World Cup Brazil 2014: Ngày thứ 32

Nguyễn Khanh, GĐ Ban Việt ngữ RFA
2014.07.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_DV1815676.jpg Đội tuyển Hà Lan (áo cam) trong trận thua Argentina 4-2 ở vòng đá phạt đền luân lưu trên sân The Corinthians Arena ở Sao Paulo, Brazil hôm 9 tháng 7 năm 2014.
AFP PHOTO / NELSON ALMEIDA

 

Chỉ ít giờ đồng hồ nữa, đội tuyển chủ nhà Brazil sẽ ra sân tranh trận ba - tư với cơn lốc màu da cam Hà Lan. Vũ Hoàng, Kính Hòa và Nguyễn Khanh của Đài chúng tôi trở lại cùng quý vị trước giờ banh lăn để nhận xét về trận banh sắp diễn ra.

Brazil lấy lại niềm tin người dân?

Vũ Hoàng: Cùng với Kính Hòa và Nguyễn Khanh, Vũ Hoàng xin chào tái ngộ quý vị. Lời nói đầu tiên là cả ông chủ nhà Brazil và cơn lốc màu da cam Hà Lan đều không nghĩ họ sẽ gặp nhau trong trận tranh hạng ba. Chắc chắn quý thính giả còn nhớ Brazil thua Đức với tỷ số quá đậm, tới 7-1 trong trận bán kết cách đây vài ngày, và Hà Lan cũng không giành được chiếc vé vào chung kết sau khi thua Argentina 4-2 ở vòng đá phạt đền luân lưu. Thấy anh Kính Hòa giơ tay muốn phát biểu, xin mời anh.

Kính Hòa: Tôi muốn tiếp lời bạn Vũ Hoàng để thưa cùng quý vị là trong một vài ngày gần đây, ông huấn luyện viên Van Gaal của đội Hà Lan có lên tiếng cho báo chí biết rằng ông nhiều lần đưa đề nghị với Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới FIFA là bỏ trận tranh hạng 3 đi vì trận này chẳng có gì quan trọng, thế giới chẳng ai thèm chú ý đến.

Theo tôi thì điều ông nói hoàn toàn đúng, bằng chứng là trong tất cả các Giải World Cup đã được tổ chức, bao giờ trận ba - tư cũng là trận ít người xem nhất, ít người để ý đến nhất, ngay chính bạn bè của tôi và một số khán thính giả của Đài Á Châu Tự Do cũng nói rằng trận banh nào họ cũng không bỏ qua, nhưng trận tranh hạng 3 thì bỏ qua không xem cũng chẳng sao cả.

Kể cho hai bạn nghe là trong đám bạn bè ở Việt Nam, có người còn nói rằng cả tháng trời phải thức khuya dậy sớm để xem các đội tuyển tranh tài, tối nay sẽ ngủ thẳng cẳng, thật ngon giấc, không xem trận Brazil-Hà Lan, để dành sức cho trận chung kết giữa Đức và Argentina sẽ diễn ra vào khuya ngày mai.

Không được đá chung kết, họ xem trận hạng 3 là trận an ủi và họ mong đội tuyển của họ sẽ đem về giải an ủi đó cho quốc gia. Đây là cơ hội để tuyển Brazil vớt vát phần nào niềm tin của người dân.
-Nguyễn Khanh

Vũ Hoàng: Vâng, bạn bè của Vũ Hoàng cũng bảo như thế, họ còn bảo là ngay chính người dân Brazil cũng không hứng thú gì khi xem trận banh tối nay. Anh Nguyễn Khanh có đồng ý như thế không?

Nguyễn Khanh: Tôi đồng ý với anh Vũ Hoàng, nhưng chỉ một nửa thôi nhé…

Vũ Hoàng: Tại sao thế?

Nguyễn Khanh: Thú thật là chính tôi cũng nghĩ mình sẽ không xem trận banh này, vì chỉ mất thì giờ vô ích, tôi hoàn toàn ủng hộ ý kiến của ông huấn luyện viên đội tuyển Hà Lan, bỏ hẳn trận tranh ba-tư đi là hay nhất. Anh em nhà báo Brazil cũng nói với tôi như vậy, khán giả Brazil cũng nói với tôi như vậy.

Nhưng có một yếu tố quan trọng khác mà chúng ta phải lưu ý tới, đó là chuyện Brazil vấp ngã ở bán kết, cú vấp đó quá nặng, cú ngã đó quá đau, thành ra chính người dân Brazil dù đang thất vọng tràn trề nhưng họ vẫn muốn nhìn thấy sự trổi dậy của các cầu thủ, xem vấp ngã trong trận gặp Đức 4 ngày trước đây chỉ là một rủi ro. Nói cách khác theo cái nhìn của tôi, trận banh hôm nay quan trọng về mặt tâm lý cho người dân Brazil, cho cầu thủ Brazil. Không được đá chung kết, họ xem trận hạng 3 là trận an ủi và họ mong đội tuyển của họ sẽ đem về giải an ủi đó cho quốc gia. Đây là cơ hội để tuyển Brazil vớt vát phần nào niềm tin của người dân.

