Hơn 300 gia đình ở Ninh Bình khiếu kiện chính quyền cưỡng chế và thu hồi đất


2006-06-29
Share

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Bờ tây sông Vân, Ninh Bình, sau khi thực hiện dự án.

Nhà đất của 300 gia đình ở bờ tây sông Vân tỉnh Ninh Bình bị chính quyền tỉnh giải toả; một số người dân nơi đây đã lên tận Hà Nội để tiếp tục khiếu kiện về việc này. Mời quý vị nghe cuộc trao đổi giữa Việt Hùng của Đài Á Châu Tự Do với hai người trong số đó. Một người từng bị giam giữ và viết thư tuyệt mệnh vì mất nhà, bà Bùi Thị Chính, cho biết.

Bà Bùi Thị Chính: Tôi đang ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng, Hà Nội. Chúng tôi đã đi khiếu kiện suốt 11 năm nay. Trước hết dự án là không có, cho đến tận bây giờ. Điều 52 Hiến Pháp của Việt Nam quy định rằng mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Thì tất cả các đoàn đi khiếu kiện ở Hà Nội này đều có dự án.

Chúng tôi được xem dự án của họ đều là do chính phủ, Uỷ ban thường vụ quốc hội phê duỵêt đàng hoàng. Nhưng riêng dự án giải pháp dự án mặt bằng bờ Tây sông Vân chúng tôi, là hơn 300 hộ, cho đến tận bây giờ người dân chúng tôi vẫn chưa được nhìn thấy và có trong tay. Mặc dầu dự án của những người khác có trong tay.

Việt Hùng: Bà nói dự án của bờ Tây sông Vân chưa có dự án mà các cấp chính quyền địa phương đã cưỡng chế và thu hồi đất của hơn 300 hộ gia đình ở đây?

Bà Bùi Thị Chính: Vâng, bây giờ chúng tôi đang sống trong tình trạng rất khổ sở. Ở chỗ là chính quyền đã cưỡng chế nhà ở rồi. Có những nhà không kiếm được nơi ở và đi lang thang. Như nhà ông Vũ Văn Quân và bà Vũ Thị Thuận, có 3 đứa con. Bây giờ 2 đứa con phải bỏ học bởi vì bố mẹ không có nhà ở và việc làm.

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang