bo cho trung quøc ma thoi...giø` day...nhung nuøc dong minh..cung an chia...doi´ dau` vøi trung quøc...

30/10/2015 02:16

MINH TRIẾT THIÊNG LIÊNG

nơi gửi THÉOSOPHIE

Ông nào nói "phải xin phép VN" ĐÓ ??/
đảo bồi đấp nhân tạo, khác với đão côn-
nôn,đão Phú-Quốc,có hiểu không đây !!!
Khổ quá !! Rồi làm bậy bạ,tróc sơn tàu ngưòi ta thì là khổ thân cho những bộ óc
mà chỉ số I.Q. QUÁ THẤP ,NHƯNG LẢNH TIỀNG XÀI QUÁ NHIỀU !!!!!!!!!!!!!!

28/10/2015 14:13

Ngu Dan

nơi gửi Hoa ky

Qua su viec tau Hai-quan My di quanh vung hai phan quoc-te,hai phan ma Trung quoc danh chiem cua VN; su viec nay la nguoi Viet nhin lai qua khu khi CSBV cuong chiem mien Nam VN huenh hoang tuyen bo " danh cho My cut, danh cho Nguy nhao " Sau 40 nam ,nguoi dan ca hai mien Nam-Bac thay ro "ai la Nguy". Nhung ngay My o mien Nam VN, ho da lay tai nguyen gi o VN ? Cung sau ngay 30/4 nam xua, ai la nguoi mang 16 tan vang cua chanh quyen nien Nam tra no cho Lien-So, va ai la nguoi trieu-cong lanh tho va lanh cho Trung-quoc ? Bay gio duong quyen VN vo le,"danh My la danh dum cho Trung-quoc va Lien-So. That dau long mat na gia nhan gia nhan cua "nguoi la" phuong Bac ngay cang lan luot , VN om 16 chu vang va 4 tot nuot nhuc voi nhan dan VN. Chua het, neu nguoi dan da dao Trung quoc thi bat vao tu. Nguoi VN co cau'Khon nha dai cho" Chuyen quoc gia lich su se phan xet!!!

28/10/2015 12:42

VIỆT NAM

nơi gửi saigon

Đảng cộng sản đâu, người MỸ giúp cho tầu chiến vô vùng 12 hải lý những đảo trung cộng cướp, xây đắp bất hợp pháp, sao kô dám lên tiếng quá sợ quan thâỳ nên kô dám mở (mồm) người dân VIỆT NAM mình đúng ra phải biểu tình hoan hô MỸ. Tôi tin rằng đảng cộng sản (3 đình) kô dám đàn áp vì nếu đàn áp nguoì biểu tình chẳng khác nào đuổi MỸ đi, mình kô thể ngồi yên để nguòi ta dọn cỗ rồi mình ăn, đây là tài sản của ông cha chúng ta đã xây dựng hàng ngàn năm rồi. Biểu tình và đòi những đảo: HÒANG SA , TRUỜNG SA mà trung cộng đã cướp từ năm 1974, 1988 và những đảo trung cộng đang bồi đắp, đừng để mât' cơ hôị ngàn vàng naỳ , tôi khẳng định cơ hôị naỳ nguòi VIẸT NAM phải để các nưóc trên thế giới ủng hộ mình, cơ hội này (tà quyền) cộng sản (3 đình )kô dám đụng tới người dân. Có khi đảng cs muốn người dân biểu tình ủng hộ MỸ và đòi lại những đảo mà trung cộng chiếm của ta, chính quyền (bù nhìn) cộng sản kô dám xúi giục dân VIẸT NAM biểu tình vì quan thầy đang tức hộc tiết VÌ cộng sản (3 đình)yêu cầu MỸ làm và chính quyền MỸ nguòi ta thử xem cộng sản (VIỆT) có dám lên tiếng kô, chúng ta đừng để mất cơ hôị ngàn vàng là (BIẺU TÌNH ỦNG HỘ MỸ VÀ ĐOÌ LẠI NHỮNG GÌ TRUNG CỘNG LÂÝ CỦA CHÚNG ...

28/10/2015 08:21

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang