Chuyện con bò trong tòa án

Bình luận của blogger Tuấn Khanh
2022.07.21
Ông Thích Nhật Từ (bên trái) và năm người ở Tịnh thất Bồng Lai bị kết tội (bên phải)
RFA edit

Trong phiên tòa xử Tịnh Thất Bồng Lai ngày 20/7/2022, luật sư Âu Quang Phục, người được gọi là bảo vệ cho bị hại Trần Ngọc Thảo tức ông Thích Nhật Từ, đã đặt một vấn đề với những người ở Tịnh Thất Bồng Lai, trước mặt phiên tòa, điều mà ai nấy đều phải ngỡ ngàng:

"Nếu như bây giờ tôi nói Chúa ngu như bò thì các ông thấy sao?"

Luật sư Phục đưa ra câu hỏi này, bởi đơn tố cáo vì cho là bị xúc phạm của ông Trần Ngọc Thảo, nói rằng thành viên của Tịnh Thất Bồng Lai đã phát biểu: “Thích Nhật Từ ngu như bò". Tức giận do bị so sánh với con bò nên ông Thích Nhật Từ đã làm đơn khởi kiện, nói bị xúc phạm danh dự cá nhân, nhất định hoàn toàn không thể là bò.

Thế nhưng câu hỏi được đặt ra mang tính đối chiếu của luật sư Phục khiến ai nấy ngỡ ngàng, thậm chí phải bật cười vì sự ấu trĩ - và phải nói rõ là ngu xuẩn về trình độ nhận thức - vì Chúa Giêsu dù được đặt ra ở bất kỳ vị trí nào cũng không hề liên quan gì với những người trong Tịnh Thất Bồng Lai.

Nhưng cần nhớ, câu hỏi kém cỏi của luật sư Phục cũng có thể đáng bị đặt vào tình trạng bị khởi tố theo Điều 116 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, điểm C "Gây chia rẽ người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người theo các tôn giáo khác nhau, chia rẽ các tín đồ tôn giáo với chính quyền nhân dân, với các tổ chức chính trị – xã hội".

Chuyện cố ý đưa Đức Chúa Giêsu vào trong nội dung này chính là mang tính xúc phạm vô cớ, vì nhân vật Chúa Giêsu không liên quan đến vụ án, và không thể hiện bất kỳ sự suy luận kiến giải nào về việc so sánh ông Thích Nhật Từ ngu như bò, ngoại trừ khi ông Thích Nhật Từ tự coi mình ngang hàng với Chúa, và đặc biệt là hoàn toàn khác con bò.

Cần nói rõ là nội dung quyết định ở đây, đang được cân phân giữa ông Thích Nhật Từ và con bò, là hai thực thể rất rõ ràng.

Vấn đề là phía bị hại cần phải xác định rằng con bò có những điểm xấu như thế nào mà người ta so sánh với mình khiến mình cảm thấy bị xúc phạm, kể cả chuyện "ngu" ở mức nào là được so sánh với con bò.

Tuy vậy, ở một góc nhìn khác, việc so sánh một con người với một con vật đó là chuyện thường tình mang đầy tính văn hóa dân gian vẫn diễn ra trong xã hội, ví dụ người ta vẫn so sánh "Anh A làm việc chăm chỉ như một con ong" hoặc "Anh B suốt cuộc đời cặm cụi như một con kiến", hoặc "Hắn làm việc như con trâu". Sự kiện ông Thích Nhật Từ tức giận đâm đơn kiện, có thể coi là vụ kiện đầu tiên trong lịch sử tòa án Việt Nam về việc bất đồng so sánh với thú vật.

Trở lại câu hỏi rất "bò" của luật sư Âu Quang Phục, chắc chắn sẽ không ai ở phiên tòa xử Tịnh Thất Bồng Lai buồn nghĩ gì cả, vì câu chuyện này không liên quan với vụ án. Hơn nữa, câu hỏi này đầy tính khiêu khích, thể hiện chủ trương thù hằn tôn giáo.

Ông Trần Ngọc Thảo / Thích Nhật Từ trong các bài giảng của mình cũng đã có rất nhiều lần vô cớ công kích Chúa Giêsu và nội dung của tín ngưỡng Công giáo. Thế nhưng phía Công giáo Việt Nam đã đối xử với ông không khác gì người lớn thấu hiểu, nhìn thấy đứa con nít cứ chòi chọc bám đít tìm cách gây khó. Vì vậy không loại trừ là luật sư của ông Thảo cũng đã được hướng dẫn cách trình bày quan điểm so sánh tín ngưỡng như vậy ở phiên tòa này - dĩ nhiên trình bày kiểu như vậy thì rất "bò".

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
21/07/2022 19:06

Dân Việt ta... người bình thường, còn bình thường... ai ai cũng nghĩ...

Nếu luật sư nói... Chúa ngu như bò... thì bò ngu như luật sư. Và bò sẽ đòi công an bò đỏ " cụ Hồ "... bỏ tù mọi người về tội phỉ báng.

ĐOÀN KHÁI
21/07/2022 20:41

Đây gọi là "DZÔ NGÃ" chứ không phải là "VÔ NGÃ". Những vị gọi là tu sĩ này đi tu để được cái gì đó chứ không phải để buông bỏ mọi thứ, điều này rất nguy hiểm cho những người đi tu nếu thật sự là tu. Họ không hiểu lắm những điều mình tin; cho nên, họ cũng không tin lắm những điều mình hiểm.

Anonymous
21/07/2022 22:06

Đây là đảng viên CS đưọc chỉ định đội lốt nhà tu , để bắn phá mọi tôn giáo .???

Anonymous
22/07/2022 00:10

Từ khi Phật tịch đến giờ, đám mượn cớ theo Phật để làm điều xằng bậy luôn nhiều áp đảo người tu thật, cứ xem lịch sử Phật giáo sẽ rõ.
Phật giáo chia ra muôn tông ngàn phái, tông nào cũng tự cho là chính tông, phái nào cũng tự cho là chính phái, bọn còn lại đều là tà phái, dị giáo, bàng môn tả đạo ...
Đám tự nhận là theo nhà Phật, cắt tóc cạo đầu, xem mấy quyển kinh, rao giảng loạn cả lên, người đời nghĩ là ghê gớm lắm, càng được thể làm liều, kéo bè kéo cánh, thời nào cũng đầy rẫy, thời nay thì như Thích Nhật Từ, Thích Trúc Thái Minh, Thích Nhất Hạnh .... Trong khi đám làm chính trị, dùng đủ thủ đoạn để khống chế, lũng đoạn, lợi dụng ...
Người bị nói là "ngu như bò" là Thích Nhật Từ, sao người đâm đơn kiện lại là Trần Ngọc Thảo ... nó diễn hề. Nếu pháp luật không thừa nhận Thích Nhật Từ là một chủ thể có đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ, thì xử cái gì ở đây.
Thích Chúc Minh ở Hòn Đỏ, có đầy đủ video, hình ảnh, âm thanh ... báo Nha Trang, tiếng nói của đảng bộ tỉnh Khánh Hòa bị phạt vì "đăng tin sai sự thật". Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã hành xử như một tổ chức mafia do "các bố già" cầm đầu. Thuê luật sư Lê Thanh Sơn dùng đủ thủ đoạn đê hèn để o ép Trần Anh Nhi, có kênh youtube Lotus Nhi, nhằm lật ngược tình thế. Các cơ quan tuyên truyền mở hết công suất để lấp liếm, phao tin, bôi nhọ ... Thích Nhật Từ và trang Đạo Phật Ngày Nay cũng góp công sức không nhỏ trong việc này. Hiếu Phạm Stuart được hỗ trợ để dọa kiện bê Huê Kỳ. Nhưng không ngờ Trần Anh Nhi sẵn sàng chịu chết chứ không chịu khuất phục, video câu chuyện giữa tên xã hội đen Lê Thanh Sơn với Trần Anh Nhi ở nhà của Trần Anh Nhi đã được đăng công khai trên youtube Lotus Nhi, lột trần bộ mặt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng đồng bọn. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đành kỷ luật Thích Chúc Minh, nhưng Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng đồng bọn không có bất kỳ một lời hối lỗi nào với các đương sự, Thích Nhật Từ và trang Đạo Phật Ngày Nay cũng không ngoại lệ.
Một kẻ như Thích Nhật Từ mà được dung dưỡng, đủ biết cái tổ chức ấy, nhà nước ấy nó như thế nào. Chọn tu theo nhà Phật mà lẻo mép, vọng ngữ, tham sân si, kiện tụng chả là sân thì là cái gì. Nhưng lên youtube nói từ bi hỷ xả thì con kiến trong lỗ cũng phải bò ra ....

