Quốc hội VN chưa xem xét nhân sự Bộ trưởng Công an tại kỳ họp thứ 7

RFA
19-05-2024
Quốc hội VN chưa xem xét nhân sự Bộ trưởng Công an tại kỳ họp thứ 7 Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tại Hội nghị Giao ban Bộ Công an hôm 25/4/2024 ở Hà Nội.
Courtesy chinhphu.vn

Quốc hội Việt Nam Khóa XV vào sáng ngày 20 tháng 5 khai mạc kỳ họp thứ 7 và ngay sau đó sẽ bắt đầu làm công tác nhân sự. Quốc hội Việt Nam tiến hành bầu Chủ tịch Quốc hội, rồi đến Chủ tịch nước. Theo giới thiệu của Hội nghị Trung ương 9 của Đảng Cộng sản Việt Nam mới kết thúc vào ngày 18/5, Bộ trưởng Công an Tô Lâm được giới thiệu vào chức Chủ tịch nước, và Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn được giới thiệu làm Chủ tịch Quốc hội.

Tổng Thư ký Quốc hội, ông Bùi Văn Cường, vào ngày 19 tháng 5 cho truyền thông Nhà nước biết Hội nghị Trung ương 9 chưa giới thiệu nhân sự Bộ trưởng Công an thay thế ông Tô Lâm, nên tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khóa XV chưa có nội dung phê chuẩn miễn nhiệm hay bổ nhiệm chức danh bộ trưởng công an mà hiện do Đại tướng Tô Lâm nắm giữ.

Cũng theo thông tin từ cuộc họp báo ngày 19/5, kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khóa XV cũng chưa bầu bổ sung chức phó chủ tịch Quốc hội mà ông Trần Thanh Mẫn đang nắm. Dự kiến đến sáng ngày 22 tháng 5 công tác nhân sự kỳ này sẽ hoàn thành.

Như tin đã loan, Đại tướng Tô Lâm hiện 67 tuổi, quê huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Ông là Ủy viên Trung ương Đảng ba khóa 11, 12, 13; Ủy viên Bộ Chính trị hai khóa 12, 13; Đại biểu Quốc hội hai khóa 14, 15.

Tháng 8/2010, ông làm Thứ trưởng Công an. Ông giữ cương vị Bộ trưởng Công an từ tháng 4/2016. Đầu năm 2019, ông Tô Lâm được Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, thăng quân hàm lên đại tướng, trở thành người thứ tư trong lịch sử công an nhân dân mang quân hàm cao nhất.

Ông Tô Lâm hiện là Phó ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là Trưởng ban.

Ông Trần Thanh Mẫn 62 tuổi, quê huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang; tiến sĩ Kinh tế. Ông là Ủy viên Trung ương Đảng ba khóa 11-13, Bí thư Trung ương Đảng khóa 12, Ủy viên Bộ Chính trị khóa 13, đại biểu Quốc hội ba khóa 13-15.

Từ tháng 4/2021, ông được bầu làm Phó chủ tịch Quốc hội. Ngày 2/5, ông Mẫn được Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân công điều hành Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội sau khi Quốc hội miễn nhiệm ông Vương Đình Huệ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
19/05/2024 11:19

Ôn cố tri tân, ôn chuyện cũ, biết chuyện mới.

Ngày xửa, ngày xưa ... vua Lê, chúa Trịnh... cõng rắn Tàu, cắn gà nhà.
Ngày nảy, ngày nay... vua Trọng, chúa Lâm... vua đảng, đảng vua... vua cắn gà nhà, cõng rắn vào nhà.

Tiêu Cà Mau
19/05/2024 11:55

Vào ngày 18/5 thì Bộ trưởng Công an Tô Lâm được giới thiệu vào chức chủ tịch nước, thì Việt Nam ta thành công với chính quyền "Côn an trị" phải công nhận Việt Nam ta giỏi nhất thế giới nhân tài nhiều nhất thế giới điển hình là Đại tướng Tô Lâm chưa đầy 2 tháng mà bắt được 100 người Thược thì có tới 98 tên là khủng bố? Phi côn cuả ta chó khản năng đậu trên mây để phục kích, tay không quật ngã trực thăng Mỹ, còn Việt Nam ta co 100 triệu dân, Mỹ có 327 triệu dân gấp 3 lần dân số Việt Nam bù lại Công an cuả ta nhiều hơn gấp 3 lần cuả Cảnh sát Mỹ, nếu tôi nhớ không lầm thì Mỹ có 192 vị Tướng lãnh, Việt Nam ta có 415 vị Tướng lãnh nhưng không hiểu vì sao lại có quá nhiều người tay không tấc sắt có khả năng "nhầm âm mưu lật đổ chính quyền" mà Đảng ta vẫn không thấy xấu hổ với cái kiến thức đỉnh cao trí tuệ cuả mình với cáo buộc bậy bạ bừa bãi như vậy, trong khi Trung Quốc xâm chiếm Trường Sa thì 415 vị tướng lãnh anh hùng cuả ta cùng Đại tướng tài ba kiêm bộ trưởng Côn an lại co đầu rút cổ trốn chui trốn nhủi ở dưới địa đạo Củ Chi, vậy xin đề nghị Đảng và nhà nước ta cho xuất khẩu Côn an và các vị tướng lãnh anh hùng tài ba cuả ta qua Nga thì khỏi phải rồng gánh để nuôi những tên báo cô báo đười thì đất nước cuả ta chắc chắng sẽ phát triển.

Chánh án bằng giả
19/05/2024 12:44

Ai cũng bàn là Trần Quốc Tỏ(em Trần Đại Quang) hoặc Lương Tam Quang nhưng không ai nghĩ tới việc Tô Dát vàng vì có nhiều kẻ thù trong Bộ chính trị nên không dám buống chức này. Kiên nhiệm luôn cho chắc ăn với mạng của mình !
Hơn nữa công khó chặt đầu này ,chém đầu kia với mục đích thu tài sản tiền bạc về cho mình mà nên phải giữ ghế mới tham ô được chứ? Ai sẽ điều tra một bộ trưởng công an tham ô? Chính xác chưa ?

Đảng viên nhí
19/05/2024 12:48

Mạng xã hội cả trong và ngoài nước cũng như thế giới đã biết ai ở vị trí nào sau khi Tô Lâm truất phế Võ văn Thưởng và Vương Đình Huệ rồi mà?
Những vị trí này mạng xã hội đã loan chính xác từ cách đây 3 tuần trước khi Đảng họp lận ! Không tin mở lại mà xem. Y chang vậy !

Han Tran
19/05/2024 13:13

Rồi đây sẽ tới màn báo chí tung hô Tô Đại tướng rất liêm khiết(chỉ có bị phát giác ăn bò dát vàng thôi !) để cũng cố 2 ghế của mình cho con gái rượu tung hoành và cháu gái tung người dân rồi chỉ mặt quát tháo " mày biết chị mày là ai không"?

Nguyễn Trí Tín
20/05/2024 07:43

Quốc hội chưa xem xét vì trung ương đảng csvn chưa ngã ngũ trong việc này. Đó là Tô Lâm không muốn rời vị trí thực sự quyền lực, quyền được điều tra và kết tội bất cứ ai từ cấp cao nhất. Nếu Tô Lâm rời bỏ vị trí bộ trưởng bộ công an mà không có người tâm phúc kế tục thì Tô Lâm chắc chắn sẽ trở thành miếng mồi ngon để rất nhiều người từng là đồng chí phục thù, rửa hận. Tô Lâm quá sợ bài học nhãn tiền là Trần Đại Quang đột tử, là Nguyễn Xuân Phúc và Võ Văn Thưởng mất ghế cũng chỉ vì bộ trưởng công an. Dù trái với Hiến pháp nhưng với đảng thì HIến pháp còn đứng dưới cả điều lệ đảng nữa kia mà, nếu cần thiết thì họ xé cả Hiến pháp để được việc cho đảng! Người dân đừng bao giờ trông mong gì ở đảng csvn cho khẩu hiệu dân biết, dân bàn và dân kiểm tra.