Ngân hàng Phát triển Châu Á tài trợ chương trình chống suy dinh dưỡng ở trẻ em


2006-12-10
Share

Nhã Trân, phóng viên đài RFA

Việt Nam cho đến ngày nay vẫn được coi là một trong những quốc gia còn nhiều trẻ em chưa được cung cấp đầy đủ lượng dinh dưỡng hàng ngày. Hôm thứ Tư 6 tháng 12, Ngân hàng Phát triển Châu Á vừa tài trợ Việt Nam 2 triệu đô la nhằm giúp giảm tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng của trẻ em các vùng nghèo trong nước.

Nhiều gia đình không thể cải thiện chất lượng thực phẩm cho con là vì hoàn cảnh nghèo khó, không cách nào chi phí nổi yêu cầu cho trẻ ăn uống đầy đủ. AFP PHOTO

Ngân hàng Phát triển Châu Á, tức ADB, vừa ký với chính phủ Việt Nam một thoả thuận, tài trợ không hoàn lại cho Việt Nam 2 triệu đô la để thực hiện dự án chống suy dinh dưỡng ở trẻ em thuộc các gia đình nghèo khó vùng thôn quê. Chương trình nhằm tăng cường phẩm lượng thức ăn cho nhóm trẻ từ 6 đến 24 tháng tuổi chịu thiệt thòi nhiều nhất về chế độ dinh dưỡng, do thiếu ăn hoặc khẩu phần không đủ bổ dưỡng.

Theo phúc trình của ADB, tình trạng thiếu dinh dưỡng của nhiều trẻ em Việt Nam được thấy rõ nhất ở độ tuổi từ 1 đến 2, lâu nay là nguyên nhân gây tử vong và nhiều loại tật bệnh. Báo cáo nêu rõ, thực phẩm mà các trẻ này được gia đình cung cấp hàng ngày thường có mức bổ dưỡng rất thấp, không đạt tiêu chuẩn dinh dưỡng, do đó không đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển của con người trong giai đoạn đầu đời.

Hoàn cảnh nghèo khó

Những gia đình ấy không thể cải thiện chất lượng thực phẩm cho con là vì hoàn cảnh nghèo khó, không cách nào chi phí nổi yêu cầu cho trẻ ăn uống đầy đủ.

Ngân khoản tài trợ dự kiến dùng để giúp khoảng 325 ngàn trẻ nhận được nguồn lương thực bổ sung thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày, xưa nay vốn thiếu thốn, đạm bạc. Bà D.T. Lan, cán bộ truyền thông của chi nhánh Ngân hàng Phát triển Châu Á ở Hà Nội cho hay chi tiết dự án theo hoạch định:

“Dự án có kinh phí khoảng 2 triệu 160 ngàn đô la, trong đó 2 triệu là của ADB, phần còn lại là vốn đối tác của chính phủ. Mục đích dự án là giảm lượng suy dinh dưỡng ở trẻ em vùng nông thôn. Trung tâm Dinh dưỡng Quốc gia phụ trách điều hành chương trình.

Dự án có kinh phí khoảng 2 triệu 160 ngàn đô la, trong đó 2 triệu là của ADB, phần còn lại là vốn đối tác của chính phủ. Mục đích dự án là giảm lượng suy dinh dưỡng ở trẻ em vùng nông thôn. Trung tâm Dinh dưỡng Quốc gia phụ trách điều hành chương trình.

Dự án sẽ thông qua bởi Mạng lưới Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Tổ chức này lo việc giáo dục các bà mẹ về vấn đề dinh dưỡng cho con nhỏ, hoạt động ở cấp cơ sở và các trạm xá địa phương, để đưa nguồn cung cấp đến các vùng sâu, vùng xa.

Một số cơ sở bán-tự-động sẽ được thiết lập tại các tỉnh Nam Định và Thanh Hóa, trong khi các cơ sở hiện đang có sẵn ở Hà Nội và Quảng Nam sẽ được phát triển. Tài trợ được dùng trong vòng 3 năm, vào các chi phí như phân bổ lương thực và giáo dục về dinh dưỡng cho 6 tỉnh và 60 khu vực trong nước.

Hiện chưa có danh sách về các vùng này. Số tiền viện trợ, ngoài ra, còn để hỗ trợ công nghệ sản xuất thức ăn mới. Các khâu giáo dục, tiếp thị và phân phối cũng sẽ được phát triển”.

Giám sát và kiểm tra

Báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á còn cho hay chương trình phân phối sẽ dùng chế độ tem phiếu, và thông báo thức ăn sẽ được chế biến với kỹ thuật sản xuất mới. Để đảm bảo chất lượng thực phẩm, Cơ quan Dinh dưỡng Quốc gia và các Sở, Phòng Y tế Việt Nam sẽ phụ trách việc giám sát và kiểm tra.

Bà Lisa Scuddert, nhân viên của ADB Việt nam, cũng nói phía Việt Nam đảm trách điều hành đề án và cho biết thêm chi tiết:

“Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và những thiện nguyện viên về dinh dưỡng của tổ chức này lâu nay đã có chương trình giáo dục các bà mẹ trẻ về nuôi ăn cho con. Đó là công tác của họ.

Nhưng bây giờ, thay vì chỉ được giảng giải về vấn đề dinh dưỡng, các phụ nữ sẽ được dự án cung cấp thực phẩm để nuôi các con nhỏ của mình. Các bà mẹ này, trước giờ đã được tư vấn về dinh dưỡng, nay sẽ được tiếp cận với nguồn thực phẩm bổ sung cho trẻ”.

Bà Lisa Scuddert đồng thời cho biết Liên hiệp Phụ nữ đã có danh sách các gia đình đủ tiêu chuẩn, tức là các bà mẹ có con nhỏ trong độ tuổi được giúp đỡ. Bà cũng bày tỏ hy vọng rằng đề án sẽ thực sự cải thiện tình trạng thiếu ăn, suy dinh dưỡng ở nhóm trẻ cần được quan tâm, để mức độ tăng trưởng về cả thể chất lẫn trí tuệ của thế hệ tương lai không bị kìm hãm.

Cùng một quan điểm, ông Ayumi Konishi, Giám đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á ở Việt Nam, tuyên bố sự suy dinh dưỡng ở lứa tuổi măng non, một trong các giai đoạn phát triển quan trọng của con người, không những tác động đến sự sống còn và sức khỏe của trẻ mà còn ảnh hưởng lâu dài đến cuộc đời những công dân này cũng như tương lai quốc gia của họ.

Thông tin trên mạng:

- Socialist Republic of Viet Nam (VIE) - ADB.org

- DFID | Country Profiles | Asia | Vietnam

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang