Vẫn còn nạn lạm dụng xe công


2006.03.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Mặc dù có qui định chính phủ cấm xử dụng xe công để đi đền, chùa, chợ..các sự vi phạm vẫn không giảm sút nhất là trong dịp Tết nguyên đán vừa qua. Làm thế nào giảm bớt nạn này, xin mời quý thính giả theo dõi phần tường trình sau đây của Trường Văn.

SaigonTraffic200.jpg
Một góc đường phố Sài Gòn.

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp Tết đến là chính phủ lại gởi công văn, chỉ thị, công điện khẩn nghiêm cấm không được sử dụng xe công để đi lễ hội, đến đền, đến chùa cầu phước, cầu lợi hoặc cầu danh.

Đến sau Tết lại có công văn yêu cầu các đơn vị có xe công vi phạm qui định bị báo chí nêu rõ biển số phải làm làm kiểm điểm, phải báo cáo việc lạm dụng xe công.

Một người dân tại Hà Bắc phản ánh: “Lệnh nhà nước vẫn rất nghiêm nhưng ở dưới người ta có thực hiện hay không.”

Trước tình trạng lạm dụng xe công xảy ra hàng ngày mặc dù có chỉ thị nghiêm cấm, một người dân cư ngụ tại thành phố Qui Nhơn cho biết: “Nhà nước nói là nói còn người ta có nghe hay không là chuyện khác trên không nghiêm thì dưới không nghe.”

Ngòai ra, việc mua sắm xe công vượt chỉ tiêu, trái qui định, gây lãng phí của các các cơ quan và viên chức nhà nước cũng làm người dân thấy rằng tiền thuế mình đóng góp không được sử dụng vào các việc ích nước lợi dân mà để cho các quan tham nhũng như Tổng giám đốc PMU 16 Bùi Tiến Dũng tiêu xài.

Giải quyết vấn đề bằng biện pháp mạnh là ý kiến của một nhà giáo tại thành phố Hồ Chí Minh: “Phải đối lưu hai chiều,thuộc cấp phải thực hành, bên trên phải nghiêm chỉnh, nói phải làm.”

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng “Luật thực hành tiết kiệm và chống lãng phí qui định chế tài cụ thể , nhưng người đứng đầu nhà nước không mạnh tay, không xử lý nghiêm lãnh đạo các Bộ, ngành thì Luật không thể đi vào cuộc sống được”

Bộ Trưởng Tài Chánh Nguyễn Sinh Hồng cũng từng tuyên bố là nếu tịch thu hết xe vượt tiêu chuẩn thì phải đem cả bãi sông Hồng ra để chứa xe tịch thu.

Trong hội thảo về “Chống tham nhũng và đảm bảo minh bạch” tổ chức tại Hà Nội cuối tháng giêng vừa qua, Giáo sư Arthur Shacklock của Đại Học Griffith Úc cho rằng ngòai việc lượng hóa cụ thể giá trị quà tặng, định mức sử dụng xe công cũng là thước đo để xác định hành vi tham nhũng.

Giáo sư Shacklock cho rằng việc mua xe vượt chuẩn, việc dùng xe công đi lễ đền, chùa, chở con đi học, chở vợ đi chợ.. đều là những hành vi tham nhũng.

Các viên chức nhà nước Việt Nam cần phải có được nhận thức của giáo sư Shacklock thì nạn lạm dụng xe công mới có thể giảm bớt được.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang