Công ty Đài Loan đề xuất cho lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng

RFA-25-06-2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương
Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương
vinamarine.gov(Nguồn: Tổng công ty thép Formosa Hà Tĩnh)

Theo báo Thời báo Kinh tế Sài Gòn cho biết Công ty Gang thép Hưng Nghiệp của Đài Loan đang hoạt động tại khu Formosa Hà Tĩnh yêu cầu chính phủ Việt Nam dành ưu đãi cho khu kinh tế này với hình thức là một đặc khu.

Đề nghị thành lập đặc khu của công ty Gang thép Hưng Nghiệp, 100% vốn đầu tư Đài Loan đã được gửi cho Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu chính phủ Việt Nam cho phép thành lập khu gang thép Vũng Áng nhằm xây dựng cảng nước sâu Sơn Dương.

Trong đề xuất này Formosa ghi một loạt các yêu sách chính phủ ưu đãi như thiết lập cơ chế bảo hộ ngành thép, ưu đãi cân đối ngoại tệ trong các hạng mục kinh doanh, được vay vốn từ các định chế tài chính ngoại quốc, miễn thuế nhập khẩu máy móc thiết bị.

Một yêu cầu đáng chú ý nữa là Formosa được phép cắt đất bán cho khoảng 60 ngàn người bao gồm 15 ngàn nhân viên và thân nhân của họ trong đặc khu.

Dự án Khu liên hợp gang thép Formosa chưa đi vào hoạt động nhưng những yêu sách này đang làm các doanh nghiệp ngoại quốc khác ngạc nhiên vì tính chất đòi hỏi vượt giới hạn của nó.

Được biết khu công nghiệp Vũng Áng là nơi xảy ra các cuộc bạo động giữa người Việt và công nhân Trung Quốc khiến cho hai người chết sau khi giàn khoan Trung Quốc hạ đặt tại vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ý kiến (7)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Tau nao cung la Tau Tau dai Tau trung Tau hong kong cung deu co mong xam lang va lanh dao viet tham an nen da giup ho xam lang dat nuoc minh...

26/04/2015 19:55

Tuổi trẻ VN

nơi gửi Viet Nam

Ngôi sao trên cờ CSVN có phải là một ngôi sao nhỏ trên cờ CSTQ?

27/06/2014 10:51

NOT CHEAP LAND SALE

nơi gửi TAIWAN

"ĐÀI LOAN TRUNG QUỐC"là một mà thôi!công ty formosa này chỉ lấy danh nghĩa đài loan đứng ra để xin giấy phép cho dễ mà thôi,thực chất là 100%vốn của gián điệp trung quốc.vn vì muốn thu hút đầu tư nước ngoài nhanh chóng mà không xem xét thấu đáo lợi hại như thế nào nhắm mắt ký đại vô để bây giờ vương phải yêu sách như thế này đây,đúng là "CÕNG RẮN CẮN GÀ NHÀ" quả không sai.

26/06/2014 14:27

TUYET DOI

nơi gửi VN

DCSVN hay mo mat ra thang dai loan va T.Q co khac nhau ko .day la chieu moi cua chung chiem lay tung vung dat mot cua chung ta,het dac khu nay den dac khu khac vai nam nua nguoi viet nam se len rung hoac song tren dao vi lu ban nuoc da ban tat ca roi!!!

25/06/2014 22:14

Robert

nơi gửi USA

Không thể nào chấp nhận yêu sách quá đáng này. Tàu cọng hay Tàu Đài đều mang cùng dòng máu Hán tặc tham lam vô cùng tột. Tàu nào đối với Dân tộc Việt nam cũng đều là kẻ thù truyền kiếp không đội trời chung.

25/06/2014 14:59

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang