Tổ chức Ân xá quốc tế kêu gọi thế giới bênh vực cho các tù nhân lương tâm tại Việt Nam


2007.05.24

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Lời thỉnh nguyện của bạn gửi đến chính quyền có thể giúp thay đổi nhiều số phận. Bạn có thể giúp nhiều người thoát khỏi sự tra tấn, đánh đập, hành hạ mà họ đang phải chịu đựng.

TranThiLeHang150.jpg
Cô Trần thị Lệ Hằng. Hình của Hiệp hội Đoàn kết Công-Nông.

Bạn có thể giúp mang lại tự do cho các tù nhân lương tâm đang trong vòng lao lý. Bạn cũng có thể giúp ngăn chặn một bản án hành hình. Mọi lời thỉnh nguyện đều có tầm quan trọng nhất định. Cho nên, bạn hãy hành động ngay.

Đó là thông điệp của Tổ chức Ân xá quốc tế, kêu gọi mọi người trên khắp thế giới hãy lên tiếng bênh vực cho những nhà bất đồng chính kiến, các nhân vật tranh đấu vì dân chủ-nhân quyền tại Việt Nam.

Tổ chức bảo vệ nhân quyền mang tên Ân xá quốc tế, có trụ sở tại London, Anh Quốc, kêu gọi chính quyền Hà Nội phóng thích ngay lập tức và vô điều kiện 5 nhân vật lãnh đạo của Hiệp hội Đoàn kết Công-Nông (UWFO) bị bắt giữ chỉ vì đã thi hành quyền công dân căn bản, tham gia vào các hoạt động công đoàn một cách ôn hoà.

Sự lên tiếng thích đáng

Bà Nathalie Hill, Phó giám đốc đặc trách Châu Á thuộc Ân xá quốc tế nhấn mạnh: “Ân xá quốc tế hy vọng rằng lời kêu gọi này sẽ được lưu tâm một cách nghiêm túc và chúng ta có thể đạt được kết quả là những nhân vật đang được quan tâm sẽ sớm được trả tự do.”

Một người ủng hộ là ông Nguyễn Công Bằng, đại diện văn phòng liên lạc của Đảng Vì Dân có trụ sở tại hải ngoại, chia sẻ quan điểm của mình trước lời kêu gọi của tổ chức Ân xá quốc tế:

Ân xá quốc tế hy vọng rằng lời kêu gọi này sẽ được lưu tâm một cách nghiêm túc và chúng ta có thể đạt được kết quả là những nhân vật đang được quan tâm sẽ sớm được trả tự do.

“Chúng tôi rất vui mừng khi nghe tin Tổ chức Ân xá quốc tế đã lên tiếng can thiệp cho những người đại diện cho quyền lợi của người nông dân ở Việt Nam, trong đó có anh Trần Quốc Hiền, Đoàn Duy Chương, Nguyễn Tấn Hoành, Đoàn Văn Diên, và Trần thị Lệ Hằng.

Chúng tôi nghĩ rằng đây là một sự lên tiếng rất là thích đáng, và nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cũng nên có một thái độ thích hợp là nên trả tự do cho những người mà họ chỉ đứng lên đấu tranh cho quyền lợi của người lao động mà thôi.

Tôi kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam nên đối thoại với những người đại diện cho giới công nông để tìm kiếm những giải pháp và phục hồi quyền lợi cho những người lao động chính đáng này.”

Để thu hút sự quan tâm của công luận khắp nơi, trên trang web của tổ chức Ân xá quốc tế có đăng đầy đủ thông tin bằng tiếng Anh về những người bị bắt giữ thuộc Hiệp hội đoàn kết công nông Việt Nam, và đồng thời kêu gọi mọi người hãy gửi thỉnh nguyện thư đến Thủ tướng Việt Nam, qua địa chỉ email của Bộ ngoại giao là banbientap@mofa.gov.vn, hoặc qua số fax 844 – 823 – 1872, yêu cầu trả tự do cho các nhân vật này.

Hiệp hội đoàn kết công nông

Hiệp hội đoàn kết công nông được thành lập hồi tháng 10 năm ngoái, chỉ một tháng trước khi thượng đỉnh APEC diễn ra tại Hà Nội. Với tôn chỉ bảo vệ và tranh đấu cho quyền lợi của giới công-nông, Hiệp hội cổ võ cho quyền được thành lập và tham gia vào các nghiệp đoàn độc lập nằm ngoài sự chỉ đạo và can thiệp của nhà nước, đòi hỏi công lý cho các nạn nhân bị quan chức nhà nước lợi dụng quyền hành tịch thu tài sản, chiếm đoạt đất đai, và yêu cầu chấm dứt nạn khai thác nhân công giá rẻ cùng các điều kiện lao động thiếu an toàn.

Trước thượng đỉnh APEC, tức là chỉ một thời gian ngắn sau ngày công bố thành lập, các thành viên trong ban lãnh đạo của Hiệp hội bao gồm các ông Nguyễn Tấn Hoành, Đoàn Duy Chương, Đoàn Văn Diên, và bà Trần thị Lệ Hằng đã lần lượt bị chính quyền bắt, hiện vẫn còn đang bị giam giữ.

Đến tháng giêng đầu năm nay, thêm một người khác là luật sư Trần Quốc Hiền bị bắt giam, ngay sau khi ông công khai tuyên bố là phát ngôn viên của Hiệp hội. Trước đây, ông từng ký tên ủng hộ khối 8406 của những người tranh đấu vì dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam. Ngày 15/5 vừa qua, luật sư Hiền bị tuyên án 5 năm tù và 2 năm quản chế với các tội danh tuyên truyền chống nhà nước và phá rối an ninh.

Qua những bức thỉnh nguyện thư, đã có nhiều tù nhân lương tâm được phóng thích, nhiều người thoát khỏi những bản án nghiệt ngã, và nhiều nhân vật bị giam biệt tích cũng đã được trả tự do tại nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, ngay tại Việt Nam, hiện vẫn còn rất nhiều trường hợp cần sự quan tâm và lên tiếng của công luận trong và ngoài nước, của mỗi người trong chúng ta.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.