Sáu người Nhật bị bắt do lừa đảo qua điện thoại từ Việt Nam

2023.10.13
Sáu người Nhật bị bắt do lừa đảo qua điện thoại từ Việt Nam Minh họa: Đồng phạm của nhóm tại Nhật Bản đến nhà một bà cụ lấy ba thẻ tín dụng của bà rồi rút tổng cộng 2,6 triệu yen.
Reuters

Một nhóm sáu người đàn ông Nhật Bản bị bắt do nghi vấn lừa tiền một phụ nữ qua điện thoại từ Việt Nam.

Cảnh sát Osaka vào ngày 11/10 cho biết tin vừa nêu và truyền thông Xứ Phù Tang loan ngày hôm sau.

Nghi phạm bị nêu danh là Inoue Masatoma, 52 tuổi, cùng năm người khác bị cáo buộc giả dạng làm nhân viên một cửa hàng bách hóa gọi điện thoại hồi tháng bảy vừa qua từ Việt Nam cho một phụ nữ ngoài 70 tuổi sống ở Yokohama, nói với bà này là thẻ tín dụng của bà bị dùng sai.

Đồng phạm của nhóm này tại Nhật Bản đến nhà bà cụ và lấy ba thẻ tín dụng của bà rồi rút tổng cộng 2,6 triệu yen (tương đương 17.400 USD) từ một máy ATM.

Tin báo cho biết nhóm lừa đảo người Nhật ở Việt Nam sống tại một phòng nhà cao tầng tại thủ đô Hà Nội, và lực lượng chức năng Việt Nam đã tiến hành đột nhập căn phòng bắt đi Inoue và ba người khác hôm ngày 2 tháng 8 vừa qua. Còn Cảnh sát Osaka trong tháng tám cũng bắt bốn người bị trục xuất về Nhật cũng như hai người khác về trước đó.

Trong vụ này, lực lượng chức năng tịch thu được danh sách 130.000 người, những cẩm nang gọi phone lừa đảo, 15 điện thoại thông minh, 17 máy tính bảng tại căn phòng ở Hà Nội.

Tin cho biết đã có tổng cộng 50 vụ lừa đảo với tính chất tương tự như vừa nêu xảy ra từ tháng 7/2022 đến tháng 7/2023 tại Osaka với khoản tiền bị lừa đảo tổng cộng 72 triệu yen (tương đương 483.000 USD).

Cảnh sát Osaka đang điều tra xem những vụ này có liên quan đến nhóm sáu người mới bị bắt từ Hà Nội hay không.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.