Tường trình hội thảo trao đổi và nghiên cứu về chiến tranh Việt Nam tổ chức tại Texas (phần 1)


2006.03.18

Việt Long, phóng viên đài RFA

Hơn ba mươi năm sau khi quân đội miền Bắc Việt Nam hoàn toàn chiến thắng và chiếm trọn miền Nam, người dân cùng những quân nhân viên chức của Việt Nam Cộng Hoà và đồng minh Hoa kỳ vẫn còn đổ lỗi cho nhau về nguyên nhân của sự thất bại quân sự nhanh chóng và toàn diện năm 1975.

JimReckner150.jpg
Giáo sư Jim Reckner. The Vietnam Center

Phía Việt Nam Cộng Hoà cho rằng đồng minh Hoa kỳ đã bỏ cuộc nửa chừng, rút quân và cắt giảm viện trợ quân sự và kinh tế để bỏ rơi miền Nam Việt Nam, trong khi mức viện trợ mọi mặt của khối Cộng sản cho miền bắc không hề giảm sút, tạo nên sự chênh lệch to lớn về tương quan lực lượng.

Trong tình huống đó, quân đội miền Nam dẫu đã được tôi luyện để trở nên thiện chiến và anh dũng qua hơn hai mươi năm chiến đấu, cũng không thể nào chống lại những chiến dịch quân sự được tung ra do một lực lượng vượt trội về quân số và vũ khí của một đối phương không kém thiện chiến và dũng cảm kết thúc bằng cuộc tổng tấn công quân sự mãnh lịêt năm 1975.

Những người thuộc Việt Nam Cộng Hoà nay tị nạn tại Mỹ và châu Âu có lúc công khai lên tiếng trong công luận Hoa kỳ, lên án chính giới Mỹ thời đó đã bán đứng Việt Nam Cộng Hoà để đổi lấy thế hoà hoãn với Liên Xô, Trung quốc, từ đó mới tiến tới chỗ đánh đổ khối Cộng sản quốc tế, chiếm được vị thế siêu cuờng hàng đầu như ngày nay.

Phía chính giới và một số trong công luận Hoa kỳ thì tuy có phần nào nhìn ra những sai sót về chính sách của họ khi tiến hành cuộc chiến ở Việt Nam, nhưng không ít người Mỹ trong các giới này vẫn có ý quy trách là quân đội Việt Nam Cộng Hoà kém khả năng chiến đấu, chính quyền thì tham nhũng và kém tài lãnh đạo nên mới đưa đến sự đổ vỡ hoàn toàn năm 1975.

Giới sử gia và học giả Hoa kỳ từ nhiều năm nay vẫn có những nỗ lực đi tìm hiểu sự thực trong cuộc tranh cãi chưa dứt về một sự kiện lịch sử đã hơn ba mươi năm tuổi.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Trong khuôn khổ những hoạt động đó, Trung tâm Việt Nam của đại học kỹ thuật bang Texas tổ chức một cuộc hội thảo quy tụ giới nghiên cứu và sử gia của Hoa kỳ và Việt Nam về cuộc chiến Việt Nam. Tiến sĩ Jim Reckner, giám đốc trung tâm, trả lời đài Á châu Tự Do về cuộc hội thảo:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Theo dòng sự kiện:

- Tường trình hội thảo trao đổi và nghiên cứu về chiến tranh Việt Nam tổ chức tại Texas (phần 2)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.