Việc Miến Điện cầm giữ bà Suu Kyi ít nhiều cản trở hội nghị ASEAN


2004-06-30
Share

Bấm vào đây để nghe bản tin này
Rightclick to download this audio

Đỗ Hiếu Việc nhà cầm quyền quân nhân Miến Điện tiếp tục quản chế tại gia lãnh tụ chính trị đối lập là bà Aung San Suu Kyi, có thể gây ít nhiều cản trợ, cho hội nghị cấp bộ trưởng ngoại giao ASEAN, nhóm họp giữa tuần này tại thủ đô Jakarta của Indonesia.

Bộ trưởng ngoại giao 10 nước ASEAN sẽ nhóm họp trong tuần này tại Indonesia để thảo luận kế hoạch chống khủng bố quốc tế, đồng thời ủng hộ cuộc hòa đàm sáu nước, nhằm giải tỏa khủng hoảng hạch nhân tại Bán Đảo Triều Tiên.

Các nhà ngoại giao Châu Á tiên đoán rằng, việc chánh quyền quân sự Miến tiếp tục quản chế bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ chính trị đối lập và chính sách đàn áp phe phái đối lập, mà họ thường theo đuổi, sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới hội nghị cấp bộ trưởng ngoại giao ASEAN sắp tới, mặc dù các quốc gia ASEAN vẫn tôn trọng nguyên tắc là không can thiệp vào sinh hoạt nội bộ của nhau.

Ngoại trưởng Thái Lan Surakiart Sathirathai khi vừa đến Jakarta hôm thứ ba vừa qua, đã tuyên bố rằng, chánh phủ Bangkok cũng như các quốc gia thành viên khác trong ASEAN đều mong muốn là bà Aung San Suu Kyi sớm được Miến Điện trả tự do.

Ngoại trưởng Thái cũng hy vọng chánh phủ Rangoon sẽ thông báo cho các thành viên ASEAN khác, đầy đủ chi tiết về nghị hội tòan quốc khai diễn tháng trước tại Miến Điện, nhằm cải tiến dân chủ tại nước này.

Phần ngoại trưởng Malaysia Syed Hamid Albar thì tránh không muốn đề cập thẳng tới cuộc diện chính trị tại Miến Điện, ông chỉ đưa ra chủ trương kiện tòan nền dân chủ mà ASEAN luôn theo đuổi, đồng thời ông cũng kêu gọi các quốc gia thành viên khác, tùy từng hòan cảnh và thời cơ mà tiến đến mục tiêu tối thượng đó. Nhưng các quốc gia Tây Phương vẫn thường xuyên bảo vệ quan điểm của họ là mạnh mẽ phê phán tình trạnh vi phạm nhân quyền trầm trọng của Rangoon , cho nên đã cho áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Miến Điện trong suốt nhiều năm qua và nhất quyết không tham dự bất cứ hội nghị quốc tế nào có sự hiện diện của các quan chức Rangoon, vì dụ như hội nghị Âu Á, gọi tắt là ASEM dự trù tổ chức tại Hà Nội vào cuối năm 2005.

Trong cuộc tiếp xúc với phóng viên Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tụ Do chúng tôi, ông Bohla Tint, người phát ngôn của chánh phủ Miến Điện lưu vong đã tiên đoán rằng hội nghị bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN nhóm họp tại Jakarta sẽ không đạt được kết quả mong muốn, nếu các quốc gia hội viên không tích cực khuyến cáo và hối thúc chánh phủ Rangoon tức khắc trả tự do cho lãnh tụ chính trị là Bà Aung San Suu Kyi.

Theo ông thì nếu không làm được việc ấy, ASEAN sẽ không làm tròn trọng trách và chức năng mà người dân Châu Á đặt sự tin cậy của mình vào hiệp hội này.

Đến năm 2006, Miến Điện sẽ giữ chức chủ tịch luân phiên của ASEAN và sẽ là nước đứng ra các hội nghị quốc tế.

Các nhà ngoại giao Tây Phương nói rằng, nếu chánh phủ Rangoon không sớm thực thi dân chủ và nhân quyền thì sẽ khó tránh khỏi sự rạn nứt giữa ASEAN và Châu Âu cũng như Hoa Kỳ vì hai lục đại này không chấp nhận sự tồn tại của một chế độ quân phiệt, độc đoán.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang