Năm học 2021-2022: nhiều trường đại học ở TP.HCM tăng học phí gấp đôi

RFA
2021-04-13
Share
Năm học 2021-2022: nhiều trường đại học ở TP.HCM tăng học phí gấp đôi Ảnh minh họa: Một buổi hội thảo của sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.
AFP PHOTO

Năm học 2021-2022, nhiều trường đại học ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) như Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Bách khoa... có mức học phí tăng cao.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 13/4 và cho biết việc tăng học phí diễn ra sau tiến trình các trường đại học thực hiện tự chủ, bao gồm tự chủ tài chính...

Trong đó, Đại học Bách khoa TP.HCM có học phí cao nhất là 66 triệu đồng/năm đối với chương trình chất lượng cao tăng cường tiếng Anh.

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, có mức học phí 32 triệu đồng/năm đối với các ngành Y khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt... các ngành còn lại là 28 triệu đồng/năm. Trong khi năm ngoái, mức thu của sinh viên có hộ khẩu tại TP.HCM là 14,3 triệu đồng, hộ khẩu tỉnh thành khác là 28,6 triệu đồng.

Đại học Kinh tế - Luật dự kiến học phí năm 2021 là 20,5 triệu đồng, năm 2022 ở mức 22,6 triệu đồng, năm 2023 thu 24,8 triệu đồng, năm 2024 là 27,3 triệu đồng và năm 2025 tăng lên 30 triệu đồng. Trong khi học phí hiện tại ở mức khoảng 9,8 triệu đồng/năm.

Giải thích về việc tăng học phí, PGS.TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Bách Khoa cho biết việc tăng học phí để bù đắp kinh phí đào tạo. Theo ông Thắng, chi phí để đào tạo một kỹ sư rất lớn, năm 2019 đã hơn 60 triệu đồng/năm/sinh viên. Trường thu học phí khoảng 12 triệu đồng, nhưng trường có khoản kinh phí thường xuyên do Nhà nước cấp. Hiện nay trường tự chủ, ngân sách Nhà nước không cấp thường xuyên, nên trường phải tăng học phí.

Trong khi đó, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch lý giải học phí tăng vì trường tiếp tục đầu tư về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đào tạo, năng lực thực hành tại các cơ sở y tế...

Ngoài ra, các trường còn cho biết thông tin, đơn giá học phí các năm sau có thể được điều chỉnh tăng do trượt giá theo quy định của nhà nước.

Người Quan Sát
Người Quan Sát says:
13/04/2021 11:33

Loanh quanh chi cho mệt , cứ nói thật một lần cho cả nước nghe .... nghe để mà "tâm tư" mà suy nghĩ ... mà cảm thông cho đảng và nhà nước !
Mới đây đảng đang phát động kế hoạch lớn : Xuất khẩu trí thức . Sau nhiều năm xuất khẩu trí ngủ , nhưng kiều hối chưa bị nhiều ; thêm vào ta đang thặng dư , nói trắng phớ ra là đang lạm phát tiến sĩ , phó tiến sĩ .
Nghe đâu khoảng trên 200 ngàn có dư , mà xuất khẩu ... thì chưa nước nào đặt hàng ! Nên đành tăng học phí .... kẻo nhiều quá hoá ... hàng mã ; vả lại phân tươi lúc này cũng đã vào quá khứ , làng gánh phân nay đã chuyển ngành và biến đổi theo thời thế .

Đừng thối miệng thở hơi " thế lực thù địch " " phản động " hay " lợi dụng tự do dân chủ " để chống đối nhà nước ta . Luật cung cầu thôi , đợi xuất khẩu hết trí ngủ đến trí thức .... ta sẽ sản xuất thêm .Đợi nhá !!!!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang