Điều tra, khám xét nhà đại gia Vũ ‘nhôm’

RFA
2017-12-21
Share
phanvananhvu.jpg Ông Phan Văn Anh Vũ, Chủ tịch HĐQT công ty IVC trao máy thở cho bệnh viện Đà Nẵng
Courtesy báo Đà Nẵng

Đại gia Vũ ‘nhôm’ bị khám xét nhà và tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Bộ Công An tiến hành điều tra.

Truyền thông trong nước loan tin này và cho biết vào chiều tối ngày 21 tháng 12, một lãnh đạo Công an Thành phố Đà Nẵng lên tiếng xác nhận là cơ quan này phối hợp với Bộ Công an tiến hành khám xét nhà ông Vũ ‘nhôm’.

Ông này tên thật là Phan Văn Anh Vũ, 42 tuổi, cư ngụ tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Nhiều người tại Việt Nam biết đến ông với biệt danh Vũ ‘nhôm’ do trước đây có thời gian làm nhôm kính. Ông được nói là một đại gia sở hữu nhiều công ty, sở hữu nhiều khu đất ‘vàng’ tại thành phố biển Đà  Nẵng.

Mạng báo Tuổi Trẻ nêu rõ ông này liên quan đến việc mua bán rất nhiều nhà công sản dưới thời cựu bí thư thành ủy Đà Nẵng, Nguyễn Bá Thanh, và ông Trần Văn Minh làm chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố.

Cựu bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, người bị kỷ luật cách chức vừa qua, cũng dính líu đến tai tiếng nhận nhà của đại gia Vũ ‘nhôm’.

Đương kim bí thư thành ủy Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa, vào chiều ngày 20 tháng 12 lên tiếng tại cuộc gặp cán bộ quân đội cấp tướng nghỉ hưu tại Đà Nẵng, rằng người đứng đầu đảng cộng sản Việt Nam có yêu cầu Bộ Công An tiến hành điều tra và trả lời về Vũ ‘Nhôm’.

Ông Trương Quang Nghĩa được truyền thông trong nước dẫn lời rằng theo ông thì có một số doanh nghiệp dựa vào quan hệ, rồi bằng nhiều cách để làm giàu. Khi đã giàu lên thì tìm mọi cách để can thiệp vào công việc của chính quyền, thậm chí can thiệp cả công tác nhân sự.

Theo lời của đương kim bí thư thành ủy Đà Nẵng thì gần đây ông có báo cáo cho tổng bí thư đảng quyết tâm làm rõ tại thành phố Đà Nẵng có hay không tình trạng vừa nêu. Ông Trương Quang Nghĩa nói tiếp câu hỏi Vũ ‘nhôm’ là ai sẽ được trả lời theo đúng qui định của pháp luật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.