Khi Thủ tướng phải kêu gọi thượng tôn pháp luật!

RFA
2022.11.08
Khi Thủ tướng phải kêu gọi thượng tôn pháp luật! Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính
AFP

Thủ tướng Việt Nam kêu gọi người dân chung tay lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật, để xây dựng xã hội văn minh, lịch sự. Lời kêu gọi này có được coi như thừa nhận một xã hội không tôn trọng luật pháp hay không?

Mới đây, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính kêu gọi mỗi người bằng những hành động cụ thể, thiết thực, chung tay lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật, góp phần đưa Hiến pháp và pháp luật thực sự thấm sâu vào ý thức và hành động của mỗi người dân, doanh nghiệp, của cơ quan, tổ chức và của toàn xã hội. Ông Thủ tướng Việt Nam cũng đề nghị mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu về pháp luật và tuân thủ nghiêm pháp luật vì quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân và cộng đồng.

Ông Phạm Minh Chính nhìn nhận chất lượng xây dựng luật pháp chưa cao; chưa tương xứng với yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra; nguồn lực còn hạn chế; công tác phối hợp, kiểm tra, giám sát hiệu quả chưa cao.

Với tư cách là một luật sư, tiếp xúc với các tình huống áp dụng pháp luật từng ngày, chúng tôi ý thức rất rõ việc cần thiết về một Nhà nước pháp quyền. Một mặt, nó giúp mang lại công lý mà người dân đang khao khát. Mặt khác, nó khôi phục lòng tin của người dân vào hệ thống luật pháp. - Luật sư Đặng Đình Mạnh

Trao đổi với RFA sáng 8 tháng 11, Luật sư Đặng Đình Mạnh cho rằng, việc kêu gọi thượng tôn pháp luật của thủ tướng thực chất là một cách nói khác về một Nhà nước pháp quyền mà theo đó, tất cả các mối quan hệ và hành xử giữa nhà nước và công dân đều đặt trong phạm vi pháp luật là điều rất tích cực, đáng ghi nhận trong thời điểm hiện nay. Ông phân tích:

“Với tư cách là một luật sư, tiếp xúc với các tình huống áp dụng pháp luật từng ngày, chúng tôi ý thức rất rõ việc cần thiết về một Nhà nước pháp quyền. Một mặt, nó giúp mang lại công lý mà người dân đang khao khát. Mặt khác, nó khôi phục lòng tin của người dân vào hệ thống luật pháp.

Song song đó, tôi đồng tình với đánh giá của thủ tướng về chất lượng xây dựng luật pháp chưa cao; chưa tương xứng với yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra; nguồn lực còn hạn chế; công tác phối hợp, kiểm tra, giám sát hiệu quả chưa cao. Tức là luật pháp chưa hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu luật pháp hiện có được thực thi một cách đầy đủ, công tâm, thì luật pháp vẫn có thể xem như là hoàn hảo.

Nhưng trong thực tế, việc thực thi luật pháp còn khá nhiều vấn đề cần được khắc phục. Trong đó, yếu tố người thực thi luật pháp là then chốt, thậm chí, mang giá trị quyết định sự thành bại của việc xây dựng nhà nước pháp quyền.

Vì lẽ, nếu hệ thống luật pháp hoàn chỉnh, mà người thực thi “bóp méo” các quy định, thì luật pháp ấy cũng trở nên vô ích. Nhà nước pháp quyền cũng không thể tồn tại.”

Luật sư Đặng Đình Mạnh kết luận:

“Chỉ khi nào, cơ quan tư pháp loại bỏ tuyệt đối quan điểm “Có sai sót về tố tụng nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án”, thì khi đó, cơ may xây dựng nhà nước pháp quyền mới có khả năng thành tựu được.”

4a026cab-bd42-44e3-8c23-3c4b4bdd52fb.jpeg
Tập đoàn Viễn thông Viettel, thuộc Quân đội Việt Nam quản lý. AFP

Chuyện kêu gọi thượng tôn pháp luật của lãnh đạo không phải bây giờ mới có. Nhiều năm trước, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2014, Chủ tịch nước lúc đó là ông Trương Tấn Sang đã lưu ý Ngành kiểm sát phải đảm bảo thượng tôn Hiến pháp và pháp luật. Kiên quyết thực hiện bằng được mục tiêu “Xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Một luật sư không muốn nêu tên bình luận việc này với RFA sáng ngày 8 tháng 11:

