Dự kiến nước sẽ về đến ĐBSCL vào ngày 4 tháng 4

RFA
2016.03.26
000_8M53O-622 Ruộng lúa gần một con kênh khô hạn ở huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, Việt Nam. Ảnh minh họa chụp trước đây.
AFP

Nước từ đập Cảnh Hồng bên Vân Nam, Trung Quốc xả theo đề nghị của chính phủ Việt Nam nhằm giúp cứu đợt hạn, mặn hiện nay dự kiến sẽ về đến vùng Đồng bằng Sông Cửu Long vào ngày 4 tháng 4 tới đây.

Đó là nhận định mà bộ trưởng Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn Việt Nam, Cao Đức Phát đưa ra tại phiên họp chính phủ hôm nay từ Hà Nội.

Cũng theo trình bày của ông Cao Đức Phát thì với chỉ đạo của ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã liên hệ với phía Trung Quốc và Lào đề nghị xả nước cứu hạn cho vùng đồng bằng Sông Cửu Long.

Đáp lại đề nghị của Việt Nam, Trung Quốc cho xả nước từ đập Cảnh Hồng ở Vân Nam từ ngày 15 tháng 3 và Lào xả nước từ các đập thủy điện của họ từ ngày 23 tháng 3.

Đối với một số chuyên gia trong ngành thủy nông thì lượng nước về đến vùng đồng bằng Sông Cửu Long của Việt Nam trong thời gian tới sẽ không giúp giải quyết được tình trạng hạn, mặn kỷ lục cả trăm năm qua mới xuất hiện như hiện nay.

Thống kê về thiệt hại do hạn, mặn gây nên tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long được cho biết có đến 210 ngàn héc ta lúa thiệt hại, tương đương mất gần 1 triệu tấn.

Khu vực Tây nguyên cũng có hằng ngàn héc ta cà phê và hồ tiêu đang đối mặt nguy cơ khô hạn và đến lúc này chưa phải đỉnh điểm.

Tại khu vực nam trung bộ phải ngưng gieo trồng chừng 45 ngàn héc ta các loại cây giống.

Người đứng đầu bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn Việt Nam nói rằng khô hạn là một trong những nguyên nhân khiến tăng trưởng nông nghiệp trong quí 1 năm nay bị âm 1,3%; riêng trồng trọt âm 6%.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.