Philippines bàn giao 3 thuyền viên tàu Giang Hải cho Việt Nam

RFA
2017-11-13
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Quân đội Philippine sau cuộc chám trán Abu Sayyaf ở thị trấn Calape, tỉnh Bohol, miền trung Philippines hôm 15/5/2017.
Quân đội Philippine sau cuộc chám trán Abu Sayyaf ở thị trấn Calape, tỉnh Bohol, miền trung Philippines hôm 15/5/2017.
AFP

Ba thuyền viên tàu Giang Hải đã được Philipines bàn giao cho Việt Nam. Đây là những thuyền viên bị phiến quân Abu Sayyaf bắt giữ từ ngày 25/2 đến ngày 10/11, sau đó được Hải quân và Cảnh sát Philippines giải cứu.

Ba người này bao gồm Bùi Xuân Viện, Bùi Đức Trung, Nguyễn Quang Huy. Ngoài ra phía Philippines cũng bàn giao xác thuyền viên Nguyễn Hữu Trường, tử vong do ốm nặng.

Vào ngày 12/11, Trung tướng Philippines Galvez và đại diện lực lượng cảnh sát chống bắt cóc (AKG) đã chủ trì buổi lễ bàn giao các thuyền viên cho đại diện bộ Ngoại giao Việt Nam, tại sở chỉ huy quân đội miền Tây Mindanao, Zamboanga, Philippines.

Hiện tại các thuyền viên này đã được đưa về Manila. Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đang làm thủ tục để đưa họ về nước.

Xin được nhắc lại, 6 thủy thủ tàu Giang Hải của Công ty Cổ phần Vận tải Biển quốc tế bị Abu Sayyaf bắt cóc vào tháng 2 vừa qua khi đang trên đường chở xi măng từ Indonesia đến Philippines. Hai trong số 6 người đã bị bọn phiến quân sát hại.

Tháng 7 vừa qua, hai thuyền viên người Việt Nam khác bị chặt đầu cũng được quân đội Philippines tìm thấy. Đó là anh Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải thuộc tàu MV Royal 16 của công ty cổ phần Hoàng  Gia bị nhóm Abu Sayyaf bắt cóc hồi tháng 11 năm ngoái.

Như vậy tính đến ngày 13/11, nhóm khủng bố Abu Sayyaf vẫn còn cầm giữ 3 thủy thủ của tàu MV Royal 16.

Xem toàn trang