Kết thúc 14 ngày tranh tài của ASIAN GAMES 2006


2006.12.15

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Ngày tranh tài thứ 14 của ASIAN GAMES 2006 đã kết thúc và khoảng 2 giờ đồng hồ nữa, buổi lễ bế mạc ASIAN GAMES 2006 sẽ diễn ra. Từ DOHA, biên tập viên Nguyễn Khanh của Đài chúng tôi gửi về tường trình sau đây.

DohaGameVietnamGold200.jpg
Ðội cầu mây nữ Việt Nam đã thắng đội Thái Lan 2-1 và dành được huy chương vàng hôm 6-12-2006 tại Doha. AFP PHOTO

Có bao nhiêu chiếc huy chương vàng được trao sau 14 ngày tranh tài ở Á Vận Hội DOHA? Xin thưa đến tối hôm qua, tổng cộng các nước đã chia nhau 426 chiếc huy chương vàng cao quý của cuộc thi thể thao quan trọng nhất châu lục. Thế Việt Nam chiếm được bao nhiêu chiếc trong số 426 huy chương vàng đã trao? Xin thưa, chỉ có 3 chiếc mà thôi.

Chỉ 3 lần tên Việt Nam được nêu lên kèm theo danh hiệu vô địch ASIAN GAMES 2006. Nếu nói theo lời ông Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh thì đoàn vận động viên Việt Nam đã đạt được chỉ tiêu mà ông từng tuyên bố với báo chí trước khi lên đường, tức là sẽ chiếm 3 huy chương vàng, nhưng nếu dựa vào lời tuyên bố của ông Phó Trưởng Đoàn Hà Khả Luân khi trả lời phỏng vấn của Đài Châu Á Tự Do thì chỉ tiêu đặt ra lên đến 5 hoặc 6 chiếc, tức đoàn thể thao Việt Nam chỉ đi được chừng nửa đoạn đường.

Không biết nên tin ai bây giờ, chỉ biết con số 3 chiếc huy chương vàng kiếm được là con số ít hơn số huy chương vàng đã đoạt ở kỳ tranh tài tại Busan trước đây. Con số này còn ít ỏi hơn nữa nếu chúng ta biết rằng ở ASIAD kỳ này, đoàn Việt Nam được nước chủ nhà Qatar tài trợ, do đó, số vận động viên được cử đi đông hơn kỳ trước rất nhiều. Rất tiếc, kết quả cuối cùng là 3 vàng, 13 bạc và 7 đồng.

Câu hỏi đang được đặt ra ở DOHA là sự kiện chiếm ít huy chương hơn sau cuộc tranh tài lần này mang ý nghĩa như thế nào? Hầu hết các khán giả Việt Nam mà chúng tôi tiếp xúc đều bày tỏ nỗi lo âu, cho rằng đây là dấu hiệu xác nhận Việt Nam không có một chương trình đào tạo lực sĩ cho nghiêm chỉnh. Có người còn bảo với chúng tôi rằng căn nhà thể thao của Việt Nam dột từ nóc dột xuống, nhưng không ai có can đảm quyết định phá căn nhà đi, đào móng, đổ nền dựng căn nhà mới cho tốt hơn.

Đó là chuyện của Việt Nam. Riêng với nước chủ nhà Qatar, tất cả mọi nỗ lực đang được dồn cho buổi lễ bế mạc sẽ khai diễn trong khoảng 2 giờ đồng hồ nữa, kết thúc cuộc thi đấu kéo dài đúng 15 ngày với sự hiện diện của những vận động viên, lực sĩ tài ba nhất của lục địa nổi tiếng đông dân.

DohaGameVietnamSoccer150.jpg

Trong cuộc họp báo hồi sáng hôm nay, Sheikh Ahmad Al-Fahad Al Sabah, Chủ Tịch Liên Đoàn Olympic Châu Á nói rằng không thể chối cãi công tác tổ chức đã được thục hiện ở mức hoàn hảo nhất, các cuộc tranh tài đã diễn ra ở mức sôi nổi nhất, và dẫn đến thành quả mà ông hãnh diện ngợi khen là xuất sắc nhất.

Trước khi đưa ra lời dự đoán có lẽ sẽ còn khá lâu, Á Vận Hội mới trở lại với một nước Hồi Giáo ở vùng Vịnh Ba Tư.

Lễ bế mạc sẽ diễn ra vào lúc 7 giờ tối giờ địa phương, tức 11 giờ đêm tính theo giờ Việt Nam, và theo Ban Tổ Chức, khán giả sẽ có dịp chứng kiến một phần của câu chuyện cổ mang tên 1001 đêm, với hoạt cảnh Alibaba và 40 tên cướp, với hoàng tử Sinbad trong các chuyến hải trình đầy sôi động. Chương trình sẽ kết thúc với phần trình diễn của đoàn văn nghệ đại diện cho thành phố Quảng Châu, địa điểm đăng cai ASIAN GAMES 2010.

Lễ bế mạc sẽ diễn ra ngay sau khi trận chung kết bóng đá nam giữa Qatar và Iraq kết thúc. Đến bây giờ, trận banh đầy sôi nổi này chỉ mới đi qua được nửa đường, trong khi tất cả các đoàn thể thao đều đã có mặt ở sân vận động, ngọn đuốc thiêng cháy sáng trong suốt 15 ngày qua cũng đang sửa soạn tắt, và đã gần đến lúc mọi người phải nói câu giã từ, hẹn gặp lại ở cuộc tranh tài tới.

Tôi là Nguyễn Khanh tường trình từ DOHA.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.