“Lời kêu gọi của ông Thủ tướng rất đúng về mặt thể chế, tuy nhiên để xảy ra tình trạng xã hội như hiện nay là trách nhiệm của Đảng Cộng Sản và Chính Phủ của ông Phạm Minh Chính vì: Thứ nhất, Đảng và Nhà nước Việt Nam không tôn trọng pháp luật, họ sẵn sàng bỏ qua các quy tắc, chuẩn mực pháp luật khi làm việc. Thứ hai, chất lượng, đạo đức cán bộ chưa cao thể hiện ở chỗ họ sẵn sàng bỏ qua luật pháp không tuân thủ đúng trình tự pháp lý. Thứ ba, chính trị, tức những người bên Đảng chi phối quá sâu vào luật pháp. Thứ tư, người dân và quan chức dễ dàng thoả thuận bằng tiền để bẻ cong pháp luật.”

Một điển hình về vấn đề thượng tôn pháp luật tại Việt Nam có thể được nêu ra. Đó là vào sáng 23 tháng 6 năm 2017, Thượng tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng lúc đó nói tại buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM rằng: “Hiện nay đã có một chủ trương của Bộ Quốc phòng là quân đội sẽ không làm kinh tế nữa, mà tập trung cho xây dựng quân đội chính quy hiện đại, để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ Nhân dân. Tất cả doanh nghiệp quân đội sẽ cổ phần hóa, thoái vốn chuyển ra bên ngoài”.

Khi người ta thiếu cái gì thì người ta phải kêu gọi, phải nói nhiều về cái đấy. Ví dụ tôi đến một cơ quan, đơn vị nào đó mà tôi thấy mọi người trong đó nói nhiều về đoàn kết có nghĩa ở đấy đang rất mất đoàn kết. Chuyện thủ tướng hay những ai đó kêu gọi thượng tôn pháp luật chỉ chứng tỏ một điều rằng hiện nay pháp luật đang bị xem nhẹ, bị chà đạp, không được thực hiện một cách nghiêm chỉnh. - Cựu trung tá quân đội Vũ Minh Trí

Dư luận xã hội lúc bấy giờ đồng tình với phát biểu của Thượng tướng Lê Chiêm bởi quân đội cần tập trung nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, sẵn sàng chiến đấu, việc kết hợp kinh tế quốc phòng. Không nên đi vào hướng làm kinh tế thuần tuý, vì lợi nhuận; không nên kinh doanh những ngành nghề không phục vụ cho hoạt động quốc phòng.

Cựu trung tá quân đội Vũ Minh Trí nói với RFA sáng 8 tháng 11 năm 2022:

“Thứ trưởng Lê Chiêm vừa phát biểu được vài bữa thì các báo, đặc biệt là báo Quân đội Nhân dân cho rằng lời nói của ông Lê Chiêm là tào lao và đính chính là quân đội vẫn tiếp tục làm kinh tế. Thậm chí tờ báo này còn mở hẳn một chuyên mục cả chục kỳ, có bài đăng cả trang báo dù tờ báo chỉ có bốn trang, rồi tổ chức cả hội thảo mời các chuyên gia như cựu Phó thủ tướng Vũ Khoan đến dự để cổ súy cho việc quân đội làm kinh tế.

Việc quân đội làm kinh tế đã là không thượng tôn pháp luật vì không pháp luật nào cho quân đội làm kinh tế.

Khi người ta thiếu cái gì thì người ta phải kêu gọi, phải nói nhiều về cái đấy. Ví dụ tôi đến một cơ quan, đơn vị nào đó mà tôi thấy mọi người trong đó nói nhiều về đoàn kết có nghĩa ở đấy đang rất mất đoàn kết. Chuyện thủ tướng hay những ai đó kêu gọi thượng tôn pháp luật chỉ chứng tỏ một điều rằng hiện nay pháp luật đang bị xem nhẹ, bị chà đạp, không được thực hiện một cách nghiêm chỉnh.”

Vài tuần sau phát biểu của tướng Lê Chiêm vài tuần, đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng lúc bấy giờ lại khẳng định trên truyền thông Nhà nước rằng, việc kết hợp nhiệm vụ quốc phòng với nhiệm vụ kinh tế của các doanh nghiệp quân đội là chủ trương, quan điểm nhất quán của Đảng và được quán triệt xuyên suốt trong thời gian qua. Vị đại tướng này lưu ý: “Là doanh nghiệp quân đội, các đồng chí phải thượng tôn, chấp hành nghiêm pháp luật của nhà nước, quy định và kỷ luật của quân đội, tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền và người dân ở địa bàn”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
10/11/2022 06:08

Bao giờ... nhân dân Việt Nam có... tự do, dân chủ, dân giầu, nước mạnh, công bằng, văn minh ?

Bây giờ... tập đoàn cờ đỏ búa liềm Việt Cộng... độc tài, đảng chủ, đảng giầu, dân nghèo, bất công, bất minh.

Nếu muốn nhân dân Việt Nam... thượng tôn pháp luật... như nhân dân ở các nước tự do, dân chủ, đa đảng ,

Luật pháp phải là của nhân dân Việt Nam tự do làm ra. Luật pháp phải là do nhân dân Việt Nam tự do làm ra. Luật phap phải là
vì quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của nhân dân Việt Nam tự do. Luật pháp phải tôn trọng các quyền tư do, dân chủ, dân quyền, nhân quyển của nhân dân Việt Nam tự do.

Nếu muốn nhân dân Việt Nam... thượng tôn pháp luật... như nhân dân ở các nước tư do, dân chủ, đa đảng

Luật pháp không phải là của tập đoàn đảng viên Việt Cộng độc đảng làm ra. Luật pháp không phải là do tập đoàn đảng viên Việt Cộng độc tài, độc đoán, độc tôn, đôc quyền viết ra. Luật pháp không phải là vì các đặc quyền, đặc lợi, tư lợi đỏ, tư lợi đen, bất chính, bất công, bất tín, bất lương, bất nhân của các tập đoàn đảng viên " lãnh đạo " bá đạo, bá quyền, của các tập đoàn con buôn đỏ, con buôn đen, của các tập đoàn tư bản đỏ, tư bản đen, của các tập đoàn tài phiệt đỏ, tài phiệt đen, độc hướng chủ nghĩa xã hội đỏ, xã hội đen Búa Liềm. Luật pháp không đươc vi pham các quyền tự do, dân chủ, dân quyền, nhân quyền, chính đáng, chính danh, chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

Nếu muốn nhân dân Việt Nam... thượng tôn pháp luật... như nhân dân ở các nước tự do, dân chủ, đa đảng

Nhân dân Việt Nam có toàn quyền tự do, chính đáng, chính danh, chính nghĩa ... Đứng Lên, Lên Tiếng... phản biện, phản đối,
phản kháng... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động... bất mãn, bất khuất, bất chấp, bất tuân ... ngàn ngàn hành vi, hành xử, hành động ... bạo động, bạo lực, bạo quyền... quy luật, quy định, quy trình... ngụy định, ngụy quyết, ngụy luật... bất công, bất chính, bất tín, bất lương, bất nhân... phản tự do, phản dân chủ, phản dân quyền, phản nhân quyền... của các tập đoàn cán bộ
nhà nước Việt Cộng và của các tập đoàn đảng viên Búa Liềm.

Ý nhân dân là ý Trời. Ý Trời là ý nhân dân, tùy ý nhân dân Việt Nam, tùy thuộc nhân dân Việt Nam...

Đứng Lên, Lên Tiếng... thay đổi, đổi mới, đổi thay... nước nhà Việt Nam và nhà nước Việt Nam... phải của toàn dân Viêt Nam.

