Các công ty Việt Nam nộp đơn phúc thẩm mức thuế cá basa nhập cảng vào Hoa Kỳ


2005.10.11

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

CatFishMarket200.jpg
Các công ty xuất khẩu thủy sản nộp đơn xin giảm thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng cá basa của Việt Nam. AFP PHOTO

Hai phái đoàn đại diện cho Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hiện đang có mặt tại Việt Nam để làm việc với các công ty xuất khẩu thủy sản nộp đơn xin giảm thuế chống bán phá giá mà chính phủ Hoa Kỳ đã áp đặt đối với mặt hàng cá basa của Việt Nam.

Trước sự kiện đáng chú ý này, chúng tôi đã phỏng vấn ông Lê Công Định của công ty luật YKVN, là luật sư đại diện cho một số công ty liên hệ. Cuộc phỏng vấn do Nguyễn Khanh thực hiện.

Nguyễn Khanh: Nếu chúng tôi nhớ không lầm thì vụ kiện đã xảy ra vào năm 2002 và 2003, với quyết định của chính phủ Hoa Kỳ. Thế tại sao bây giờ vẫn còn dai dẳng thế ạ?

Ông Lê Công Định: Đúng là vụ kiện đã bắt đầu từ năm 2002 và khi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ tham gia điều tra thì họ đã kết thúc cuộc điều tra ban đầu là vào năm 2003, tức là ấn định một mức giá cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra và basa của Việt Nam.

Nhưng mà theo luật Chống phá giá của Mỹ, vụ kiện không chỉ dừng lại ở thời điểm đó mà nó còn tiếp tục trong những năm sau. Cụ thể là hàng năm bên nguyên đơn và bị đơn đều có quyền yêu cầu Bộ Thương Mại Mỹ xem xét lại các mức thuế áp cho mình vào năm 2003.

Việc xin xem lại này giống như một dạng phúc thẩm kéo dài từ 2003 đến 5 năm sau, tức là 2008. Hàng năm, các bên đều có quyền yêu cầu review.

Trong phần review đầu tiên, chỉ có 2 doanh nghiệp Việt Nam tự nguyện đứng ra yêu cầu các quan chức của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ xem xét lại mức thuế cho họ.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.