Indonesia phạt tù hai ngư dân Việt Nam

RFA
2017-12-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình chụp hôm 5/12/2014: một tàu cá Việt Nam bị bốc cháy do bị Hải quân Indonesia bắn vì đánh cá trái phép ở quần đảo Anambas.
Hình chụp hôm 5/12/2014: một tàu cá Việt Nam bị bốc cháy do bị Hải quân Indonesia bắn vì đánh cá trái phép ở quần đảo Anambas.
AFP

Hai thuyền trưởng Việt Nam mới bị tòa án Indonesia tuyên phạt mỗi người 5 tháng tù giam và 500 triệu rupiah tiền phạt, tức gần 1 tỷ đồng Việt Nam.

Hai thuyền trưởng bị kêu án là các ông Hứa Minh Trung và Cao Văn Hoàng, hai trong số 5 thuyền trưởng bị Indonesia bắt giữ khi đang đánh cá hồi ngày 13 tháng 4 năm 2017.

Trong phiên xét xử, Luật sư bào chữa cho hai thuyền trưởng Việt Nam khẳng định, thuyền trưởng Trung vô tội vì đang đánh bắt trên vùng biển Việt Nam và đề nghị truy xuất dữ liệu định vị (GPS) từ tàu của anh Trung nhưng tòa đã bác bỏ.

Riêng trường hợp của ông Hoàng, ông này nhận tội và chấp nhận ngồi tù.

5 ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt hồi tháng 4 vừa qua tại vùng nước mà phía Indonesia nói là thuộc chủ quyền của nước này, tuy nhiên các ngư dân khẳng định họ vẫn đánh bắt tại vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

5 người này, gồm ông Lưu Văn Lý, Cao Văn Hoàng, Lê Thanh Thiện, Lê Thanh Thừa và Hứa Minh Trung bị phía Indonesia cáo buộc là đánh bắt bất hợp pháp tại vùng biển thuộc chủ quyền của Indoneisa, gần quần đảo Natuna.

Ngày 7 tháng 12, lần thứ tư Bộ ngoại giao Việt Nam gửi công hàm cho tòa án tối cao Indonesia đề nghị nếu không có bằng chứng buộc tội thì phải thả người và tàu, nhưng phía Indonesia vẫn chưa lên tiếng đều này.

Khu vực quanh đảo Natuna của Indonesia là vùng biển chồng lấn chưa được phân định chủ quyền rõ ràng giữa Việt Nam và Indonesia, gây ra việc có nhiều ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ thời gian qua do đánh bắt cá tại vùng biển này.

Trong thời gian gần đây, nhiều ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ vì cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển của Indonesia. Hồi đầu tháng 10 vừa qua, Indonesia đã trao trả cho Việt Nam 239 ngư dân bị bắt giữ. Hồi tháng 6, Indonesia trao trả cho Việt Nam 600 ngư dân.

Hiện Việt Nam và Indonesia vẫn còn một vùng biển chồng lấn chưa phân định gần đảo Natuna của Indonesia. Đây là nơi mà nhiều ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ trong thời gian qua.

Xem toàn trang