Người Việt ở Nepal giúp đỡ đồng hương bị kẹt vì động đất

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2015.04.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Người dân Nepal đang quan sát một ngôi nhà bị sập ở Bhaktapur, ở ngoại ô Kathmandu, vào ngày 27 Tháng Tư 2015, hai ngày sau khi một trận động đất 7,8 độ richter tấn công vào Nepal. Người dân Nepal đang quan sát một ngôi nhà bị sập ở Bhaktapur, ở ngoại ô Kathmandu, vào ngày 27 Tháng Tư 2015, hai ngày sau khi một trận động đất 7,8 độ richter tấn công vào Nepal.
AFP

Trận động đất 7,8 độ Richter hôm ngày 25 tháng 4 vừa qua ở Nepal gây thiệt hại nhân mạng và vật chất lớn lao cho đất nước nghèo khó nhất Châu Á này.

Nepal lâu nay là điểm du lịch hấp dẫn đối với nhiều người trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Khi xảy ra trận động đất kinh hoàng, một số du khách Việt đang có mặt tại đó. Nhưng rất may mắn không có người Việt nào trong nước đang đi  du lịch  tại Nepal bị thương hay chết do động đất gây nên. Họ còn được chính những người Việt Nam ít ỏi tại Nepal giúp đỡ.

Chứng kiến động đất

Chẳng ai đi du lịch lại nghĩ rằng bản thân phải gặp cảnh gặp cảnh ‘dở khóc, dở cười’ lúc đang vui thú như rơi vào thảm cảnh thiên tai hay những điều không may xảy ra. Thế nhưng trong ngày 25 tháng tư vừa qua một số du khách trẻ người Việt có máu ‘đi phượt’, tức muốn ngao du đến những nơi xa lạ, có mặt tại Nepal là những người trải nghiệm được động đất mạnh xảy ra như thế nào.

Một bạn trẻ không muốn nêu tên cho biết:

Lúc xảy ra ( động đất) đoàn chúng em đang trên đường khoảng từ 11:30 đến 11:45 trưa và đang ăn trưa thì thấy rung lắc và thấy bình thường. Một lúc sau mọi người chạy ra ngoài, nhưng chúng em ngồi ăn bình thường. Đến tối thấy thông tin cho biết dưới Kathmandu bị động đất. Lúc đó mới biết và báo tin về nhà đang yên ổn, bình thường.

Giúp đỡ đồng hương

Nhiều người sẽ rất ngạc nhiên khi ở ngay tại Nepal cũng có người Việt đến sinh sống và làm ăn. Một cô gái Việt lấy chồng Nepal về ở quê chồng tại Jhamsikel và mở hai quán phở tại đó. Chị Võ thị Kim Cương. Đây là địa chỉ được những bạn trẻ đi du lịch ở Nepal tìm hiểu trước khi lên đường.

Trong hoạn nạn chính địa chỉ này là nơi mà họ tìm đến.

Bạn trẻ vừa nói cho biết về điều này:

Tổng cộng khoảng 18 người. Mình hổ trợ cho họ chỗ ăn uống, ngủ nghỉ không để thiếu thốn. Em của tôi lên mạng, facebook cho biết người Việt ai có chuyện gì ở Nepal có thể liên lạc nhà hàng của chúng tôi

Chị Võ thị Kim Anh

Trước khi sang Kathmandu, chúng em có nghe nói tại đó có một cửa hàng đồ ăn Việt rất ngon. Mấy hôm gần đây, có thông tin mọi người Việt ở Nepal có gì thì đến quán, và thông báo cho mọi người biết chúng em an toàn.

Cô Võ thị Kim Ánh, chị gái của chủ quán phở 99 Võ thị Kim Cương, chủ nhân của tiệm Phở 99 ở Jhamsikel, Kathmandu cho biết việc giúp đỡ cho những du khách Việt Nam bị kẹt ở Nepal trong đợt động đất xảy ra ngày 25 tháng tư vừa qua và những ngày dư chấn sau đó:

Tổng cộng khoảng 18 người. Mình hổ trợ cho họ chỗ ăn uống, ngủ nghỉ không để thiếu thốn.

Em của tôi lên mạng, facebook cho biết người Việt ai có chuyện gì ở Nepal có thể liên lạc nhà hàng của chúng tôi.

Hai chị em chị Võ Thị Kim Cương (bên phải) . Ảnh từ Facebook của chị Cương
Hai chị em chị Võ Thị Kim Cương (bên phải) . Ảnh từ Facebook của chị Cương

Tất cả những người đó là khách du lịch leo núi, không có công dân làm việc ở đây.

Đến nay có tất cả 11 người về lại Việt Nam rồi. Họ cũng kể cho biết trước hết họ rất run sợ. Khi đang ngồi trong quán ăn thấy đất rung chuyển, họ lo sợ rồi chạy. Họ thấy nhà sụp đổ xuống, gió bụi nhiều. Có người đang chạy xe ngoài đường thì ngã xỉu.

May mắn cho người Việt của mình.

Hưởng ứng kêu gọi giúp đỡ dân chúng địa phương

Những người Việt may mắn trong trận động đất ở Nepal và đến tá túc tại Phở 99 cho biết họ mong muốn có những đóng góp cho công cuộc cứu trợ nạn nhân động đất hiện nay ở Nepal:

Chúng em ở đây cũng đang hỏi xem bên này thiếu thốn những gì, rồi hỏi ở nhà ( Việt Nam) có thể quyên góp những gì để có thể giúp. Khi về chúng em cũng xem có thể giúp sức được gì, và sẽ cố gắng giúp sức.

Tình hình hiện nay

Chị Võ thị Kim Anh cho biết nhóm du khách Việt Nam tá túc tại nhà chị trong những ngày sau khi xảy ra động đất đã hưởng ứng kêu gọi của cơ quan chức năng Nepal và đi hiến máu cứu giúp những người đang bị thương đang nằm viện.

Nhà nước kêu gọi; hiện ở Kathmandu bệnh viện thiếu máu. Tình hình thì mưa gió, người dân thiếu lều, chăn đắp… Người khỏe mạnh đi hiến máu, trong số này có người Việt Nam cũng đi.Bây giờ có 4 em chuẩn bị đi ( hiến máu).

Vào chiều ngày 30 tháng tư, chị Võ thị Kim Ánh  cho biết tình hình hiện nay ở khu vực mà chị đang sinh sống tại Nepal cũng như hoạt động cứu trợ của cơ quan chức năng như sau:

Các bạn người Việt tại quán Pho 99 vào trưa ngày 28/4. Ảnh từ Facebook của chị Cương
Các bạn người Việt tại quán Pho 99 vào trưa ngày 28/4. Ảnh từ Facebook của chị Cương

Bữa nay cũng ổn định chừng 50% rồi, nhiều chỗ bán rau cải. Nhưng những siêu thị, quán lớn chưa mở cửa được. Đài báo chừng 3 ngày nữa mới biết ổn định hay chưa. Xe cộ còn ít.

Nhà nước kêu gọi; hiện ở Kathmandu bệnh viện thiếu máu. Tình hình thì mưa gió, người dân thiếu lều, chăn đắp… Người khỏe mạnh đi hiến máu, trong số này có người Việt Nam cũng đi.Bây giờ có 4 em chuẩn bị đi ( hiến máu)

Chị Võ thị Kim Anh

Ngay sau khi xảy ra trận động đất 7,8 độ Richter ở Nepal vào ngày 25 tháng tư vừa qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho công khai số điện thoại của Sứ quán Việt Nam ở New Dehli, kiêm nhiệm Nepal, để những người Việt cần giúp đỡ có thể liên lạc.

Một phái đoàn của sứ quán Việt Nam tại New Dehli cũng đã sang Nepal vào những ngày cuối tháng tư để giúp đỡ cho công dân Việt Nam gặp khó khăn do động đất gây nên.

Tin tức cho biết vào ngày thứ năm 30 tháng tư vừa qua, hoạt động cứu trợ tại những khu vực bị động đất tàn phá tại Nepal gặp trở ngại do mưa lớn.

Tính đến chiều ngày 30 tháng tư số nạn nhân thiệt mạng trong vụ động đất ở Nepal lần này lên đến gần 5500 người. Viên chức phụ trách Trung tâm Quản trị Thiên tai của Nepal cho biết có thể không còn nạn nhân nào bị động đất vùi lấp còn sống sót.

Thủ tướng Sushil Koirala của Nepal đưa ra dự báo số tử vong vì động đất có thể lên 10 ngàn người, vì nhiều vùng làng mạc xa xôi vẫn chưa báo về cho chính quyền trung ương số tử vong tại những nơi đó.

Số tử vong vì động đất ở Nepal lần này có thể vượt mức 8500 người trong trận động đất hơn 8 độ Richter xảy ra ở đó vào năm 1934.

Dân chúng Nepal vào ngày 29 tháng tư tỏ ra giận dữ cho rằng công tác cứu nạn của cơ quan chức năng tại Nepal chậm chạp; nhiều người biểu tình trước trụ sở quốc hội nước này.

Liên hiệp quốc ra kêu gọi đóng góp 415 triệu đô la để giúp khẩn cấp cho nạn nhân trận động đất tại Nepal. Điều phối viên thường trú của Liên hiệp quốc tại Nepal, Jamie McGoldrick nói rằng sẽ phải mất ba tháng để giái quyết nhu cầu cứu trợ; tiếp đến là công tác hồi phục và tái thiết cho vùng động đất.

Nepal là đất nước nằm ở vùng Hymalaya, giáp với Trung Quốc ở phía bắc, Ấn Độ ở phía nam, tây và đông. Tám trên 10 đỉnh núi cao nhất thế giới nằm ở Nepal. Đỉnh Everest nằm ở biên giới Nepal, Trung Quốc. Dân số Nepal khoảng gần 29 triệu người.

Nhiều du khách đến Nepal ngoài việc thăm thú các thắng cảnh, di tích độc đáo của đất nước này, còn muốn du lịch dã ngoại, cắm trại, đi bộ đường dài, đạp xe đổ đèo…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.