Hoang
22/07/2022 01:23

Con bò đang bị sỉ nhục đấy, bị so sánh với ai cũng tốt ngoại trừ ông Trần ngọc Thảo

Minh Râu
22/07/2022 08:24

Thằng cha luật sư này đúng là ngu hơn bò!

Con bò vàng
23/07/2022 16:42

Ông luật sư này giám kêu ngu như bo không sợ tụi bò vàng bò xanh bắt bỏ tù sao? Vì tụi công an còn được gọi là bò vàng và bò xanh

HỒ TẬP CHƯƠNG
23/07/2022 20:06

Ác nào bằng ác tăng?
Lâm Công Tử
21 tháng 7, 2022
Bây giờ thì tui đủ bằng chứng để nói lên suy nghĩ của mình: Thích Nhật Từ là một ác tăng!
Nói vậy vì mấy ngày nay thiên hạ bỏ hết mọi chuyện chính trị để theo dõi vụ án Tịnh thất Bồng Lai. Cái kết của nó cho thấy Thích Nhật Từ đã cấu kết với bộ máy công an tỉnh Long An để tống giam sáu người tu hành trong cái tịnh thất nhỏ bé do ông Lê Tùng Vân làm chủ. Cả sáu con người ấy đã chống chọi lại Thích Nhật Từ và cả một tập đoàn đứng sau nó, tuy không thành công, vì bản án vốn bị gài bẫy từ đầu, nhưng sự phản kháng của họ đã cho cả nước Việt Nam thấy khuôn mặt thật của cái gọi là Giáo hội Phật giáo Việt Nam hiện nay.
Câu chuyện xảy ra giữa tòa đang được người ta bàn tán xôn xao về hai phát biểu, một của ông Lê Tùng Vân, bị cáo trong vụ án; một của Âu Quang Phục, luật sư đại diện cho Thích Nhật Từ. Khi chủ toạ phiên toà hỏi ông Lê Tùng Vân, nay đã hơn 90 tuổi, “Lý do vì sao những người trong hộ Cao Thị Cúc mặc áo màu nâu mà bị cáo lại không đăng ký sinh hoạt tôn giáo?”, ông Lê Tùng Vân khẳng khái trả lời: “Không có đăng ký Giáo hội Phật giáo (GHPG) bởi vì GHPG đối với tôi là không xứng đáng. Xứng đáng thì tôi mới bái phục để cầu xin nghe, còn không xứng đáng thì biểu tôi nghe, ra lệnh tôi nghe, thì tôi không nghe.”
Ông luật sư Âu Quang Phục cũng góp phần vào câu chuyện này khi lập luận rằng “Nếu như bây giờ tôi nói Chúa ngu như bò thì các ông thấy sao?” Luật sư Phục đưa ra câu hỏi này như một “phản biện”, bởi đơn tố cáo của ông Trần Ngọc Thảo, tức Thích Nhật Từ, nói rằng thành viên của Tịnh Thất Bồng Lai đã nói “Thích Nhật Từ ngu như bò”. Tức giận do bị so sánh với con bò nên Thích Nhật Từ làm đơn kiện, nói rằng mình bị xúc phạm danh dự cá nhân.
Hai phát biểu công khai tại tòa án chứng minh rằng Thích Nhật Từ là một ác tăng, mặc dù y ta không tà dâm, không giết người nhưng cung cách phạm tội của y ta qua những việc y làm, những lời y nói cũng như những kẻ do y chỉ đạo đã khiến xã hội băng hoại lại càng mục rữa, khiến cho đạo Phật ngày nay dưới sự lãnh đạo của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam trở thành nơi chứa chấp mọi thói hư tật xấu của một băng nhóm mượn Phật làm chiêu bài, dựa vào Phật để thỏa mãn dã tâm.
Thích Nhật Từ hiện là Phó Trưởng ban Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM, Phó Viện trưởng thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Ủy viên Hội đồng trị sự GHPGVN, trụ trì tại chùa Giác Ngộ (TP.HCM), chùa Quan Âm Đông Hải (Sóc Trăng), chùa Tượng Sơn (Hà Tĩnh), chùa Linh Xứng (Thanh Hóa).
Với bao nhiêu chức vụ và vai trò đó, Thích Nhật Từ xứng đáng đại diện cho Giáo hội Phật Giáo Việt Nam và cũng xứng đáng nhận lời xỉ vả của ông Lê Tùng Vân trước tòa.
Luật sư Âu Quang Phục không sáng tác câu nói “Nếu như bây giờ tôi nói Chúa ngu như bò thì các ông thấy sao?” mà câu này có lẽ được Thích Nhật Từ mớm cho y trước khi tòa xử án. Logic của câu chuyện cho thấy Chúa không có vai trò gì trong vụ án này, mà “con bò Thích Nhật Từ” mới là vai chính, vậy tại sao Âu Quang Phục không mang hình ảnh ngu dốt của con bò ra để phản bác mà lại mang Chúa ra làm vật thế thân?
Chỉ vì Thích Nhật Từ thù Chúa, thù đạo Công giáo. Qua rất nhiều bài thuyết pháp, y bài bác đạo Công giáo khi cho rằng 117 vị Thánh Tử đạo Việt Nam là do theo chân giặc Pháp, rằng Công giáo không giữ bổn phận công dân mà chỉ nghĩ đến việc bảo vệ Thiên quốc, và nói chung ai theo đạo Công giáo là xấu xa và… phản động!
Câu chuyện của Thiền Am hôm nay xuất phát từ ý muốn của ba người/tổ chức:
Thứ nhất là Thích Minh Thiện, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An; thứ hai là Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, trụ trì Chùa Giác Ngộ TP.HCM; và cuối cùng là cơ quan công an huyện Đức Hoà, tỉnh Long An.
Công an muốn xóa sổ Thiền am Bên bờ Vũ Trụ vì cơ sở này không đăng ký, không hợp tác và nhất là có ảnh hưởng lớn với dân chúng, từ khi nhóm năm chú tiểu của Thiền Am này thắng giải trên Đài Truyền hình quốc gia. Kênh YouTube của Thiền Am có tên “Đạo Pháp Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ” có đến 146,000 người theo dõi và thu hút 4,690,885 lượt xem. Các bình luận trên kênh này đều là những lời khen tặng, ái mộ, cảm ơn, và góp ý.
Thích Minh Thiện muốn dẹp bỏ Thiền viện này vì lòng đố kỵ, sợ phong trào Thiền Am lan rộng sẽ mất ảnh hưởng của Giáo hội Phật giáo mà y đang nắm giữ tại Long An. Thế nhưng chính Thích Nhật Từ mới là kẻ chủ mưu từ những ngày đầu, với việc rắp tâm hãm hại thầy trò ông Lê Tùng Vân, vì đố kỵ, vì tranh dành ảnh hưởng, vì muốn triệt hạ một kênh YouTube đối thủ, vì lòng hám danh và cuối cùng vì ác tâm sẵn có.
Liên tục suốt ba năm, Thích Nhật Từ chủ mưu đánh phá Thiền Am khốc liệt, khi gán ghép tội ghê tởm là loạn luân và lừa đảo. Với hơn 20 kênh YouTube và Facebook của riêng mình, y ta tập họp được nhóm du côn mạng, kể cả Nguyễn Phương Hằng nay đã xộ khám, liên tục vu khống, chà đạp Thiền Am, chửi bới luôn cả nhưng ai không tin vào câu chuyện loạn luân. Thích Nhật Từ khen ngợi và đặt tên nhóm này là “YouTube chính nghĩa” còn y là “Chân tu”, phía những người đối lập là bị tà kiến, mê muội, ngu đần.
Trên cái đất nước vốn đã mục rã đạo đức này, Thích Nhật Từ xuất hiện như một kẻ cầm đầu bọn ác tăng gieo hết ác nghiệp này đến ác nghiệp khác. Một khi ông ta phất cờ triệt phá ai thì đều có kế sách, chiến lược lẫn chiến thuật. Ai theo ông thì được ngợi khen, vuốt ve. Chẳng hạn Nguyễn Sin, một tay giang hồ đóng vai nghĩa hiệp.
Tháng Mười Hai 2019, Nguyễn Sin tung tin rằng có quan hệ loạn luân trong Thiền Am. Thích Nhật Từ dựa vào tin từ Nguyễn Sin bắt đầu phát tán việc loạn luân này trong hai buổi “thuyết pháp” trên YouTube. Có thể chính Thích Nhật Từ đã chỉ đạo cho Nguyễn Sin làm việc quăng miếng mồi ra cho Thích Nhật Từ có cơ hội câu con cá dư luận. Tháng Tám 2020, Đài truyền hình Long An và báo chí nhà nước tung tin “có nghi vấn” loạn luân trong Thiền Am, Thích Nhật Từ lại nói tiếp những điều áp đặt, nhưng đạo đức giả khi nói thêm rằng, “vì lý do nhân đạo, vì tương lai các cháu bé” nên nhà cầm quyền chưa công bố.
Bây giờ câu hỏi đặt ra là nhân vật này vốn ác trước khi gia nhập cái Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, hay cái ác nảy sinh khi ông giao tiếp với những thành phần trong cái tổ chức tôn giáo được sự chỉ đạo và thao túng của Đảng cộng sản này? Tôi vẫn tin “đi với bụt mặc cáo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”. Con ma Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã công khai căn cước của nó vậy thì Thích Nhật Từ phải mặc áo giấy là đúng thôi.
Cả thế giới đang lên án Putin khi y xâm lược Ukraine. Điều đó đúng vì hành vi Putin rõ ràng và công khai. Thích Nhật Từ chẳng… “xâm lược” ai cả. Y ta chỉ đánh phá. Putin bắn người còn Thích Nhật Từ giết đạo đức. Giết người bị lên án nhưng giết đạo đức khó thấy hơn. Sự nguy hiểm của Thích Nhật Từ nằm ở chỗ đó, và điều nguy hiểm nhất là y mượn áo Phật để phục vụ chế độ và phá tan nát Nhà Phật.

( Lâm Công Tử )

Tiêu Cà Mau
24/07/2022 09:42

Trích: ( Lâm Công Tử ) Trần Ngọc Thảo, tức Thích Nhật Từ, nói rằng thành viên của Tịnh Thất Bồng Lai đã nói “Thích Nhật Từ ngu như bò”. Tức giận do bị so sánh với con bò nên Thích Nhật Từ làm đơn kiện, nói rằng mình bị xúc phạm danh dự cá nhân.

Cho thấy Thích Nhật Từ, là tên "ác tăng" giết đạo để cầu vinh?