Xuất khẩu tôm và cá tra của Việt Nam vào Mỹ giảm

RFA
2017.10.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_RD2HM Tôm đang được đông lạnh tại Đồng bằng sông Cửu Long để xuất khẩu. 7/2017.
AFP

Xuất khẩu tôm và cá tra của Việt Nam vào Mỹ giảm 4.4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi các thị trường khác như Nhật Bản, ASEAN, Trung Quốc, Brazil đều tăng.

Thông tin này được Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam- VASEP, đưa ra và lý do khiến tôm và cá tra Việt Nam giảm vào thị trường Mỹ được nói bởi chính sách bảo hộ mậu dịch của Mỹ, với việc áp thuế chống phá giá lên hàng Việt Nam, cũng như giá đồng đô la bị sụt.

Ngoài ra Ấn Độ lại trở thành một đối thủ cạnh tranh với Việt Nam trong việc xuất khẩu các loại hàng này vào Mỹ.

Theo báo chí Việt Nam thì Bộ Thương mại Mỹ lại đang chuẩn bị áp thuế chống phá giá một lần nữa, điều mà Việt Nam xem là không có cơ sở pháp lý.

Xin nhắc lại là hiện Việt Nam không được Mỹ công nhận là quốc gia có nền kinh tế thị trường, vì vậy để xem xét hàng Việt Nam có phá giá hay không, Mỹ thường lựa chọn một nước thứ ba để làm qui chiếu, và việc chọn lựa như vậy thường là bất lợi cho Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang