4 người dân bị xử phạt vì "xúc phạm lãnh đạo đảng, nhà nước" trên Facebook

RFA
2019-05-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
4 người dân ở Thanh Hoá bị xử phạt vì đăng bài chỉ trích lãnh đạo trên Facebook
4 người dân ở Thanh Hoá bị xử phạt vì đăng bài chỉ trích lãnh đạo trên Facebook
Courtesy of Zing, RFA edit

Hôm 18/5/2019, 4 người dân ở huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa bị công an huyện xử phạt vi hạm hành chính tổng số tiền 30 triệu đồng vì bị cho là có hành vi "bình luận, nói xấu, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, làm ảnh hưởng uy tín đến các lãnh đạo đảng, Nhà nước và lực lượng CAND trên mạng xã hội Facebook".

Bốn người bị xử phạt gồm: anh Lê Quang Cường (40 tuổi), ở xã Hải Yến; chị Nguyễn Thị Loan (28 tuổi), ở xã Trúc Lâm; anh Lê Khắc Linh (37 tuổi), ở xã Phú Lâm và anh Đặng Nguyên Tùng (25 tuổi), ở xã Nguyên Bình.

Cũng theo Công an Thanh Hóa, những người này đã sử dụng trang Facebook cá nhân của mình để "đăng tải, chia sẻ, bình luận với những lời lẽ lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các đồng chí lãnh đạo đảng, Nhà nước và lực lượng Công an huyện Tĩnh Gia khi tham gia công tác cưỡng chế, giải phóng mặt bằng".

Không rõ những người này đã "xúc phạm" lãnh đạo nào và nói những gì khi có vụ cưỡng chế xảy ra.

Luật An ninh mạng mới của Việt Nam áp dụng từ đầu năm 2019 đến nay, dẫn đến nhiều người bị cơ quan chức năng xử phạt hay bắt giam chỉ vì các bài đăng trên Facebook.

Luật này khi mới soạn thảo và bắt đầu áp dụng đã vấp phải nhiều chỉ trích của các tổ chức quốc tế và người dân Việt Nam. Những người phản đối luật cho rằng những điều khoản của Luật mới vi phạm quyền riêng tư của người dùng Internet.

Mới đây, Ân xá Quốc tế công bố danh sách 128 tù nhân lương tâm người Việt, trong đó có 10% những người bị bỏ tù là do đăng bình luận trên các mạng xã hội như Facebook.

Ý kiến (3)
Share

Thong Le

nơi gửi CA, USA

Bảo tụi CSVN chứng minh những điều các công dân XHCNVN tố cáo là không đúng thì mới có quyền xử phạt người ta.

20/05/2019 22:45

Độc giả không muốn nêu tên

Có uy tín mà sợ xúc phạm!

20/05/2019 18:25

Độc giả không muốn nêu tên

Có nhân cách đàng hoàng và làm những việc đúng dắng đại chúng... thi ai có thể bôi nhọ mình được trừ những người mất trí. Vậy mà cũng kiếm chuyện gây khó dễ. Thiệt tình bọn VC!

19/05/2019 22:11

Xem toàn trang