Tiếng kêu cứu của 14 hộ gia đình ở Đồng Tháp vẫn chưa được giải quyết


2006.01.09

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Lại nói về chuyện 14 hộ gia đình người dân tại xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp bị các cấp chính quyền cưỡng chế, thu hồi đất, đền bù không thỏa đáng.

DongThapLandDisputed200.jpg
Đời sống của 14 hộ gia đình người dân ở Đồng Tháp bữa đói bữa no trong khi chờ đợi chính quyền giải quyết. RFA PHOTO

Sau khi tuyệt vọng chẳng biết kêu đâu, 14 hộ gia đình trên, qua làn sóng của Đài Á Châu Tự Do đã trình bày về nỗi thống khổ của họ để rồi những tiếng kêu đó đã vang vọng tới Văn phòng Thanh tra Chính Phủ rồi được ông Mai Quốc Bình, Chánh thanh tra hứa là ngày 5 tháng Giêng sẽ vào giải quyết.

Diễn tiến ra sao, trong câu chuyện với Việt Hùng của Đài chúng tôi, trước tiên ông Trần Thanh Tấn là một trong số 14 hộ gia đình kể lại.

Ông Trần Thanh Tấn: Dạ thưa hứa như vậy rồi kêu tôi đi mua báo Sài Gòn Giải Phóng và báo Đồng Tháp để đọc và đăng ký để biết lịch thanh tra chính phủ vào giải quyết của Chánh Thanh tra Mai Quốc Bình và Phạm Vũ Đức Thắng, Phó Thanh tra Văn phòng Thủ Tướng Chính Phủ. Báo đăng, lên đài nói tùm lun hết trơn nhưng mà không có.

Việt Hùng: Cho đến bây giờ, việc nói rằng, phái đoàn Thanh tra Chính phủ ngày 5 tháng Giêng vào giải quyết ở Đồng Tháp là không có phải không ạ?

Ông Trần Thanh Tấn: Thưa ông, dạ phải

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Việt Hùng: Ông nói hôm 28 tháng 12 khi nói chuyện với ông Mai Quốc Bình ở Văn phòng Chính Phủ thì họ trả lời với các ông như thế nào?

Ông Trần Thanh Tấn: Lúc trước khi điện thì không có nghe, không nói gì tới, nhưng mà nhờ sự lên tiếng của quí vị ở Đài Châu Á Tự Do đó, rồi sau đó điện cũng như 14 hộ dân này co tiếp tục đi thưa kiện, gởi đơn nhiều lắm, hiện tôi đang giữ, rồi ông Mai Quốc Bình có hứa vậy đó, để ngày 5 Tây này vô, đăng báo Sài Gòn Giải Phóng, lên lịch rồi vô giải quyết, nhưng mà đến bữa nay thì làm thinh.

Việt Hùng: Chính quyền cấp tỉnh thì nói ra Trung ương mà kêu, nhưng Trung ương thì vẫn chưa thấy đâu, trong khi đời sống của 14 hộ gia đình người dân ở đây bữa đói bữa no như hoàn cảnh của gia đình bà Thúy và nhiều gia đình khác. Gạt nước mắt, bà nói: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Cũng vẫn trong cảnh màn trời chiếu đất, dù hi vọng đã tắt nhưng đâu đó ông Võ Huy Duy vẫn tin tưởng vào sự thật và công lý, cũng như tin tưởng vào sự sáng suốt ở đâu đó từ Trung ương, ông nói: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Dù còn bao điều chưa nói hết về nỗi oan ức mà bao người dân ở đây muốn bày tỏ nhưng thời giờ có hạn và để thay cho lời kết, ông Trần Thanh Tấn có lời: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.