Mô hình Đại học tầm cỡ quốc tế cho Việt Nam? (phần 1)


2007.06.27

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA

Trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ vừa qua, phái đoàn của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có gặp gỡ các nhà giáo dục của trường đại học Harvard để bàn về dự án thành lập trường đại học đẳng cấp quốc tế cho Việt Nam.

HoangTuy150.jpg
Giáo sư Hoàng Tụy tại một hội thảo quốc tế về giáo dục. file photo.

Đây là lần thứ hai Việt Nam chính thức yêu cầu trường Đại học Harvard giúp thực hiện dự án này. Lần trước, Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đã có ý định triển khai nhưng không được sự đồng thuận của các trường đại học trong nước. Mặc Lâm phỏng vấn Giáo Sư Hoàng Tụy, một người có quan tâm đến dự án này trong nhiều năm qua để chia sẻ quan điểm của ông, mời quý thính giả theo dõi.

Chỉ nói nhưng chưa làm

Mặc Lâm: Thưa Giáo sư, trong thời gian công du tại Mỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có cuộc gặp gỡ với các nhà giáo dục của Đai Học Harvard yêu cầu giúp Việt Nam thành lập một trường đẳng cấp quốc tế.

Ý kiến giáo sư thế nào giữa mở một trường hoàn toàn mới, hay là nâng cấp trường đại học hiện có, rồi dần dần điều chỉnh mọi thứ. Phương án thứ hai có thích hợp trong hoàn cảnh giáo dục hiện nay của Việt Nam hay không?

Giáo sư Hoàng Tụy: Tôi nghĩ rằng một trường đại học mới có chất lượng cao theo trình độ quốc tế hết sức cần thiết, hai nữa muốn có một trường như thế trong thời gian tương đối ngắn 5 hay 7 năm thôi, thì không thể nào nâng cấp những trường hiện có mà đạt được mục đích này.

Tôi đánh giá muốn đạt kết quả những trường hiện nay nâng cấp lên cho bằng với đẳng cấp quốc tế phải tốn ít nhất 15 tới 20 năm. Tôi đã giải thích nhiều lần không dễ gì từ tình trạng như hiện nay mà muốn nâng cấp thì theo kinh nghiệm của tôi không dễ dàng gì.

Phương thức nào cho VN?

Mặc Lâm: Theo như nhiều người đã biết, trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ lần trước, Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đã có những cuộc tiếp xúc với Đại học Harvard cũng trong tinh thần này, nhưng khi về nước thì dự án không được bàn tới nữa. Giáo sư có biết lý do vì sao không?

Giáo sư Hoàng Tụy: Tôi thấy lãnh đạo cao chưa có quyết tâm. Khi Thủ tướng Phan Văn Khải nêu ra thì sau đó việc xúc tiến không được bao nhiêu cả. Sau đó thành lập một tổ công tác riêng cho việc này nhưng sau hai năm hoạt động không hiệu quả thì cái tổ này cũng bíên mất.

Mặc Lâm: Theo Giáo sư thì tại sao các trường đại học trong nước lại mong được nâng cấp mà không hưởng ứng xây dựng một trường có đẳng cấp quốc tế hoàn toàn mới mặc dù được giúp đỡ từ Harvard?

Giáo sư Hoàng Tụy: Các trường đại học hiện có người ta muốn đầu tư thêm để nâng cấp cho trường của họ để tíên lên trình độ cao. Người ta cũng lo ngại rằng là chúng ta không đủ phương tiện để vừa nâng cấp các trường đại học trong nước lại vừa mở trường mới. Nếu mở những trường mới thì nó sẽ thu hết tất cả tài chính và nhân lực các thứ.

Mặc Lâm: Nếu muốn mô hình thành lập trường đại học đẳng cấp quốc tế thành công thì theo Giáo Sư cần phải có những điều kiện gì?

Giáo sư Hoàng Tụy: Theo tôi cũng như ý kiến của nhiều người thì trường đai học quốc tế phải có sự cam kết của chính phủ và phải thu hút được sự giúp đỡ của các trường đại học lớn của các nước đặc biệt là của Mỹ. Phải thu hút được lực lượng của các nhà khoa học Việt kiều về. Tất cả những việc như thế thì không dễ làm trong thời gian hiện nay nếu không có quyết tâm đầy đủ. Tôi nghĩ nếu có quyết tâm thì làm được

Mặc Lâm: Xin cám ơn Giáo Sư Hoàng Tụy và thời gian ông dành cho chúng tôi trong cuộc phỏng vấn này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.