Hợp đồng trúng đấu giá đất Thủ Thiêm của Dream Republic và Sheen Mega có thể bị huỷ sau ngày 6/7

RFA
2022.06.30
Hợp đồng trúng đấu giá đất Thủ Thiêm của Dream Republic và Sheen Mega có thể bị huỷ sau ngày 6/7 Các lô đất đấu giá trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Mekong ASEAN

Ngày sáu tháng Bảy là hạn cuối đóng tiền thuế đất của hai công ty trúng đấu giá hai lô “đất vàng” trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhưng đến thời điểm này, hai công ty trên là Dream Republic và Sheen Mega vẫn chưa nộp tiền.

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 30/6 theo nguồn từ Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Cục Thuế, tính đến thời điểm hiện tại, cả hai doanh nghiệp trên đều chưa đóng thêm khoản tiền nào, trong khi tiền chậm nộp hiện nay đã tăng lên gần 200 tỷ đồng (mỗi đơn vị gần 100 tỷ đồng).

Đến ngày 6/7, cũng theo Cục thuế, là thời hạn cuối hai doanh nghiệp trên phải đóng tiền thuế đất, tuy nhiên nếu hai doanh nghiệp này không thực hiện nộp số tiền hơn 8.000 tỷ đồng trên vào ngân sách, coi như hợp đồng ký kết trúng đấu giá hai lô đất bị hủy cùng với số tiền chậm nộp, tiền đặt cọc trước đó cũng bị mất.

Hôm ngày 6/5, trên tờ Thanh Niên, Chi cục Thuế TP.Thủ Đức cho biết đã ra quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản hai công ty Dream Republic và Sheen Mega do quá hạn đóng tiền trúng lô đất tại khu đô thị Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức) nhưng đến ngày 17/5 Cục Thuế TP.HCM cho biết tài khoản ngân hàng hai công ty trên không có tiền nên sau 10 ngày thực hiện quyết định cưỡng chế không thu được đồng nào.

Trước đó, ngày 7/4, đại diện hai Công ty Dream Republic và Sheen Mega có văn bản xin “trả góp” số tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9/2022, tuy nhiên, Cục Thuế TPHCM không đồng ý.

Công ty CP Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2). Doanh nghiệp này phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ.

Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2), đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.

Hai doanh nghiệp xin bỏ tiền cọc sau khi trúng đấu giá là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.