UBBV quyền làm người Việt Nam kêu gọi trả tự do cho HT Thích Quảng Độ

RFA 17.11.2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hòa Thượng Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền Viện, Saigon ngày 27/7/2007.
Hòa Thượng Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền Viện, Saigon ngày 27/7/2007.
AFP photo

 

Ủy ban nhân quyền cho Việt Nam, có trụ sở tại Paris, vừa gửi một bức thư cho Tổng thống Mỹ Barrack Obama, yêu cầu ông gây áp lực với các nhà lãnh đạo Việt Nam trả tự do cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ, người được các tổ chức nhân quyền xem là một tù nhân lương tâm.

Bức thư được gửi đến Tổng thống Hoa kỳ nhân dịp ông đến Manila Philippines tham dự hội nghị tổ chức kinh tế châu Á Thái Bình Dương gọi tắt là APEC.

Những người ký tên dưới bức thư nêu rõ là mặc dù Việt Nam đã mở cửa về kinh tế nhưng vẫn nằm dưới sự cai trị của chế độ độc đảng, mà trong đó quyền tự do phát biểu, tự do tôn giáo bị hạn chế, còn các nhà lãnh đạo tôn giáo, nhà hoạt động nhân quyền, blogger lại liên tục bị đàn áp chỉ vì biểu đạt chính kiến của mình một cách ôn hòa.

Hòa thượng Thích Quảng Độ năm nay 87 tuổi là người đứng đầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, không được nhà nước cộng sản Việt Nam cho phép hoạt động. Vì những hoạt động tôn giáo của mình mà Hòa thượng Thích Quảng Độ phải chịu nhiều án tù cũng như giam lỏng. Dưới áp lực quốc tế, vào năm 1998 ông được phép rời khỏi trại giam nhưng vẫn bị quản thúc tại Thanh Minh Thiền Viện tại Sài gòn.

Hòa Thượng Thích Quảng Độ từng nhận nhiều giải thưởng của các tổ chức nhân quyền, và từng được đưa ra làm ứng viên cho giải Nobel hòa bình. Ông có một công trình lớn rất quan trọng là dịch sang tiếng Việt bộ Đại từ điển Phật học dày 8000 trang.

Ý kiến (2)
Share

Vu Chat

nơi gửi VQ BI

Da biet lap de hau viec cac than tuong cua minh ,trang sach vo nao bao ong lam chinh tri ,chong doi nha cam quyen ? Khoi keu di

18/11/2015 10:17

Hoàng van La

nơi gửi VN

Nhà tu như HT Thích quảng Độ mà còn bị giam ,quản thúc ! Hết nói .

17/11/2015 11:20

Xem toàn trang