Vũng Tàu, Kiên Giang phát hiện sai phạm trong việc mua sắm bộ xét nghiệm COVID-19

RFA
2022.05.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vũng Tàu, Kiên Giang phát hiện sai phạm trong việc mua sắm bộ xét nghiệm COVID-19 Hình minh hoạ: Nhân viên y tế và các xét nghiệm COVID-19 của người dân ở Hà Nội hôm 30/7/2020
Reuters

Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và tỉnh Kiên Giang phát hiện những sai phạm trong các gói thầu mua vật tư y tế chống dịch COVID-19 trong hai năm qua.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam hôm 10/5 cho biết Thanh tra tỉnh Kiên Giang vừa công bố kết luận thanh tra. Theo kết luận, Kiên Giang có hai đơn vị mua các bộ xét nghiệm của Công ty Việt Á ba gồm: Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC). Sở Y tế có hai gói thầu với tổng trị giá hơn 58 tỷ đồng. CDC có hai gói thầu với tổng trị giá 786 tỷ đồng.

Thanh tra kết luận có những vi phạm quy định đấu thầu. Cụ thể, CDC tỉnh đã lấy báo giá từ ba nhà thầu bao gồm Việt Á nhưng các báo giá đều do Việt Á cung cấp, ngoài ra hai công ty còn lại đều không sản xuất hoặc kinh doanh thiết bị, dụng cụ y tế.

Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Nội vụ phối hợp các ngành chức năng tổ chức kiểm điểm, có hình thức kỷ luật đối với ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh, do có sai phạm trong quản lý, điều hành thuộc trách nhiệm Sở Y tế.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị có hình thức kỷ luật đối với ông Kha Vĩnh Xuyên, Trưởng Phòng Kế hoạch Tài chính (Sở Y tế), và ông Cao Thành Nam, Giám đốc CDC tỉnh, do có sai sót trong công tác mua sắm và quản lý, sử dụng hàng hóa mua sắm…

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thanh tra tỉnh kết luận gói thầu mua kit test COVID-19 có trị giá 17,5 tỷ đồng và nhà thầu thầu đã biết chắc kết quả trúng thầu do có sự thông thầu.

Công ty Armerphaco là công ty đã trúng gói thầu này của Sở Y tế tỉnh.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh cũng phát hiện nhiều gói thầu của CDC tỉnh có giá nhập khẩu chênh lệch gấp nhiều lần so với giá trúng thầu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang