Chủ nhân Trung Quốc đánh nữ công nhân Việt Nam

Giới công nhân tại nhiều nơi ở Việt Nam tiếp tục đình công để đòi hỏi giới chủ giải quyết vấn đề lương bổng thấp, điều kiện làm việc tồi tệ, chế độ không đầy đủ.
Gia Minh, phóng viên đài RFA
2008-05-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Công nhân Việt Nam tại nhiều nơi, từ Bắc chí Nam vẫn tiếp tục đình công để đòi hỏi công ty giải quyết vấn đề lương bổng thấp, cải thiện điều kiện làm việc, cũng như phản đối cách cư xử của giới chủ nhân. RFA file photo.
Công nhân Việt Nam tại nhiều nơi, từ Bắc chí Nam vẫn tiếp tục đình công để đòi hỏi công ty giải quyết vấn đề lương bổng thấp, cải thiện điều kiện làm việc, cũng như phản đối cách cư xử của giới chủ nhân. RFA file photo.
RFA file photo.
Nghe bài tường trình này
Tải xuống - download

Lâu nay cũng có những cuộc đình công để phản đối thái độ xem thường, và cả hành vi đánh đập công nhân của ban quản lý. Nay lại có thêm vụ việc nguời thân của công nhân tại địa phương cùng tham gia phản kháng lại giới chủ như vụ việc mới xảy ra tuần qua tại Khu Công nghiệp Đình Trám, tỉnh Bắc Giang.

Nữ công nhân bị đánh xảy thai

Thông tin cho hay vào ngày 9 tháng 5 vừa rồi, một số dân chúng tại thôn Me Điền, xã Hoàng Minh, huyện Việt Yên bị công an địa phương bắt. Lý do là được cho biết họ tham gia vây đánh ban lãnh đạo Công ty TNHH Hoa Hạ Việt Nam có nhà máy đầu tư làm bao bì ở Khu Công Nghiệp Đình Trám.

Vừa xảy ra việc lớn lắm là giám đốc Trung Quốc đánh công nhân: một cháu có thai ba tháng bị xảy thai, rồi ba cháu bị đi viện. Trong khi đó công an VN và Công đòan không lập được biên bản.

Người dân thôn Me Điền

Một người dân tại thôn Me Điền trình bày lại sự việc:

“Cách đây độ 10 hôm công nhân đòi hỏi tăng lương, giảm việc làm và phải có tiền thửơng, chế độ cho những ngày lễ. Vừa xảy ra việc lớn lắm là giám đốc Trung Quốc đánh công nhân: một cháu có thai ba tháng bị xảy thai, rồi ba cháu bị đi viện. Trong khi đó công an Việt Nam và Công đòan không lập được biên bản.

Công an hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và đặc nhiệm xuống đánh dân và bắt rất vô cớ. Bà con ra công ty giúp công dân theo yêu cầu của các công nhân. Nhưng công ty không nghe, dân bức xúc chủ yếu là các cháu trẻ ném đá, ném các thứ vào công ty.Công an bắt tất cả, ngay cả nguời đi đuờng.

Những người bị bắt giam ở Kế và địa phương có đến thăm hỏi, còn gia đình thì không đuợc thăm. Dân nay phải viết đơn đi kiện cấp trên, vì công an Việt Nam bênh Trung Quốc, không can ngăn mà để Trung Quốc đánh công nhân.”

Giải thích của chính quyền

Chúng tôi cũng nêu vấn đề ra hỏi một viên chức thuộc Ủy ban Nhân dân Xã Hòang Minh, đơn vị quản lý thôn Me Điền, và được cho biết như sau:

Huyện tỉnh đang dàn xếp hòa giải chứ chưa có gì. Dân vào lôi kéo người đang làm không cho làm nên xảy ra đánh nhau. Những người bức xúc quá thì đập phá công ty, và bị công an bắt.
Viên chức chính quyền

“Ở trên đang làm, huyện tỉnh đang dàn xếp hòa giải chứ chưa có gì. Lý do vụ việc là trả lương thấp và không lấy con em địa phương mà lấy dân ở nơi khác. Dân vào lôi kéo người đang làm không cho làm nên xảy ra đánh nhau. Những người bức xúc quá thì đập phá công ty, và bị công an bắt.”

Theo như thông tin mà nguời dân thôn Me Điền cho biết thì công an hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh cùng phối hợp để giải quyết vụ việc nguời dân thôn Me Điền có hành động tại công ty Hoa Hạ ở Khu Công nghiệp Đình Trám, chúng tôi liên lạc với trưởng công an huỵên Việt Yên để tìm hiểu thêm chi tiết.

Vị trưởng công an tả lời khi được chúng tôi nêu vấn đề: “Tôi không thể làm việc qua điện thọai, chúng tôi không được phép.”

Tình hình công nhân đình công vì bất bình với cách đối xử của giới chủ, cũng như để đòi hỏi quyền lợi của họ vẫn tiếp tục diễn ra khắp nơi tại Việt Nam.

Phía cơ quan chức năng và công đòan các cấp thường xuyên lên tiếng là họ cố gắng giải quyết vấn đề; thế nhưng qua các cuộc đình công lâu nay thì hầu như tất cả chỉ được xử lý khi vụ việc vỡ lở.

Như tình trạng ở thôn Me Đìền, nguời dân địa phương và thân nhân cùng tham gia đấu tranh với giới chủ thì có thể nói là một vụ việc mới ở Việt Nam.

Xem toàn trang