Đắk Nông: Đường liên xã không nâng cấp được do vướng quy hoạch Boxit

RFA
2023.06.05
Đắk Nông: Đường liên xã không nâng cấp được do vướng quy hoạch Boxit Đường liên xã Nâm N’Jang – Đăk N’Drung thuộc huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.
RFA

Có mặt tại tuyến đường liên xã Nâm N’Jang – Đăk N’Drung thuộc huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông vào ngày đầu tháng 6, phóng viên Đài RFA ghi nhận ý kiến người dân tại đây về tình trạng đường bị hư hỏng lâu năm nhưng không sửa chữa được:

"Đường xá hư, nước nè, mùa này đi là đỡ rồi, còn mùa mưa đi nước đây coi như là lút xe. Cũng đã lâu lắm rồi, có ba đoạn, đoạn thứ nhất từ trường cấp 3, đoạn thứ nhì xích xuống dưới này một tí, đoạn thứ đây là hai đoạn trong nằm xã trong. Bữa nay là còn khô chứ mọi bữa nó nằm trên vùng nước. Đường này học sinh đi học không được, té lên té xuống ướt quần ướt áo hết, nói chung rất khổ."

"Đoạn (đường) này hư chắc cũng 3-4 năm, mùa nắng thì ổ gà, đi xe bụi, nguy hiểm cho người dân. Còn mùa mưa học sinh đi học tội lắm, mặc áo dài đi học cả xe máy bổ cái rụp, điện thoại rớt xuống nước luôn, xe chạy như ổ gà nhay hư xe luôn. Đi lại cũng không được, nhiều khi muốn đi qua bên này phải đi vòng, đường bên này hư luôn."

"Đường xuống cấp 4-5 năm rồi. Nói chung ảnh hưởng nhiều chứ, như mấy đứa học sinh té. Nhất là buổi sáng con đi học mùa mưa cực lắm. Năm trước học sinh đi thi tốt nghiệp té phải bỏ thi."

"Lâu rồi, chắc có lẽ gần chục năm. Tôi lên đây hồi 2011, đâu được 1-2 năm là bị đến giờ. Trời nắng thế này không có gì, trời mưa nước ngập. Cấp 1, cấp 2 học sinh đi về lội ướt hết. Đi lại vất vả lắm. Từ ngoài vô tít đến kia mà 3-4 vũng nước thì thôi chứ làm sao được."

Theo ghi nhận của phóng viên RFA, đoạn đường liên xã dài độ khoảng vài km, khá hẹp nhưng bị hư hỏng nghiêm trọng, thêm vào đó là toàn tuyến đường không hề có hệ thống cống thoát nước.

Tuyến đường liên xã Nâm N’Jang – Đăk N’Drung thuộc huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.
Tuyến đường liên xã Nâm N’Jang – Đăk N’Drung thuộc huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.

Nhiều người dân cho rằng nguyên nhân đoạn đường hư hỏng nặng do lưu lượng xe lưu thông thường xuyên, bao gồm xe có tải trọng lên đến hàng tấn dẫn đến hiện tượng vào mùa nắng gây bụi bặm, mùa mưa thì ngập nặng.

Một người đàn ông cho hay mỗi lần hè tới, ông phải làm nhiều cách để ngăn bụi vào nhà:

"Chắn bụi, mùa nắng bụi lắm, bay vào khắp nhà luôn."

Dù tình trạng hư hỏng gây ảnh hưởng đến giao thông và cuộc sống của người dân nhiều năm qua, nhưng chính quyền vẫn chưa thông tin gì về kế hoạch sửa chữa:

"Mỗi lần đi họp kêu năm nay sửa mà hình như 5 năm rồi chưa thấy sửa."

"Cái này chịu, giờ chỉ có nhà nước làm chứ dân không làm được."

"Thấy nhà nước, tỉnh huyện không sửa lại, dân thì kêu ca."

Mới đây, theo thông tin từ báo Đắk Nông đăng tải vào ngày 11/4, tuyến đường hư hỏng nghiêm trọng từ nhiều năm qua nhưng chưa thể khắc phục được bởi do vướng quy hoạch dự án boxit.

Cụ thể, dự án nâng cấp đường giao thông liên xã Nâm N’Jang - Đắk N’Drung được nói có chiều dài hơn 6,1km với tổng mức đầu tư 19,8 tỷ đồng đã được UBND huyện Đắk Song phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi cuối năm 2021.

Tuy nhiên, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh không đồng ý với chủ trương này và kiến nghị UBND tỉnh cho tạm dừng dự án này để xin ý kiến của Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN-MT).

Trong văn bản phúc đáp, Bộ TN-MT cho hay quy hoạch bô xít được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Do đó, tỉnh phải xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

Không chỉ riêng dự án nâng cấp đường giao thông liên xã Nâm N’Jang - Đắk N’Drung mà ba dự án nâng cấp đường giao thông khác trên địa bàn bị tạm dừng trong năm 2022 vì vướng quy hoạch bô xít.

Trong khi đó, người dân tại đây đang khắc khoải chờ đợi chính quyền vào cuộc, sớm giải quyết:

"Tôi mong muốn nhà nước làm đường cho con em đi lại cho thuận tiện."

"Giờ mong muốn người ta sửa lại con đường cho học sinh đi lại dễ dàng."

"Mong muốn ở trên hỗ trợ con đường này để nó có một sự thông suốt cho dân hưởng được cái lợi lộc, sung sướng, thong thả."

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.