Một số thành quả kinh tế chính yếu trong chuyến công du của Thủ tướng Việt Nam sang Hoa Kỳ bao gồm thoả thuận đàm phán về hiệp định đầu tư song phương.
Tổng thống Bush tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Tòa Bạch Ốc hôm 24-6-2008. Ngoài các cam kết về chính trị, ngoại giao, quân sự, 2 bên cũng đạt được các thỏa thuận về thương mại, đầu tư.
Đặc sứ thương mại Hoa Kỳ, bà
Susan Schwab, tuyên bố hiệp định đầu tư song phương sẽ giúp bảo vệ về mặt pháp
lý cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ và gia tăng sự tiếp cận thị trường, đem lại
lợi ích quan trọng và trực tiếp cho giới đầu tư cũng như người tiêu thụ tại Hoa
Kỳ.
Tổng thống George W. Bush
cũng xác định rằng Hoa Kỳ sẽ cứu xét tích cực Quu chế Ưu đãi Thuế quan phổ cập
GSP cho Việt Nam.
Các công ty Mỹ ký hợp đồng với Việt Nam gồm có công ty khai thác nhôm ALCOA, công ty thông tin Motorola, và công ty kỹ thuật về du hành Sabre Holdings.
ALCOA, với tên công ty đầy đủ là AWAC, là công ty khai thác nhôm và hoá chất lớn nhất của Mỹ, liên doanh với Australia, ký một hợp đồng được coi là đột phá vào lãnh vực nguyên liệu bauxit trù phú của Việt Nam. Bauxit là nguyên liệu thô của nhôm.
Các hầm mỏ bauxit của Việt Nam được ước lượng chứa đựng khoảng từ 2 tỉ đến 8 tỉ mét khối, chiếm gần 5% lượng bauxit trên thế giới.
Motorola ký với công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam hợp đồng 28 triệu để mở rộng mạng lưới liên lạc thông tin di động toàn cầu GSM cho 12 tỉnh miền Bắc Việt Nam.
Sabre Holdings ký với Tổng công ty hàng không Việt Nam bản ghi nhớ tương thuận về việc mua của Mỹ máy bán vé trên Internet cùng hệ thống thương mại điện tử e-commerce và một hệ thống phục vụ hành khách. Vietnam Airlines cũng ký bản ghi nhớ mua 10 chiếc Boeing 787 Dreamliner.
Hai công ty Mỹ khác nhận được giấy phép đầu tư liên doanh, là SSA Marine, với dự án xây dựng cảng container Cái Lân, và công ty Gannon International với dự án nhà máy bia Long An.|
|
Phần âm thanh |
|
|
Tải xuống âm thanh |
|
|
Email bản tin này |
|
|
Đăng ký bản tin |
|
|
In bản tin này |
|
|
Chia sẻ bài này |
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn trước Quốc hội
Cựu Tổng thống Jimmy Carter đến Việt Nam
Thủ tướng và 4 Bộ trường sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ trả lời chất vấn của các đại biểu
Hạm trưởng Lê Bá Hùng: Tôi tự hào vì mang trong mình những di sản VN
2009: Việt Nam ước tính thâm thủng mậu dịch gần 9 tỷ đôla
Hoa Kỳ khen ngợi Đề Án 30 về dữ liệu điện tử của VN
Thủ Tướng Việt Nam và Trung Quốc gặp nhau tại Tứ Xuyên
Việt Nam và Trung Quốc sẽ giải quyết mọi bất đồng trong tình hữu nghị
Ý kiến của Bạn
Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được RFA xem xét trước khi đưa lên trang web, do đó cần có thời gian. Vui lòng sớm quay lại để xem ý kiến của Bạn đã được đưa lên chưa.
Xem tất cả ý kiến.