Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long sẽ ra tòa phúc thẩm ngày 15/5

RFA
2024.05.14
Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long sẽ ra tòa phúc thẩm ngày 15/5 Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại phiên tòa sơ thẩm.
CAND

Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên phúc thẩm theo đơn kháng cáo của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 12 bị cáo trong “đại án” xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á trong ngày 15/5. 

Phiên phúc thẩm được mở sau khi có kháng cáo của ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế); Phan Quốc Việt (Tổng giám đốc Công ty Việt Á), cùng hơn 10 bị cáo khác xin giảm hình phạt hoặc đổi từ án tù giam sang tù treo. Truyền thông loan trong ngày 14/5. 

Trong vụ án này, ông Long và ông Chu Ngọc Anh (cựu Bộ trưởng Bộ KH&CN, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội); Phạm Xuân Thăng (cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương) đều là cựu Ủy viên Trung ương Đảng, bị cơ quan tố tụng quy kết nhận hàng chục tỷ đồng từ nhóm lãnh đạo Công ty Việt Á. Tuy nhiên, ông Ngọc Anh và ông Thăng không kháng cáo. 

Trước đó, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm, phạt ông Long 18 năm tù tội “Nhận hối lộ”; Phan Quốc Việt 29 năm tù hai tội “Đưa hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Hơn 20 người còn lại bị tuyên mức án từ 22 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến bảy năm tù giam. 

Công ty Việt Á cũng kháng cáo đề nghị không tịch thu sung công quỹ nhà nước số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán kit test xét nghiệm cho các tổ chức, cá nhân không bị xem xét khởi tố trong vụ án. Ngoài ra, Công ty này còn đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm hủy bỏ các biện pháp phong tỏa, hạn chế giao dịch đối với các tài khoản ngân hàng của Công ty Việt Á và các công ty trong hệ thống của Công ty Việt Á không liên quan đến vụ án…

 Theo cáo trạng, trong đại dịch COVID-19, Công ty Việt Á đã sản xuất tổng cộng hơn tám triệu kit xét nghiệm và bán cho các đơn vị, cơ sở y tế trên khắp cả nước thu về tổng số tiền 2.250 tỷ đồng. 

Công ty Việt Á theo kết quả điều tra xác định chỉ bỏ ra gần 365 tỷ đồng để mua nguyên vật liệu, cộng với các loại chi phí khác, thuế và lợi nhuận 5%, giá thành sản xuất một kit xét nghiệm là hơn 143.000 đồng. Tuy nhiên Công ty này đã nâng giá khống lên gấp nhiều lần và được phía Bộ Y tế chấp thuận khi hiệp thương giá, để bán ra thị trường mức 470.000 đồng/1 kit xét nghiệm. 

Cơ quan truy tố kết luận, Công ty Việt Á thu lời bất chính 1.235 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 432 tỷ đồng.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.