Hồ Mặc Tử
10/11/2022 07:04

ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI.
Giả thiết rằng Phạm Minh Chính trong vai thủ tướng nhà nước phụ trách dân vận và xã hội (thực tế ông Chính cũng chỉ là bầy tôi của Tổng thư ký đảng cộng Nguyễn Phú Trọng và bè lũ đảng đỏ) được sự chỉ đạo ngầm của nội các đảng cộng sản ra chiêu bài "an dân" (vì chỉ có lĩnh vực thủ tướng của nhà nước mới thực hiện được các nhiệm vụ xã hội): xã hội càng ngày càng giai cấp hóa các tầng lớp vô sản thành các tiểu tư sản đỏ (mặc dù Cộng dân thành thị đã được ăn ngon mặc đẹp, bụng béo phệ nhưng tâm thần vẫn trung thành với Đảng cộng Mác - Lênin), sự cạnh tranh quyền, tranh lợi trong xã hội về chính trị, kinh tế giữa con người với con người, giữa dân và chính quyền cũng diễn ra gay gắt, cái tôi đã hình thành sau khi cộng sản mở cửa cho nước ngoài thuê đất mở công ty sản xuất và buôn bán khắp nơi, trắng, đen, đỏ lẫn lộn trong khi đảng cộng sản ôm khư khư quá khứ giáo điều chủ nghĩa Mác -Lênin già cỗi và lỗi thời khiến tình trạng xử theo luật rừng phi nhân quyền, nhân tính trong xã hội tăng cao, giữa cộng dân với cộng dân giữa chính quyền cộng sản và cộng dân, điều này gây rối loạn xã hội đã tạp nhân càng tạp nhạp thêm. Dân bất mãn bỏ nước ra đi, dân tư bản đầu tư tại Việt nam lo sợ một ngày băng đảng cộng sản nổi điên quốc hữu hóa tài sản (cướp có học thuyết). Vì vậy, để ổn định lòng dân và vỗ yên các chủ đầu tư nước ngoài rót vốn vào các lĩnh vực công nghệ mà cộng sản tay ngắn không bao giờ với tới được, đồng thời lợi dụng nước ngoài đầu tư để đảng cộng sản thu nhập quốc dân qua trục lợi sức lao động của dân làm thuê (thuế thu nhập cá nhân) "một mũi tên trúng hai con nhạn", đảng cộng được tiếng thơm là giải quyết công ăn việc làm cho dân lao động đồng thời có thu nhập cho đảng quỹ từ thuế thu nhập bất nhân. Vì vậy, Ông Chính "bến đò" phải cố gắng rao giảng đắc nhân tâm vào những bộ não đã được chủ nghĩa Mác-Lênin tẩy rửa mấy chục năm qua nay ông Chính cố gắng tích hợp thêm vào bộ não Cộng dân mã code "Thượng tôn pháp luật" trên nền tảng Luật rừng đỏ của công cụ chuyên chính quân đội và công an "nghi ngờ là hốt, thà bắt lầm hơn bỏ sót ".
Nếu dân tộc Việt Nam cộng sản thật sự thượng tôn pháp luật thì đảng cộng sản bắt buộc phải biến mất và Việt nam không còn là nước không theo chế độ cộng sản nữa rồi. Điều này là không thể xảy ra trong khi bè lũ cộng sản nòi từ đầu đến chân đang còn sống sờ sờ để chỉ đạo chiến lược luồn lách "đánh võng" trong tình hình thế giới hiện nay gây bất lợi hoàn toàn cho xã hội cộng sản của theo chủ nghĩa Mác -Lênin. Thật sự, đây là Những cú lừa ngoạn mục của nội các đảng cộng sản Việt Nam trong giai đoạn mới hậu CoViD 19.

Anonymous
11/11/2022 19:39

Thượng tôn pháp luật tại VN hiện nay? Điều không tưởng, vì đảng csvn luôn muốn chi phối toàn bộ hệ thống chính trị từ trung ương đến cơ sở mà không cần tuân thủ pháp luật. Điển hình là người đứng đầu đảng csvn cũng không tuân thủ điều lệ đảng (là dạng pháp luật của đảng), hay là ông Chính muốn nhắc ông Trọng phải tuân thủ pháp luật của đảng? Khi nào mà còn một đảng lãnh đạo toàn diện tuyệt đối thì khi đó không có thượng tôn pháp luật, khi nào mà không có nền báo chí tự do và độc lập thì không có thượng tôn pháp luật, khi nào mà tư pháp và toà án vẫn dưới sự lãnh đạo của đảng thì khi đó không có thượng tôn pháp luật; khi nào mà quốc hội thực sự chưa là đại diện cho tiếng nói của nhân dân thì khi đó không có pháp luật thực để thượng tôn và cũng không có được luật đàng hoàng để người dân tuân thủ!

HỒ TẬP CHƯƠNG
27/12/2022 12:43

Cộng sản(phạmminhchính)kêu gọi NGƯỜI DÂN thượng tôn luật pháp của cộng sản ! Trong khi đó đảng viên và nhất là chóp bu cộng sản thì KHÔNG ! ! ! ( cụ thể từ chóp bu xuống đảng viên ! Đã,vẫn đang & sẽ hà hiếp bóc lột , vu khống cho những NGƯỜI DÂN (không cộng sản) bằng những bản án bỏ túi ( từ chóp bu đưa xuống ) ! Câu nói của (Cố Tổng thống Đệ nhi Việt Nam Cộng Hòa , Nguyễn Văn Thiệu ) nói :
" ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI ,MÀ HÃY NHÌN KỸ NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM ! "
Hỏi các quan cộng sản TRÊN ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ ĐÚNG hay SAI ? ? ?