Chủ tịch VN: tranh chấp Biển Đông cần Pháp và các nước giúp duy trì hòa bình

RFA
2016.08.24
000_FK71O.jpg Chủ tịch nhà nước Việt Nam Trần Đại Quang nói trong một cuộc phỏng vấn với AFP tại Phủ chủ tịch ở Hà Nội vào ngày 24 tháng 8 năm 2016.
AFP PHOTO

Pháp và các nước khác cần giúp để duy trì hòa bình tại khu vực tranh chấp Biển Đông. Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang phát biểu như vừa nêu khi được hãng thông tấn AFP, hỏi về chuyến công du Việt Nam của tổng thống Pháp Francois Hollande vào tháng tới.

Kêu gọi của người đứng đầu chính phủ Việt Nam cũng được đưa ra sau khi bộ trưởng quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian vào tháng sáu vừa qua cho biết sẽ kêu gọi các nước Châu Âu cùng tiến hành những cuộc tuần tra phối hợp tại khu vực Biển Đông.

Chủ tịch Trần Đại Quang, mà chức vụ được cho rằng chỉ mang tính hình thức lễ nghi, còn nói thêm là chuyến công du Việt Nam của tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ giúp tăng cường quan hệ quân sự giữa Việt Nam và Pháp, hai nước từng là cựu thù trong thời thực dân trước đây.

AFP cho biết phát biểu của chủ tịch nước Trần Đại Quang về chuyến công du sắp tới của tổng thống Pháp Francois Hollande được đưa ra tại Phủ chủ tịch, đây là nơi mà toàn quyền Đông dương cư ngụ trong thời thực dân cai trị xứ này.

Vào năm 2013, Pháp và Việt Nam nâng quan hệ lên tầm đối tác chiến lược.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.