Cựu Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá bị khởi tố vì sai phạm đất đai, gây thất thoát hơn 55 tỷ đồng ngân sách nhà nước

2023.10.21
Ông Nguyễn Đình Xứng - cựu Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá
Báo Thanh Hoá

Cựu Chủ tịch Thanh Hoá - ông Nguyễn Đình Xứng cùng hai thuộc cấp vừa bị khởi tố và cấm đi khởi nơi cư trú với cáo buộc tội “Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” của Bộ luật Hình sự.

Truyền thông Nhà nước hôm 21/10 dẫn thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết quyết định khởi tố bị can được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh này ban hành áp dụng đối với ba người gồm:  Nguyễn Đình Xứng - cựu Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; Cù Đình Hiền - cựu Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa; Bùi Văn Nam - cựu Phó trưởng Phòng kinh tế tài chính thuộc Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa.

Theo điều tra của công an được báo Nhà nước trích dẫn, những sai phạm của các cá nhân này xảy ra từ năm 2013 khi ông Nguyễn Đình Xứng còn là Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá. Ông Xứng bị cáo buộc đã phê duyệt tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước của Công ty TNHH một thành viên Sông Mã tại dự án Hạc Thành Tower với đơn giá 21.000.000 đồng/m2 (mức giá này được xác định từ năm 2009), gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền 55.870.162.500 đồng.

Cũng liên quan đến dự án Hạc Thành Tower, trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh này đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Mạnh Sơn - cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị; ông Đinh Xuân Hướng - cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Sông Mã (lúc bị khởi tố, ông Hướng là bí thư Huyện ủy Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa) về tội "Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Vào tháng 9 vừa qua, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký các quyết định của Thủ tướng Chính phủ thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Đình Xứng. Hình thức kỷ luật là xóa tư cách chức vụ chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015 - 2020 (từ tháng 1-2015 đến tháng 12-2020), phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2012 - 2014 (từ tháng 12-2012 đến tháng 12-2014).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hưu, USA
22/10/2023 07:22

Thằng đảng nào... thằng đảng nào... thằng đảng nào...

bất tài, bất lực... bất lương, bất nhân... độc quyền cử, độc diễn bầu, độc quyền chọn...
thằng đảng viên Việt Cồng này... tham nhung, tham o, tham an hoi lo ... lam Chủ tịch Ủy ban mao danh Nhân dân ta ?

Ừ thì, thôi thì... thằng đảng này... thằng đảng này... thằng đảng này... hứa rút kinh nghiệm... rút ruột nhân dân...
hứa chuộc tội với nhân dan... hứa sẽ độc quyền cử, độc quyên bầu, độc quyền chọn... thằng đảng viên Việt Cộng khác thay thế.

Thế thì... hứa cũng như không... ngâu tầm ngâu, cẩu tầm cẩu... trâu độc tìm trâu, chó độc chọn chó... có chúng... cũng như không.