Hai tàu chiến Mỹ sẽ cập cảng Sài Gòn trong tháng 7


2006.06.24

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Đầu tháng 7 tới đây, hai chiếc tàu chiến Hoa Kỳ sẽ ghé thăm thành phố Hồ Chí Minh, đánh dấu lần thăm viếng thứ tư của các chiến hạm Mỹ đến Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc. Đây là một trong hàng loạt các hoạt động nhằm phát huy tình giao hảo và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia từng là đối thủ.

USSGarry200.jpg
Tầu chiến USS Gary của Hoa Kỳ đã cặp bến ở thành phố Hồ Chí Minh sáng ngày 29-3-2005, bắt đầu chuyến viếng thăm Việt Nam kéo dài 5 ngày. AFP PHOTO >>Xem hình lớn hơn

Cảm nghĩ của giới trẻ hai nước trước sự việc này ra sao? Trà Mi ghi nhận ý kiến của một anh thanh niên tại Việt Nam và một cô sinh viên Mỹ đang theo học ngành Đông Nam Á. Anh Minh Tiến, phó giám đốc của một công ty du lịch tư nhân tại TPHCM, không ngần ngại chia sẻ cảm nghĩ của mình.

Bạn trẻ Minh Tiến tại Sài Gòn: Mình cảm thấy rất vui. Bản thân tôi là một người Việt Nam, tôi rất mong muốn điều đó, cảm thấy rất vui mừng.

Trà Mi: Anh kỳ vọng quan hệ Việt-Mỹ sẽ tiến triển theo chiều hướng như thế nào?

Bạn trẻ Minh Tiến tại Sài Gòn: Tôi luôn hy vọng quan hệ đôi bên càng lúc càng tươi sáng hơn. Mỹ càng có nhiều ưu đãi cho Việt Nam hơn bởi vì tôi phải nói thẳng là dù sao đi nữa đất nước của chúng tôi so với Mỹ còn nghèo nàn và thật sự cần sự hỗ trợ trong nhiều lĩnh vực. Tôi mong quan hệ hai nước càng ngày càng tốt đẹp.

Trà Mi: Anh đề cập đến sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Việt Nam khiến Trà Mi nghĩ tới thoả thuận song phương Việt-Mỹ về tiến trình Việt Nam gia nhập WTO, một dấu hiệu của sự bắt tay giữa đôi bên. Đối với việc này cũng như những sự hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực sắp tới, anh có kỳ vọng gì và có lo ngại điều gì không?

Bạn trẻ Minh Tiến tại Sài Gòn: Tôi không hề lo ngại điều gì hết, chỉ cần là đất nước và người dân Việt Nam được nâng cao về cuộc sống, về kiến thức, về sự hội nhập và được sự giúp đỡ để càng lúc càng tiến bộ đi lên. Cho dù ở khía cạnh nào đi nữa tôi vẫn mong muốn mình hoà nhập với các quốc gia trên thế giới để tiến theo người ta chứ đừng để bị lạc hậu hơn.

Tôi không hề lo ngại điều gì hết, chỉ cần là đất nước và người dân Việt Nam được nâng cao về cuộc sống, về kiến thức, về sự hội nhập và được sự giúp đỡ để càng lúc càng tiến bộ đi lên. Cho dù ở khía cạnh nào đi nữa tôi vẫn mong muốn mình hoà nhập với các quốc gia trên thế giới để tiến theo người ta chứ đừng để bị lạc hậu hơn.

Trà Mi: Nhưng một khi Việt Nam mở cửa và gia nhập vào WTO thì sẽ có rất nhiều doanh gia Mỹ kéo vào thị trường Việt Nam. Là một người Việt Nam anh có lo ngại gì trước sự xâm nhập ồ ạt sắp tới không?

Bạn trẻ Minh Tiến tại Sài Gòn: Là một người thuộc thế hệ trí thức trẻ trong xã hội, tôi nghĩ không những Mỹ mà tất cả doanh giới các nước khác kéo vào thị trường Việt Nam thì giới trẻ chúng tôi luôn hoan nghênh và đón nhận, tiếp nhận để đi theo họ học hỏi không hề lo ngại.

Thời gian trước khi người Mỹ đến Việt Nam có thể lúc đó nước mình chưa được cởi mở, hội nhập như bây giờ, kể cả các cấp cao trong chính phủ vẫn rất e dè. Theo tôi thì lần này rộng mở hơn những lần trước.

Trà Mi: Cảm nghĩ của anh về quan hệ quân sự đôi bên?

Bạn trẻ Minh Tiến tại Sài Gòn: Về quan hệ quân sự song phương, theo tôi nếu lực lượng Mỹ có qua Việt Nam hợp tác thao dượt hoặc giao lưu, trao đổi lẫn nhau đều là những điều rất tốt.

Vừa rồi là anh Minh Tiến ở Sài Gòn chia sẻ cảm nghĩ về chuyến thăm sắp tới của tàu hải quân Hoa Kỳ cũng như những kỳ vọng của giới trẻ Việt Nam về mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt-Mỹ trong thời đại hội nhập hiện nay.

Chúng tôi cũng có dịp hỏi thăm một bạn trẻ người Mỹ là cô Lisa Morris, sinh viên khoa Đông Nam Á của trường đại học Fullerton, liên quan đến đề tài này. Về chuyến thăm của 2 chiến hạm Mỹ đến Việt Nam, cô cho biết cảm tưởng của mình:

“Tôi không có thông tin cụ thể về sự kiện này nên không thể có lời bình luận chi tiết, nhưng tôi có thể nói rằng tất cả các hoạt động và nỗ lực giao lưu song phương đều là một tín hiệu tốt đẹp, khả quan. Trong mọi khía cạnh, việc hợp tác, trao đổi và giao lưu luôn mang lại ý nghĩa và hiệu quả tốt đẹp cho cả đôi bên.”

Quý vị vừa nghe cảm nghĩ của hai thanh niên Việt-Mỹ liên quan đến các sự kiện hợp tác-giao lưu, tăng cường hữu nghị giữa hai nước mà gần nhất là chuyến thăm của 2 chiến hạm Hoa Kỳ đến TPHCM vào đầu tháng 7 tới đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.