Đụng đến công an thì dân luôn sai?!

RFA
2022.02.07
Đụng đến công an thì dân luôn sai?! Hình ảnh được cho là viên công an tên Phồn đang ngồi ăn uống tại quán
Photo: facebook Pham Minh Vu

Mấy hôm nay, trên các trang mạng xã hội lan truyền một video clip cho thấy một người công an mặc sắc phục ‘đôi co’ với người dân hôm mùng một Tết dẫn đến xung đột và kết quả là người dân bị công an bắt đi. Đến mùng năm Tết, báo chí Nhà nước loan tin người dân đó tên Liêu Phát Hùng bị khởi tối về hành vi “Chống người thi hành công vụ” và người công an tên Trần Văn Phồn, cán bộ Công an phường Cầu Ông Lãnh, lúc đó đang đi tuần tra địa bàn. Trên mạng xã hội cũng đồng thời xuất hiện hình ảnh viên công an đang ngồi ăn, uống tại quán.

RFA gọi điện thoại về Công an phường Cầu Ông Lãnh thì được biết số máy này bị chặn theo yêu cầu chủ máy:

“Viễn thông TP.HCM xin kính chào quý khách. Số điện thoại quý khách sử dụng hiện đang tạm khóa theo yêu cầu của chủ máy.”

Ngay khi video clip được lan truyền trên mạng xã hội, rất nhiều người dự đoán anh thanh niên sẽ bị bắt, thậm chí bị tù vì tội ‘dám phản ứng lại công an’. Anh Phạm Minh Vũ, một Facebooker chia sẻ cảm nghĩ của mình với RFA vào sáng ngày 7 tháng 2:

“Ngay từ mùng một Tết đã có nhiều người dự đoán là hai mẹ con trong clip sẽ bị khởi tố. Đúng y chang vậy. Năm ngày sau họ khởi tố. Đảng đang duy trì một lực lượng công an bao che cho cấp dưới để công an lộng hành trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Theo quan điểm của tôi, khi theo dõi sự việc trên clip đó thì rõ ràng anh công an đó có những phát ngôn và hành động không đúng chuẩn mực, nhưng công an quận 1 lại bao che gây bức xúc trong nhân dân.

Chưa nói đến chuyện anh công an đó đúng hay sai nhưng rõ ràng công an quận 1 dựng lên cậu chuyện anh này đi tuần tra mà rõ ràng anh công an tên Phồn này uống bia tại quán trước đó.

Đó là sự bất bình đẳng tồn tại trên đất nước Việt Nam này. Họ luôn tô vẽ hình ảnh công an trong sạch, vững mạnh. Cho dù sai cũng không chấp nhận thua. Họ quyết ăn thua đủ với nhân dân. Đấy là mị dân.”

Anh Hoàng, một người dân Hà Nội nhận định:

“Tôi thấy từ trước đến nay, tất cả những vụ có dính đến công an là họ bao biện hết. Công an có sai lè ra họ vẫn bênh vực nhau, không bao giờ nhận sai. Nếu thấy lố quá thì họ lái qua một chiều hướng khác chứ không bao giờ nhận lỗi. Đặc biệt như thế. Tôi thấy nó bất công!”

Chuyện công an bị tố đánh dân tới chết rồi vu cho họ tự tử hay vì lý do sức khỏe từng xảy ra nhiều lần ở Việt Nam. Mới cuối năm 2021, một người đàn ông lớn tuổi ở ấp Mỹ An, xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang tử vong sau khi bị đưa về đồn công an. Phía chính quyền cho biết người này chết do bị đột quỵ, nhưng gia đình khẳng định là do bị đánh. 

Trước đó, tháng 9 năm 2021, một người dân ở thôn 3, xã Hà Lâm, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng bị công an xã đánh đến chết, theo cáo buộc của người thân và những người dân chứng kiến sự việc. Tuy nhiên, truyền thông Nhà nước chỉ cho biết người này chết sau khi được mời lên làm việc tại đồn công an xã.

Còn chuyện công an đánh dân rồi ngụy biện là ‘gạt tay trúng má’ đã từng xảy ra từ năm 2016. Gần đây hơn là cuối tháng 11 năm 2021, một người mẹ đăng tải lên mạng xã hội đoạn video, trong đó bà tố cáo công an phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đánh đập con gái bà dã man sau khi trình báo tội phạm.

Hầu hết trong các trường hợp, lỗi đều thuộc về người dân. Đó cũng là nhận định của anh Thiện, một người dân ở TP.HCM, sau khi xem clip liên quan vụ anh Liêu Phát Hùng:

“Tôi thấy trong clip, người công an đó đã say và mất kiểm soát rồi. Điều đầu tiên tôi nhận thấy là người công an mặc sắc phục mà nhậu say sưa như thế là sai theo điều lệ công an. Sau đó lại gây chuyện với người dân, áp đảo người dân kiểu như ‘tao là công an, mày làm gì được tao’. Khi anh công an xáp tới đẩy anh kia thì anh kia phòng vệ.

Qua việc đó tôi thấy, nếu ở một đất nước pháp trị thì người sai đầu tiên là anh công an. Còn đây, họ bao che và xảo biện là anh công an này đang đi làm nhiệm vụ. Công an vi phạm hay thậm chí đánh người thì vẫn được bao che kiểu như ‘gạt tay trúng má’, ‘giơ chân hơi cao’…không biết bao nhiêu vụ rồi. Không vụ nào giống vụ nào nhưng có một điểm chung là người dân luôn chịu thiệt thòi về mặt công lý.

Công an là lá chắn và thanh kiếm để bảo vệ chế độ nên ngành công an luôn được ưu tiên về mọi mặt. Cứ đụng tới công an là dân luôn sai. Người dân sống thượng tôn pháp luật, ai sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nhưng người sai lại được bao che, người không sai lại bị xử ép. Người ta nói ‘công lý ở Việt Nam là diễn viên hài’ là như vậy!”

Công an Việt Nam được coi là một lực lượng vũ trang trọng yếu của Đảng và Nhà nước; là nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, tuyệt đối trung thành với Đảng, luôn luôn ý thức “còn Đảng thì còn mình”. Khẩu hiệu “còn Đảng, còn mình” là một nguyên tắc lớn trong đạo đức cách mạng của ngành công an Việt Nam.

Trong bất cứ ‘cuộc chiến’ nào có mặt lực lượng công an, kể cả cuộc chiến chống dịch COVID-19 đòi hỏi toàn bộ các ngành, các cấp tham gia, thì ngành công an vẫn nhận được nhiều bằng khen nhất.

Hôm 11 tháng 10 năm 2021, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh ký thay Thủ tướng một loạt quyết định tặng bằng khen cho những tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, có đến 31/34 tổ chức được khen thưởng thuộc ngành công an; 24/33 cá nhân được khen thưởng là công an.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
07/02/2022 14:17

Mọi người nên luôn ghi nhớ một điều ở thiên đường xhcn là công an không bao giờ sai, vì nếu công nhận nó sai thì trong mắt người dân thể chế sẽ bị lung lay, người dân không còn tin gì nữa. Vì vậy bằng mọi giá phải bảo vệ hình ảnh "trong sạch vững mạnh" của công an. Có vậy mới dập tắt tất cả các phản ứng tiêu cực từ xã hội đối với công an. Nhưng với cách bảo vệ này thì hình ảnh công an trong mắt người dân "xuống cấp" đến mức tệ hại và không còn gì để nói nữa!

Quan Tâm
07/02/2022 18:46

Ở VN bây giờ công an thì ít mà côn an thì nhiều. Nhìn tên côn an đang say xỉn, hung hăng đánh dân thấy mà ứa gan. Không biết Tô Lâm, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc và Phạm Minh Chính có thấy cảnh này không nhỉ?

Người Quan Sát
07/02/2022 20:10

Cơ khổ ! cơ khổ !! Ngày nay khác xa ngày xửa ngày xưa , ngày cắt mạng mùa Thu ... nhờ khoa học tiến bộ , phát minh cell phôn ai ai cũng có , cũng quay phim chụp hình trong tích tắc , sự việc hiển hiển không thể chối cãi , người ta gọi là " bắt tận tay , day tận mặt ".
Ấy thế , mà chúng còn đổi trắng thay đen , chối bay chối biến !! Đủ thấy cảnh khốn khổ của dân đen dưới gông cùm cộng sản từ 45 tới giờ .... trăm ngàn đoạn trường trút lên đầu lên cổ người dân ; vì đảng csVN không bao giờ sai trái , nhất là bộ phận thanh gươm lá chắn , còn đảng còn mình !

Khốn nỗi tại VN chỉ có giả dối là thật , ngoài ra cái gì cũng giả !!!
Khổ thế đấy , đồ vật giả đã đành , đến cả lời nói cũng giả , văn thư luật lệ cũng giả , chẳng biết đâu mà mò ? He ... he ... đảng thường nói sai thì sửa , thảm thay đảng csVN càng sửa thì lại càng sai !
Cái chết của linh mục Trần Ngọc Thanh , nếu tên sát nhân Kiên là công an thỉ cũng là lỗi cha Thanh thôi : cha đã lấy đầu cha đội vào mã tấu những 2 lần .... nên cha mới bị vỡ sọ thôi .... chứ Kiên đâu có chém !

Thái An
08/02/2022 00:29

vô công an là bị đánh dữ dội. gần tết 2022, công an phường An Phú Quận 2 TPHCM và công an quận 2 bắt đá gà quy mô nhỏ ở quận 2 mà những người có mặt bị bắt về trụ sở công an quận và đánh đá tơi tả để bắt khai báo. Coi hay chơi đều bị đánh đá vô người như nhau, nói gì tới những tội khác nặng hơn thì còn bị tra tấn dã man hơn.

Duy Hữu, USA
08/02/2022 11:18

Còn tiền, còn đảng, còn tao...
tao là công an đảng Búa Liềm, đảng Búa Liềm là công an Búa Liềm tao...

đảng tao, độc đảng, đảng độc... có độc quyền làm luật rừng Búa Liềm ... tao có độc quyền chơi luật rừng Búa Liềm...
vì bác Hồ, vì đảng Hồ, vì " cắt mạng " Búa Liềm... vì tiên, vì tiền, vì mất tổ tiên... tiến tới chủ nghĩa xã hội đen, xã hội đỏ Búa Liềm.

Anonymous
12/02/2022 05:11

Chủ sai, tớ cần gì phải đúng?
Cả nhà (nước), chẳng ai được gọi đúng chính danh. Ngụy!

HOKHUNG HANOI VIETNAM
14/02/2022 18:37

NGƯỜI DÂN MÀ ! ĐỤNG ĐẾN CÔN AN ! 100/100 NGƯỜI DÂN NHẸ LÀ BỊ THƯƠNG NẶNG THÌ GIA ĐÌNH MUA QUAN TÀI ! HOẶC CÒN BỊ Ở TÙ ! CÔN AN 100/100 LÀ ĐÚNG ! LÀ PHẢI ! LÀ NHỮNG TÊN BẢO VỆ ĐẢNG ! BẢO VỆ TỤI CẦM QUYỀN CHÓP BU ! BẢO VỆ CHẾ ĐỘ TOÀN TRỊ ( GỌI LÀ CÔN AN TRI ) ! CỘNG SẢN TRỌNG LÚ PHẢI BÊNH VỰC CÔN AN : "CÔN AN CÒN ĐẢNG CÒN ! CÔN AN MÀ PHẢN ĐẢNG LÀ ĐẢNG SẼ BỊ TIÊU DIÊU VÀO MIỀN CỰC LẠC " . ĐỤNG ĐẾN CÔN AN ! CHỈ CÓ TỪ CHẾT ĐẾN BỊ THƯƠNG ! ! ! ĐỒNG BÀO ƠI ! ! !