Thêm 3 người H'mong bị kết án tù vì Điều 258

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2014.07.30
Ngày 20/03/2014, hàng ngàn người dân tộc H'mong tập trung phản đối phiên tòa kết tội hai người H'mong vi phạm điều 258. Ngày 20/03/2014, nhiều người dân tộc H'mong cũng đã tập trung phản đối phiên tòa kết tội hai người H'mong vi phạm điều 258. (Hình minh họa)
RFA file

Ba người H’mong hôm nay bị tòa án huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đưa ra xét xử về tội danh ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân’ theo điều 258 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Đó là ba ông Dương Văn Thành, Hoàng Văn Sử và Hoàng Văn Sinh. Cả ba bị bắt hồi tháng 2 năm nay.

Sau phiên xử vào lúc 3 giờ chiều ngày 30 tháng 7, 2014, luật sư bào chữa cho ba ông là luật sư Trần Thu Nam cho biết kết quả tuyên án:

“Xử ba người: Thành 24 tháng tù giam, Sự 18 tháng tù giam, Sinh 15 tháng tù giam; theo điều 258 Bộ Luật Hình sự Việt Nam ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích của công dân.”

Một người H’mong tại Bắc Kạn cho biết trong ngày xử ba đồng hương của họ, chừng 150 người khác đã đến để dự tòa nhưng tất cả đều không được vào. Người này cho biết:

“Từ sáng hôm nay họ chặn hết tất cả các ngã đường, và hôm qua họ đến lục soát hết mọi nhà. Bà con chúng tôi phải đi bộ bằng đường tắt 4 tiếng để về dự phiên tòa. Bà con đến đây khoảng hơn 150 người. Chúng tôi mang theo khẩu hiệu ‘Trả tự do cho Hoàng Văn Sử’, ‘Trả tự do cho Hoàng Văn Sinh’ và ‘Phản đối chính quyền đàn áp người dân tộc H’mong’, nhưng họ giật và xé hết.

Bà con chúng tôi được luật sư cho biết nên đến dự phiên tòa nhưng họ cũng không cho vào dự.”

Tương tự như trường hợp của những người H’mong tại Tuyên Quang bị xử trong thời gian qua, thì những người H’mong tại Bắc Kạn cũng bị bắt vì họ theo đạo được gọi là ‘bỏ ma’ mà ông Dương Văn Mình khởi xướng. Theo đó người H’mong từ bỏ những tập tục cũ trong việc ma chay, cưới hỏi.

Để thực hiện cách thức mới, họ cho xây dựng những nhà giữ đồ tang lễ mà họ sử dụng khi có người qua đời. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cho rằng việc xây dựng như thế là trái phép và phá dỡ nhà tang lễ của họ. Người H’mong đã phản kháng lại việc cưỡng chế phá dỡ nhà tang lễ như thế. Một số người bị bắt khi đứng ra ngăn chặn biện pháp phá dỡ nhà tang lễ của người H’mong.

Người H’mong tại Bắc Kạn cho biết việc làm của họ không có gì sai trái và những người bị bắt cũng thấy họ vô tội:

“Họ không có tội gì. Luật sư cho biết xem trong bản án ba người này không có tội gì và ba người này không có nhận tội với phía công an. Phiên xử này họ xử rất lạ lùng, không cho ai biết được. Ngay cả luật sư họ cũng không cho biết, chỉ gọi điện nói đến tham dự phiên tòa.

Hiện nay chính quyền ngày càng đàn áp mạnh, nhưng bà con kiên quyết theo bởi vì không sai và chính quyền không trả lời được cho bà con là sai ở chỗ nào. Bà con chúng tôi theo và chết bao nhiêu người mà chính quyền không trả lời được Dương Văn Mình sai ở đâu. Nhà nước phải cho thấy chúng tôi bỏ ‘cái này’ sai ở chỗ nào thì chúng tôi mới không kêu, nhưng chính quyền chỉ nói ‘bỏ ma’ làm như vậy là không đúng thì chúng tôi kiên quyết vẫn theo.”

Thông tin cho biết người chủ trương từ bỏ những hủ tục ma chay lạc hậu và tốn kém cho người H’mong là ông Dương Văn Mình hiện đang phải chạy thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy ở thành phố Hồ Chí Minh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.