Hậu vệ đội Brazil Thiago Silva (phải) an ủi cầu thủ David Luiz sau trận Brazil thua Đức 1-7 ở vòng bán kết World Cup 2014 trên Sân vận động Mineirao ở Belo Horizonte vào ngày 8 tháng 7 năm 2014.
Hậu vệ đội Brazil Thiago Silva (phải) an ủi cầu thủ David Luiz sau trận Brazil thua Đức 1-7 ở vòng bán kết World Cup 2014 trên Sân vận động Mineirao ở Belo Horizonte vào ngày 8 tháng 7 năm 2014.
AFP PHOTO / ADRIAN DENNIS

Vũ Hoàng: Dư luận chung quanh trận banh kinh hoàng, thua Đức 7-1 đến giờ ra sao rồi?

Kính Hòa: Tôi thấy mọi mũi tên bây giờ đều nhắm vào ông huấn luyện viên Scholari. Đại để người ta cho rằng thời vàng son của ông đã qua đi, đã đến lúc Brazil cần người mới, gió mới, máu mới, sửa soạn cho Worl Cup 2018 sẽ diễn ra ở Liên Bang Nga.

Vũ Hoàng: Anh có nghe ai là người có thể thay ông Scholari không?

Kính Hòa: Tôi thấy người được nói đến nhiều nhất là ông Muricy Ramalho, hiện đang là huấn luyện viên của câu lạc bộ Sao Paulo. Ông này là một nhân vật nổi tiếng trong làng bóng đá Brazil, được mọi người biết đến, nghe nói là cách đây 4 năm ông đã được hỏi ý có muốn cầm đội tuyền quốc gia hay không, nhưng không ai biết tại sao hồi đó ông lại lắc đầu. Lần này người ta tin rằng trước một tình huống khó khăn cho đội tuyển, chắc ông sẽ bằng lòng.

Vũ Hoàng: Trở lại với trận tranh hạng ba giữa Brazil và Hà Lan. Hai anh nhận xét như thế nào? Brazil hay Hà Lan đang đứng ở kèo trên?

Nguyễn Khanh: Trước khi tham gia cuộc thảo luận này, cả tôi và anh Kính Hòa đều đồng ý với nhau là Hà Lan chắc chắn phải đứng ở kèo trên. Có nhiều lý do để 2 anh em chúng tôi chọn Hà Lan. Lý do thứ nhất là cầu thủ Brazil mất tinh thần ở trận gặp Đức đến hôm nay cũng chưa chắc hoàn hồn. Lý do thừ nhì là trong suốt thời gian tranh giải, hầu như trận nào Hà Lan cũng chứng tỏ cho mọi người thấy họ có đủ sức mạnh để vào tới chung kết, và quả thật như thế, cho đến khi họ thua Argentina ở loạt đá phạt đền.

Câu hỏi mà tôi và anh Kính Hòa cùng đặt ra là ở trận banh tối nay, Hà Lan sẽ ra sân với đội hình như thế nào? Tôi e rằng ông Van Gaal sẽ không đưa tuyển A vào đâu, mà sẽ cho những cầu thủ phòng hờ, tức là tuyển B ra sân đá trận banh mà chính ông từng nói chẳng mang ý nghĩa nào cả. Lúc đó, mọi chuyện có thể sẽ thay đổi, ý chúng tôi muốn nói là Brazil đang ở thế thua lại trở thành đội tuyển nắm thật nhiều hy vọng chiến thắng.

Vũ Hoàng: Hai anh dự đoán kết quả trận tranh ba-tư này như thế nào?

Kính Hòa: Bạn Vũ Hoàng cứ nhất định làm khó anh em, cứ hỏi kết quả của trận banh. Có lẽ phải xin quý vị khan thính giả và bạn tha lỗi cho 2 anh em tụi này, đừng bắt chúng tôi phải đoán kết quả trận Brazil-Hà Lan, trận banh mà phần nhiều khán giả đều nói xem cho đỡ buồn chứ cũng chẳng hứng thú gì lắm.

Vũ Hoàng: Nghe 2 anh than thở, Vũ Hoàng xin thay mặt quý khán thính giả tha cho 2 anh trận banh này, xin hẹn gặp lại quý khán thính giả và 2 anh trong chương trình ngày mai với trận chung kết giữa Đức và Argentina.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.