Dân nộp đơn kiện vì đoàn cưỡng chế làm lây COVID-19, chính quyền từ chối thụ lý

RFA
2022.02.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Dân nộp đơn kiện vì đoàn cưỡng chế làm lây COVID-19, chính quyền từ chối thụ lý Hình minh hoạ: Người đi qua tấm biển cổ động phòng chống COVID-19 ở TPHCM hôm 4/12/2021
AFP

Một người dân ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đâm đơn tố cáo chính quyền địa phương vì đã làm lây dịch COVID-19 cho cả gia đình năm người, nhưng bị từ chối thụ lý.

Gia đình của bà Trần Thị Tươi, sống tại ấp 12 A, xã Khánh Bình Đông bị đoàn cưỡng chế tiến hành tháo dỡ nhà vào ngày 22 tháng 11 năm 2021.

Theo tạp chí Kinh Tế Nông Thôn đưa tin thì ở thời điểm buổi cưỡng chế diễn ra, tình hình dịch bệnh tại địa phương này đang diễn ra nghiêm trọng, và mặc dù phía gia đình đã làm đơn đề nghị tạm hoãn cưỡng chế vì không có nơi nào khác để tá túc, nhưng chính quyền vẫn quyết định dỡ nhà.

Buổi cưỡng chế thu hút đông đảo người dân đến xem, bản thân đoàn cưỡng chế cũng có số lượng lớn nhân viên công lực, hậu quả là cả gia đình năm thành viên của bà Tươi bị nhiễm vi-rút corona và phải đi cách ly tập trung.

Cho rằng việc tiến hành cưỡng chế là nguyên nhân dẫn đến việc bản thân và gia đình bị nhiễm bệnh, bà Tươi sau đó làm đơn tố cáo lãnh đạo huyện Trần Văn Thời, vì làm lây lan dịch bệnh.

Ngày 15 tháng 2 năm 2022, báo Thanh Niên đưa tin Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau thông báo không thụ lý đơn khiếu nại của bà Trần Thị Tươi với lý do “không thoả mãn quy định của Luật Tố cáo”.

Từ khi đợt dịch COVID-19 thứ tư bùng phát ở Việt Nam vào giữa năm ngoái, chính quyền đã khởi tố nhiều cá nhân và thậm chí bỏ tù một số người dưới tội danh “làm lây lan bệnh truyền nhiễm”. Trong đó phải kể đến vụ khởi tố Hội thánh Truyền giáo Phục hưng ở TP HCM, sau đó phải hủy bỏ.

Ở tình Cà Mau nói riêng, hồi tháng 11 năm 2021, một người đàn ông là công nhân thuỷ sản bị toà án xử 12 tháng tù giam dưới tội danh “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

cuongchecamau2021.jpeg
Vụ cưỡng chế nhà của bà Trần Thị Tươi tại ấp 12 A, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau hôm 22/11/2021. Hình: Kinh Tế Nông Thôn

Bình luận về quyết định không thụ lý đơn tố cáo của bà Tươi do Thanh tra tỉnh Cà Mau xác định "nội dung tố cáo không đủ điều kiện để thụ lý giải quyết", một luật sư bình luận với đài RFA dưới điều kiện giấu tên vì lý do an toàn, rằng:

“Như chúng ta đã biết thì nhiều người ở Việt Nam đã bị chính quyền khởi tố về hành vi làm lây nhiễm dịch bệnh, tuy nhiên, từ trước tới giờ tôi chưa thấy một vụ việc cụ thể nào, ví dụ như là người dân khởi kiện chính quyền về cái việc làm lây lan dịch bệnh.

Trong trường hợp này thì tôi nghĩ rằng chính quyền ở Cà Mau họ đã cố tình trốn tránh trách nhiệm, khi đã tiến hành cưỡng chế trong thời kỳ dịch bệnh căng thẳng”.

Vị luật sư này cũng bình luận về vấn đề nằm ở quy định pháp luật trong việc tố cáo, khiến chính quyền có thể lợi dụng nhằm chạy tội:

Ở đây theo tôi thấy cái chính là ở quy định pháp luật, dẫn đến trường hợp người dân rất khó khăn trong việc khiếu nại hoặc tố cáo khi chính quyền làm sai.

Bởi vì khi anh muốn chứng minh chính quyền làm sai, thì anh phải có bằng chứng, nhưng anh muốn có bằng chứng thì anh cần phải có xác nhận của những cơ quan có thẩm quyền ví dụ như công an, uỷ ban nhân dân, hoặc cơ quan y tế.

Thì như chúng ta đã thấy là ủy ban, công an, hoặc cơ quan y tế với chính quyền đều là một, họ không có sự phân công giữa các nhánh quyền lực với nhau, cho nên là dẫn đến cái việc họ o bế, bảo vệ cho nhau, bảo vệ thể diện của chính quyền. Dẫn đến việc người dân không thể nào có bằng chứng để bảo vệ cho chính bản thân mình, nói rằng chính quyền đã làm sai trong trường hợp này.”

Phóng viên của Đài Á châu Tự do đã cố gắng liên hệ với bà Trần Thị Tươi để tìm hiểu về sự việc nhưng không thể liên lạc với bà.

Chúng tôi sau đó gọi điện thoại nhiều lần cho ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau để xác minh thông tin, nhưng ông này không bắt máy.

Đài Á châu Tự do cũng gửi thư điện tử cho cơ quan Thanh tra của tỉnh Cà Mau để hỏi về kết quả thanh tra đơn khiếu nại của công dân, nhưng cơ quan này chưa lập tức trả lời email.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
16/02/2022 08:59

Người dân quá dũng cảm, chắc chắn họ biết là tòa án sẽ không thụ lý nhưng họ vẫn làm để chứng minh nhà nước này không phải là nhà nước của dân mà là nhà nước của quan!

HỒ KHÙNG HÀNỘI VIỆTNAM
16/02/2022 12:21

– Toàn Đảng Chống Toàn Dân –
Câu trả lời cho câu hỏi nêu trên hoàn toàn thuộc về nhân dân. Dù chưa rõ và chắc, qua một cuộc trưng cầu dân ý vẫn biết là khó sớm có, song chẳng ai là chưa đoán ra được, căn cứ vào những sự kiện đã từng xảy ra đó đây, từ Thái Hà tới Tam Tòa, Bát Nhã, và mới vừa lặp lại, cả trên đồi Đồng Chiêm, cả trên mạng BauxiteVN, lẫn trên bục chánh thẩm khắp nước.
Cứ Google Image các từ khóa đó là lập tức hình ảnh máu me nhầy nhụa hiển thị đến không kịp bấm chuột sang trang.
Du đảng là gì, nếu không phải là tổ chức cho dân phòng/xã hội đen lấy cớ dẹp xe máy dựng trước nhà để gây ẩu đả có thương tích; là chỉnh sửa hình ảnh của thủ phạm từ nhiều năm trước để vu oan/bắt bớ nạn nhân?
Du đảng là gì, nếu không phải là tổ chức thuê bao xã hội đen trà trộn vào đám đông giáo dân/phật tử đang cầu nguyện để phá rối/lăng mạ; là chiếm đất giáo đường làm công viên; là giật sập nhà nguyện/đập phá chùa chiền/huy động hàng ngàn công an cùng chó nghiệp vụ giật sập thánh giá lúc 2 giờ sáng…?
Du đảng là gì, nếu không phải là chỉa dàn loa phường từ bốn hướng vào nhà thờ ra rả chửi rủa Chánh xứ họ đạo; là ủi đất/đắp mô/lấp ngõ để giáo dân không qua lại được; là hành hung/đả thương cả người thu hình các thương binh bị đánh và chụp ảnh các mô đất điển hình của chính sách gây ùn tắc giao thông/ngăn sông cấm chợ?
Du đảng là gì, nếu không phải là “tổ chức chu đáo, bỏ nhiều công sức và tiền bạc” thuê bao tin tặc (cả tin tặc “lạ”) để xâm nhập/khống chế/truy sát các trang mạng phản biện; là ăn cắp mật khẩu để chiếm đoạt các trương mục email và mạo danh tung thư lũng đoạn?
Du đảng là gì, nếu không phải là tổ chức nghe lén điện thoại/đọc lén điện thư; là xông vào nhà dân lục soát, chộp ổ cứng vi tính về khám; là gọi dân lên đồn không được, mới trưng ra trát tòa; là buộc dân phải thành khẩn khai báo “tội yêu nước” vì đã vạch trần các âm mưu phá hoại đất nước và bán nước cầu vinh?
Du đảng là gì, nếu không phải là bao vây/cô lập tòa án bằng trùng lớp nhiều thứ lực lượng cơ động/giao thông/PCCC/bảo vệ/dân phòng; là tổ chức thay đổi chiếu khán của ủy viên Hội đồng Thẩm phán Quốc tế, ngăn cản các đoàn ngoại giao, ngăn cản luật sư của Hiệp hội Luật gia Quốc tế (IBA- mà nạn nhân là một thành viên), ngăn cản phóng viên của các tờ báo quốc tế, và chận đường nhân dân đến theo dõi/dự thính phiên tòa áp án người phản biện; là huy động thuê bao hàng xóm nạn nhân vào lấp kín phòng xử trong lúc thân nhân/bằng hữu của nạn nhân phải đứng ngoài mưa; là phá nhiễu âm thanh các đoạn phát biểu của nạn nhân trước vành móng ngựa; là cấm phóng viên chụp ảnh/thu âm làm phóng sự phiên xử; là tịch thu cả điện thoại di động của những người bước vào phòng xử; là cấm tiệt báo chí tường thuật/trích đăng/bình luận phần đối thoại/tranh luận trước tòa của các nạn nhân? là chỉ cần 15 phút nghị án cho một tội danh có thể lên mức tử hình; thậm chí, là bắt giữ/hạch sách/thẩm vấn người dân ngồi uống càphê ở quán nước trước tòa?…
Blogger Đinh Tấn Lực

Minh Râu
17/02/2022 06:33

Luật sư mà cũng phải dấu tên mới dám lên tiếng thì còn nói khỉ gì nữa??!!

Trong mấy nước cộng sản, không biết cái nghề gọi là 'luật sư'' để làm gì?

Xem toàn trang