Nhạc sĩ Ðức Huy và phong trào nhạc trẻ


2003-02-10
Share

Hãy bấm vào đây để nghe tiết mục này

Thy Nga Nhạc phẩm ướt át quý vị vừa nghe là bản “Đường xa ướt mưa” của Đức Huy do chính tác giả trình bày. Ca khúc này rất được thính giả ưa thích mà người viết, là nhạc sĩ Đức Huy, cũng cho rằng đó là một trong các sáng tác mà anh hài lòng nhất, và được nhiều ca sĩ trình bày nhất. Hôm nay, Thy Nga mời quý vị cùng nghe một số nhạc bản phổ biến của Đức Huy.

Đức Huy bắt đầu sáng tác vào cuối các năm 1960, thời điểm mà những âm thanh mới lạ từ âu mỹ tràn vào âm nhạc trong nước làm bùng lên phong trào nhạc trẻ tại Việt Nam. Nhạc phẩm đầu tay của Đức Huy là bài “Cơn mưa phùn”, anh viết tại Đà Lạt năm 1969. Ca khúc này được giới trẻ thời đó, tức là các năm trước 75, rất thích, có lẽ vì thể điệu là lạ của nó. Và cho tới nay, nhiều người vẫn cho “Cơn mưa phùn” là nhạc phẩm tiêu biểu của Đức Huy.

Sinh hoạt nhạc trẻ được vài năm thì biến cố 75 xảy tới, Đức Huy phải rời bỏ Saigon thân yêu, đi tìm tự do. Sang Hoa Kỳ, anh theo học về hòa âm tại trường đại học San Francisco. Sau đó, giòng đời trôi nổi, anh trải qua mấy năm sống bằng nghề trình diễn nhạc trên các du thuyền trong vùng biển Hawaii.

“Bay đi cánh chim biển” qua giọng hát Khánh Hà, quý vị vừa nghe … Trở lại Cali, Đức Huy cho ra đời nhiều tình khúc, từ chứa chất kỷ niệm như “Để quên con tim”, “Như đã dấu yêu”, “Người tình trăm năm”, “Đừng xa em đêm nay”, “Yêu em trong bóng tối”, “Nỗi nhớ thật xa” đến ca ngợi tình yêu đôi lứa như ca khúc “Màu mắt nhung”, “Yêu em dài lâu”, ...

Sau “Cơn mưa phùn” và “Đường xa ướt mưa”, các nhạc phẩm “Tiếng mưa đêm”, “Sao vẫn còn mưa rơi” của Đức Huy đều hay, chắc hẳn anh thích mưa lắm. Viết cho tình yêu thiên nhiên, Đức Huy có ca khúc “Và tôi cũng yêu em”. Thể hiện lòng nhớ quê hương thì có bản “Khóc một giòng sông”. Một bài mà Đức Huy sáng tác sau này, mang tên là “Giống như tôi” thì lời lẽ thật ngộ nghĩnh, không giống bất cứ bản nhạc nào khác. Cho tới nay, Đức Huy đã có cả trăm nhạc phẩm, và anh thích tự hát lên nhạc của mình để diễn tả hết ý tưởng trong bài.

Trong nhiều năm tháng, Đức Huy lấy cảm hứng sáng tác từ những quay quắt về tình yêu. Mãi lao đao trong vòng ái tình, tưởng đâu khó lòng ra khỏi nỗi buồn đau, thế nhưng một sớm mai, ánh sáng của niềm tin tôn giáo đã đến, chan hòa tâm hồn anh. Với sự bình an trong tâm, anh thấy mọi điều đều trở nên tươi vui. Và chẳng bao lâu sau, tình yêu dịu ngọt đã tìm đến anh.

“Âm nhạc cuối tuần” chủ đề Đức Huy đến đây xin tạm ngừng. Trong chương trình có trích các nhạc phẩm “Đường xa ướt mưa”, “Cơn mưa phùn”, “Một tình yêu, “Và con tim đã vui trở lại” do chính tác giả Đức Huy hát; “Bay đi cánh chim biển” với Khánh Hà; và “Trái tim ngục tù” với Ngọc Huệ. Thy Nga chào tạm biệt và hẹn tái ngộ cùng quý thính giả trong mục này vào sáng thứ Bảy tuần tới....

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang