Hiệp hội Thép Việt Nam kiến ​​nghị về việc thay đổi chính sách thuế đối với mặt hàng thép

RFA
2021.07.22
Hiệp hội Thép Việt Nam kiến ​​nghị về việc thay đổi chính sách thuế đối với mặt hàng thép Thép xây dựng tại TPHCM, ảnh minh họa chụp trước đây.
AFP PHOTO

Hiệp hội Thép Việt Nam - VSA, đã viết thư cho Bộ Tài chính nước này vào ngày 19/7, kiến ​​nghị phản đối việc thực hiện thuế xuất khẩu đối với sản phẩm phôi thép có mã HS 7206 và 7207, bên cạnh đó phản đối giảm thuế nhập khẩu đối với thép thành phẩm có mã HS 7213, 7214, 7216 và 7210.

Trang tin S&P Global Platts loan tin vừa nói hôm 21/7 và cho biết, trong thư, VSA yêu cầu các chính sách của chính phủ phải nhất quán để bảo vệ ngành sản xuất trong nước, do việc điều chỉnh thuế xuất nhập khẩu có thể ảnh hưởng trở lại và đe dọa các nhà sản xuất trong nước.

VSA cho rằng giá thép cao hiện nay là do căng thẳng địa chính trị, chi phí nguyên liệu thô cao, vấn đề vận tải và thiếu container vận chuyển, là những yếu tố góp phần làm tăng chi phí sản xuất thép, chứ không phải do chính sách thuế xuất nhập khẩu.

Hiệp hội cho biết nếu mức thuế xuất khẩu phôi thép mới được áp dụng, sẽ gây thêm áp lực tài chính đối với các nhà sản xuất thép nội địa, hiện vốn đang phải đối mặt với nhu cầu thép trong nước bị giảm do đại dịch COVID-19.

Các nhà sản xuất thép trong nước cũng bày tỏ lo ngại về việc nới lỏng các rào cản nhập khẩu sẽ đồng nghĩa với việc cạnh tranh nhiều hơn đối với các nhà sản xuất thép trong nước.

Đổi lại, VSA đã đề xuất giúp kiểm soát giá thép tại Việt Nam thông qua việc điều tra và cập nhật kịp thời các biến động giá. VSA cũng cho rằng ngành thép của nước này có khả năng đáp ứng nhu cầu trong nước, đồng thời có đủ sản lượng để xuất khẩu.

Cũng theo S&P Global Platts, trước đó, khi giá thép tăng tại Việt Nam, Bộ Tài chính đề xuất cắt giảm từ 5% đến 10% thuế nhập khẩu một số mã hàng thép xây dựng và áp dụng mức thuế 5% đối với xuất khẩu phôi thép. Bộ Tài chính Việt Nam cho rằng, các giải pháp thuế này nhằm ngăn chặn đà tăng của giá thép, Bộ này cho rằng giá thép trong nước tăng do chi phí nguyên liệu nhập khẩu cao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.