Hòa Phát củng cố vị thế nhà sản xuất thép hàng đầu Đông Nam Á

2021-07-27
Share
Hòa Phát củng cố vị thế nhà sản xuất thép hàng đầu Đông Nam Á Lò thép dự kiến xây dựng trong năm tới của Hòa Phát sẽ giúp Việt Nam có thêm 4,6 triệu tấn thép cuộn cán nóng/năm
Ảnh: Tập đoàn Hòa Phát

Sau khi trở thành nhà sản xuất thép lớn nhất Đông Nam Á vào đầu năm nay, Tập đoàn Hòa Phát đang đặt mục tiêu củng cố vị thế của mình với việc khởi công xây dựng một lò luyện thép mới với số tiền đầu tư là  3,7 tỷ USD vào đầu năm 2022. Mạng báo Nikkei đưa tin.

Tin cho hay Tập đoàn Hòa Phát bắt đầu sản xuất thép vào năm 1996 và hiện vận hành bốn lò cao tại nhà máy thép liên hợp ở Quảng Ngãi. Với lò cao triển khai trong năm tới, Hòa Phát dự tính sẽ bổ sung công suất thêm 5,6 triệu tấn mỗi năm trong đó, khoảng 4,6 triệu tấn thép cuộn cán nóng (chủ yếu phục vụ nhu cầu xây dựng) và khoảng một triệu tấn thép thanh và dây que tính. Nhìn chung, công ty dự kiến sẽ mở rộng công suất thép thô hàng năm thêm 70% vào năm 2024, nâng tổng công suất lên khoảng 14 triệu tấn.

Mạng báo Nikkei dẫn lời Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long cho biết nhu cầu thép vẫn còn lớn ở Việt Nam. Đồng thời, việc mở rộng sản xuất của tập đoàn diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực gia tăng năng lực sản xuất trong nước đối với các nguyên liệu công nghiệp quan trọng thay vì phải phụ thuộc quá nhiều vào nguồn nhập khẩu từ nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc.

Theo nhận định của Nikkei, động thái của Hòa Phát một phần do Trung Quốc cắt giảm xuất khẩu thép và áp đặt các hạn chế về môi trường khắt khe hơn đối với các nhà sản xuất thép của nước này.  Đồng thời, sự phục hồi kinh tế toàn cầu từ đại dịch COVID-19 đã tạo ra một động lực lớn cho các nhà sản xuất thép Việt Nam. Theo đó, giá thép cây đã tăng 40% đến 50% trong năm 2021.

Hòa Phát đã bán được 1,8 triệu tấn thép xây dựng trong sáu tháng đầu năm, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty đặt mục tiêu đạt lợi nhuận sau thuế tăng 33%  trong năm nay.

Việt Nam là nhà sản xuất và tiêu thụ thép lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á với sản lượng thô tăng 11% vào năm 2020, đạt khoảng 19,5 triệu tấn. Riêng nhu cầu thép cuộn nóng của hàng năm của Việt Nam hiện đã lên tới khoảng 12 triệu tấn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang