Philippines và Pháp xem xét ký thỏa thuận an ninh để tập trận chiến đấu chung

2023.12.04
Philippines và Pháp xem xét ký thỏa thuận an ninh để tập trận chiến đấu chung Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Pháp Sebastien Lecornu bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro trong cuộc họp báo tại Manila, Philippines, ngày 2/12/2023.
Reuters

Philippines và Pháp đang xem xét việc ký kết một thỏa thuận an ninh sẽ cho phép hai nước cử lực lượng quân sự tham gia tập trận chung tại lãnh thổ của nhau.

AP loan tin ngày 2/12 dẫn thông báo vừa nêu của Bộ trưởng Quốc phòng Chính phủ Manila, Gilberto Teodoro Jr., tại cuộc họp báo trong cùng ngày sau hội đàm giữa ông này với người đồng cấp Pháp Sébastien Lecornu tại Philippines.

Ông Gilberto Teodoro Jr. cho biết hai phía có ý định thực hiện những bước cụ thể nhằm nâng cấp và mở rộng hợp tác quốc phòng giữa hai phía một cách toàn diện. Công tác chính yếu là lãnh đạo hai nước cùng các cơ quan liên quan cho phép bắt đầu thảo luận về thỏa thuận an ninh chung.

Về phía Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, Sébastien Lecornu, nói rằng mục tiêu đầu tiên là tạo nên mối quan hệ gần gũi chiến lược hay khả năng hành quân phối hợp giữa lực lượng vũ trang của hai phía, cách thức hải quân và không quân hai phía tương tác với nhau.

Hiện Philippines có thỏa thuận tương tự với Hoa Kỳ, đồng minh lâu đời của Manila, và với Australia.

Philippines cũng đang thỏa thuận với Nhật Bản về một thỏa thuận tương tự cho phép quân đội hai phía được bố trí quân để diễn tập quân sự chung và những hoạt động an ninh chung khác.

Tại cuộc hội đàm ở Manila hôm 2/12 giữa bộ trưởng hai nước Philippines và Pháp, cả hai cùng thống nhất tăng cường trao đổi thông tin và tin tức tình báo nhằm đối phó với những mối đe dọa an ninh.

Hai phía thống nhất duy trì những chuyến thăm của chiến hạm của nhau và nhấn mạnh tầm quan trọng tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Pháp từng đưa chiến hạm Hải quân đến Biển Đông với mục đích cổ xúy cho quyền tự do hàng hải và đẩy lùi hoạt động bành trướng của Trung Quốc tại đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.