Toà án hành chánh, giải pháp tốt nhất cho những khiếu nại của người dân


2005.08.25

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Tuần vừa qua, các đại biểu Quốc hội chuyên trách đã thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật khiếu nại tố cáo. Các đại biểu không tán thành đề xuất của chính phủ Việt Nam là người dân có thể khởi kiện ra tòa bất cứ lúc nào trong quá trình giải quyết khiếu nại.

Xin mời quý thính giả theo dõi cuộc phỏng vấn sau đây của Trường Văn với Luật sư Nguyễn Đăng Trừng, chủ tịch Luật Sư Đòan thành phố Hồ Chí Minh.

Trường Văn: Một đại biểu Quốc hội cho rằng đề nghị của chính phủ sửa qui định hiện hành cho phép người khiếu nại có quyền khởi kiện lên tòa án hành chánh tại bất cứ thời điểm nào trong quá trình giải quyết khiếu nại sẽ khiến khiếu nại ngày càng tăng và tòa án hành chánh không thể gánh nổi. Xin Luật sư cho biết ý kiến của Luật sư về vấn đề này.

Luật sư Nguyễn Đăng Trừng: Ông đại biểu Quốc hội nói không đúng. Việc khiếu nại lên tòa án hành chánh là phương án tốt nhất, dân chủ nhất.

Trường Văn: Tổ chức tòa án hành chánh hiện tại còn phôi thai. Trong tương lai theo luật sư thì tòa án hành chánh Việt Nam tổ chức theo mô hình của nước nào là tốt nhất. Xin Luật sư cho biết vai trò của các Luật sư trong các vụ khiếu nại của người dân như thế nào?

Luật sư Nguyễn Đăng Trừng: Được tham gia trong các giai đọan của thủ tục khiếu nại.

Trường Văn: Tổ chức tòa án hành chánh hiện tại còn phôi thai. Trong tương lai theo luật sư thì tòa án hành chánh Việt Nam tổ chức theo mô hình của nước nào là tốt nhất.

Luật sư Nguyễn Đăng Trừng: Theo mô hình của Pháp.

Trường Văn: Những ý kiến về cải cách nói chung và về tòa án hành chánh và thủ tục khiếu nại nói chung có gặp trở ngại gì trong việc thực hiện không?

Luật sư Nguyễn Đăng Trừng: Vẫn còn có những tư tưởng bao cấp chống đối nhưng xu thế tiến bộ không thể đảo ngược được.

Trường Văn: Xin thành thật cám ơn Luật sư đã dành cho Đài RFA cuộc phỏng vấn này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.