Bắc Giang: Khởi tố ba chủ nhà sách buôn bán hàng giả

RFA
2023.03.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bắc Giang: Khởi tố ba chủ nhà sách buôn bán hàng giả Bị can Nguyễn Thị Tuyến nghe đọc quyết định khởi tố bị can từ CQĐT.
CA Bắc Giang

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú với ba chủ nhà sách về tội “Sản xuất buôn bán hàng giả”.

Cả ba đều ngụ tại thành phố Bắc Giang gồm Hồ Thị Thịnh (SN 1965, chủ nhà sách Phú Thịnh), Đỗ Thị Luyến (SN 1960, chủ Nhà sách Sơn Luyến) và Nguyễn Thị Tuyến (SN 1989, chủ nhà sách Hằng Thắng). Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong ngày 8/3.

Kết quả điều tra từ công an tỉnh Bắc Giang xác định năm 2021, cả ba chủ nhà sách trên đã mua, bán sách giả để kinh doanh, kiếm lời.

Ngày 6/3, căn cứ chứng cứ đã thu thập được, Công an tỉnh đã thực hiện lệnh khám xét nhà và nơi làm việc của ba người trên.

Hiện vụ án đang tiếp tục được mở rộng điều tra. Cũng trong năm 2021, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, buôn lậu, Bộ Công an đã triệt phá đường dây in, gia công, tiêu thụ gần ba triệu sách giả tại Hà Nội. Đầu mối này cho biết sách giả được tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành tại Việt Nam như Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ, Nghệ An.v.v.

Công an cho biết đây là đường dây kinh doanh sách giả lớn nhất từ trước năm 2021 với lợi nhuận thu được từ việc kinh doanh sách giả lên đến khoảng 50 tỉ đồng.

Liên quan đến tình trạng tham nhũng trong in ấn sách bị cho là giả, vào tháng 12/2022, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ra cáo trạng xác định ông Trần Hùng - cựu quan chức thuộc Tổng Cục Quản lý Thị Trường của Bộ Công Thương, đã ăn hối lộ 300 triệu đồng trong vụ án Sách giáo khoa giả để không đưa ra xử lý hình sự vụ buôn bán hơn 9, 3 triệu cuốn sách giả của ty Công ty Phú Hưng Phát ở Hà Nội.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.