Pakistan, Hoa Kỳ mở chiến dịch lùng bắt tàn quân Taliban


2004.03.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bấm vào đây để nghe bản tin này
Rightclick to download this audio

Phạm Ðiền Pakistan đã mở các chiến dịch gần đây nhằm lùng bắt các kẻ tại đào của tàn quân Taliban và Al Qaida trong khi nhiều nguồn tin cho biết Hoa Kỳ tung nhiều toán quân gần biên giới Pakistan nhẳm truy nã và bắt Osama bin Laden.

Các điều tra viên của Pakistan đã thẩm vấn 25 nghi can thuộc nhóm tàn quân Taliban, trong số đó có 4 người nước ngòai mà họ bắt được ở Wana, một nơi phía tây cách thủ đô Islamabad gần 300 cây số hôm 26 tháng 2.

Không có dấu hiệu cho thấy có ai trong số bốn người này, gồm ba người đàn bà và một đàn ông là chỉ huy cùa Al Qaida. Số còn lại có thể chỉ là dân cư thuộc các bộ tộc gần vùng biên giới Afghanistan và Pakistan.

Tổng trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld đã mở chuyến du hành qua Afghanistan để thảo luận với các lãnh tụ Afghanistan và các viên chỉ huy quân sự Hoa Kỳ. Ông đã ca ngợi công sức của Pakistan trong việc chống khủng bố. Các viên chức tình báo Hoa Kỳ cũng ngợi khen chiến dịch quân sự của quân đội Pakistan trong việc phá vỡ các khu ẩn trốn của Al Qaida, đặc biệt là vùng South Waziristan là vùng sắc tộc gần biên giới ở Pakistan.

Ông Rumsfeld tuyên bố chính phủ Pakistan đã nỗ lực hết sức thanh tóan khủng bố trong vùng biên giới. (audio clip)

Ông Rumsfeld tìm cách làm nhẹ tin đồn cho rằng Osama bin Laden, kẻ lãnh đạo mạng lưới khủng bố từng nhúng tay vào các cuộc tấn công ở Mỹ vào ngày 11 tháng 9 năm 2001 có thể sớm bị bắt như lời một viên chỉ huy quân sự Mỹ tiên đóan trước đây rằng bin Laden có thể bị bắt trước cuối năm nay. (audio clip)

Tuy nhiên, tuyên bố với báo chí bên ngòai dinh Tổng Thống của ông Hamid Karzai, Tổng trưởng Rumsfeld nói rằng việc này sẽ xảy tới, và ông không thể nói sắp tới ngay hay còn lâu hơn trong lúc này.

Trong lúc đó nhiều nguồn tin từ vùng phía đông Afghanistan cho biết lực lượng Hoa Kỳ đã tung các đơn vị 40 người một tóan, vào mỗi làng, mỗi thị trấn gần sát Pakistan, trong nỗ lực chận bắt các kẻ chỉ huy và các phần tử Al Qaida. Những tóan này ở lẫn trong nhà cửa với người dân để hiểu biết thêm về đời sống của họ, cùng nghe ngóng tin tức của Taliban và Al Qaida.

Họat động của các lực lượng này được tung ra cùng thời điểm ông Rumsfeld đi thăm thủ đô Kabul để gặp gỡ các giới chức Afghanistan nhằm lượng giá tình hình các thành quả trong cuộc chiến chống khủng bố.

Các nguồn tin của Pakistan đã nhấn mạnh rằng tuy không thấy bóng dáng bin Laden trong vùng các bộ tộc sinh sống, nhưng nhà chức trách đã thuyết phục được các trưởng lão lãnh đạo các bộ tộc trong vùng vô pháp luật này tái xét việc họ từng ủng hộ Taliban và Al Qaida.

Pakistan từng mở cả thảy bốn chiến dịch càn quét vùng biên địa tính từ ngày Trung Tâm Thương Mại Thế Giới và Ngũ Giác Đài Hoa Kỳ bị khủng bố tấn công tháng 9 năm 2001.

Trong cuộc hành quân mới đây, lực lượng Pakistan đã sử dụng trực thăng và đại pháo càn vùng biên giới sau khi đã cảnh báo nhiều ngày trước rằng họ sẽ hành quân vùng này nếu các trưởng bộ tộc không nạp các kẻ bị tình nghi, còn lẩn trốn trong khu vực đó. Lực lượng Pakistan đã đinh hạn kỳ chót là ngày 20 tháng 2 để các trưởng lão của các bộ tộc giao nạp các dân quân hay sẽ chịu hậu quả.

Giới quan sát cho rằng quyết định đó được rao trước cho thấy các giới chức Pakistan không có ý định tấn công bất ngờ Osama bin Laden, hay phụ tá cao cấp Ayman al Zawahri của ông ta, cùng các viên chỉ huy khác mà người ta nghĩ đang ẩn núp trong vùng núi rừng rậm rạp này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang