Chống tham nhũng tại Việt Nam, chỉ nói không làm


2006.05.21

Ðỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

VN Express mới đây nói rằng, chống tham nhũng, lãng phí mới chỉ hô hào, mặc dù nhà nước luôn nhắc nhở phải quyết tâm chống tham nhũng, lãng phí nhưng năm sau lại nhiều hơn năm trước. Tại cuộc họp diễn ra ở Hà Nội vào cuối tuần, các đại biểu yêu cầu quốc hội cần ra nghị quyết yêu cầu chánh phủ phải giả trình về vấn đề này.

MoneyCorruption200.jpg
AFP PHOTO

Tin tức từ diễn đàn quốc hội cho hay một số đại biểu thắc mắc là lâu nay ai cũng nhắc tới chuyện chống tham nhũng, lãng phí. Nhiều người, nhiều cơ quan, tổ chức chống tham nhũng, nhưng thử hỏi những người lên tiếng hô hào như vậy, bản thân họ có tham nhũng hay không?

Vẫn theo các đại biểu quốc hội thì lương bổng, tiền thưởng, chế độ do nhà nước cấp hàng tháng thì tại sao họ lại có nhà cao cửa rộng, tài sản, của chìm, của nổi, lớn đến như thế? Vậy tiền của đó ở đâu ra hay là ăn cắp của nhà nước, của cơ quan hay của nhân dân?

Có đại biểu khác lên tiếng trước quốc hội đế nghị chánh phủ phải làm rõ vào báo cáo chi tiết về việc chạy chức, chạy quyền từ cấp cao như hàng thứ trưởng đến cấp thấp như trưởng thôn. Ai phải chịu trách nhiệm về tệ trạng này?

Mặt khác có nhiều ý kiến nói rằng để hạn chế kẻ hở trong quản lý vốn, chánh phủ cần phân công cho một bộ chịu trách nhiệm rõ ràng, không nên duy trì tình trạng có một công việc mà nhiều bộ cùng làm, cùng quản lý. Sau này xảy ra thất thoát, tham nhũng, lãng phí, khi đỗ bễ thì các bộ đổ lỗi cho nhau, như vụ PMU 18 chẵn hạng.

Khi góp ý về tệ nạn tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam hiện giờ, bà Thanh từ Thủ Đức đã nói với đài Á Châu Tự Do chúng tôi: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ngoài ra khi nhận xét về quyết tóan ngân sách nhà nước năm 2004, ông Tào Hữu Phùng, phó chủ nhiệm ủy ban kinh tế ngân sách nhà nước nói rằng, các địa phương chi quản lý hành chánh vượt dự tóan 100% là điều không thể chấp nhận được.

Một trong những lý do chính dẫn đến tình trạng bội chi này là vì bộ máy hành chánh tại Việt Nam, trong vòng 5 năm qua đã phình thêm quá nhiều.

Trước đây, một tỉnh chỉ có một văn phòng của hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân, bây giờ thì đẻ ra thêm mỗi nơi một cái, và cộng luôn cả một văn phòng dành cho đoàn đại biểu quốc hội.

Cũng tại buổi họp quốc hội, bộ trưởng tài chánh Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh rằng, chi tiêu cùa nhiều địa phương vung tay quá trán là do họ lập dự tóan quá thấp. Ông giải thích rằng, cơ quan lập dự toán dù có tham vấn ý kiến của nhiều chuyên gia, nhưng vẫn khó đưa ra con số chính xác vì những biến động thực tế khó lường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.