Hoàn thành giai đoạn một dự án xử lý ô nhiễm dioxin sân bay Biên Hòa

RFA
2021.01.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hoàn thành giai đoạn một dự án xử lý ô nhiễm dioxin sân bay Biên Hòa Nhân viên dự án thu thập mẫu đất để xét nghiệm dioxin tại sân bay Biên Hòa năm 2020.
Ảnh của USAID

Khoảng 5.300 mét vuông diện tích ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa đã được tẩy độc, hoàn thành giai đoạn một của dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại đây. Truyền thông Nhà nước Việt Nam đưa tin hôm 21 tháng Một năm 2021.

Dự án xử lý ô nhiễm dioxin sân bay Biên Hòa và các khu vực xung quanh trị giá 300 triệu USD, kéo dài 10 năm, được bắt đầu vào tháng 12 năm 2019. Sân bay Biên Hòa là nơi bị ô nhiễm dioxin nặng nhất ở Việt Nam. 

Lễ công bố kết quả giai đoạn một dự án này diễn ra vào chiều 20 tháng Một tại sân bay Biên Hòa. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, cùng Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Marie Damour đã đến tham dự. 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định việc hoàn tất giai đoạn một là một dấu mốc rất ý nghĩa. Điều đó khẳng định quan hệ hợp tác lâu dài giữa Việt Nam và Mỹ. Trong đó Mỹ có trách nhiệm đầy đủ và làm cho đến cùng trong khắc phục hậu quả sau chiến tranh nói chung, làm sạch ô nhiễm dioxin ở sân bay Biên Hòa nói riêng. Đáp lại, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Daniel J. Kritenbrink nói rằng, mặc dù quy mô của thành công ban đầu này có vẻ nhỏ so với thách thức chung về khắc phục hậu quả phía trước, nhưng thành tựu này rất đáng chú ý. 

Cũng tại buổi lễ này, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không Không quân đã ký thỏa thuận với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) bàn giao diện tích 7,2 ha để tiếp tục làm sạch trong hai năm tới. 

Sân bay Biên Hòa là căn cứ quân sự lớn nhất của Hoa Kỳ tại Việt Nam trong chiến tranh và hiện được sử dụng để huấn luyện quân sự. Khu vực đã được tẩy sạch dioxin sẽ được bàn giao cho chính quyền địa phương trong vài ngày tới. 

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, đại diện phía Mỹ và Việt Nam đã khởi động dự án hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh tại tám tỉnh ưu tiên, gồm Quảng Bình, Bình Định, Thừa Thiên Huế, Tây Ninh, Đồng Nai, Quảng Trị, Kon Tum và Bình Phước.

Một khi được tiến hành, dự án sẽ đem lại lợi ích cho khoảng 100.000 người khuyết tật và gia đình họ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.