Ngày thứ 7 của cuộc tranh tài ASIAD 15 đã kết thúc


2006.12.08

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Ngày tranh tài thứ 7 của cuộc thi đấu thể thao ASIAD 15 đã kết thúc. Từ DOHA, Nguyễn Khanh của Đài chúng tôi gửi về bản tường trình sau đây.

DohaVietnamPhamVanMach150.jpg
Vận động viên Phạm Văn Mách đoạt huy chương đồng ở bộ môn thể hình 60kg hôm 8-12-2006 tại Doha. AFP PHOTO

Có thể nói 24 giờ đồng hồ vừa qua là những giờ khắc không mấy may mắn cho đoàn vận động viên Việt Nam ở cuộc tranh tài ASIAN GAMES 2006 đang diễn ra tại DOHA. Từ sáng sớm, tin không thành công ở nhiều cuộc tranh tài tấp nập bay về, đến mãi tối khuya vẫn chưa qua được vận đen, khi đội tuyển tiêu biểu của làng bóng đá nữ Đông Nam Á không vượt qua Đài Loan, chấp nhận thua 1-3 ở trận cuối cùng của vòng bảng.

Nói rõ hơn, ngày thứ 7 của cuộc tranh tài đã qua đi, Việt Nam chưa chiếm thêm được một chiếc huy chương nào cả.

Với 1 vàng, 3 bạc và 3 đồng đang có trong tay, đoàn Việt Nam vẫn đang đứng ở vị trí khá cao trong bảng xếp hạng những nước đoạt huy chương, nhưng cũng rõ ràng cho chúng ta thấy sự yếu kém của chính mình nếu so sánh với sự thành công của các nước bạn.

Chỉ tiêu khó thực hiện

Không ai dám đòi hỏi Việt Nam phải chiếm hàng trăm chiếc huy chương như đoàn vận động viên Trung Quốc, cũng chẳng ai dám nghĩ đến chuyện Việt Nam sẽ đứng hạng nhì, hạng ba như Nhật Bản hoặc Hàn Quốc, nhưng ngay cả những người cất công từ bên nhà sang đây ủng hộ đội nhà cũng e rằng chỉ tiêu mà Việt Nam đặt ra trước ngày lên đường đến sang Qatar, dường như, bắt đầu trở thành một chỉ tiêu khá cao khó thực hiện.

Hôm nay, "ngũ hổ Việt Nam" ra quân. Chúng tôi muốn nói đến Giáp Trí Dũng, Cao Quốc Phú, Nguyễn Hải Âu, Nguyễn Văn Lân và Phạm Văn Mách của bộ môn thể hình. Cách đây chẳng bao lâu tại BUSAN 2002, Việt Nam đã lẫy lừng với thần tượng Lý Đức, bây giờ tất cả các huấn luyện viên của 45 nước dự SIAN GAMES DOHA đang cùng nhau thắc mắc không rõ lần này Việt Nam có cống hiến cho Châu Á một Lý Đức thứ nhì hay không.

Theo nhận định của những nhà báo Á Châu, có lẽ Giáp Trí Dũng và Phạm Văn Mách là những vận động viên "đáng gờm" nhất, nhưng đừng quên "tối 30 vẫn chưa phải là Tết", cần phải đợi cho đến khi cuộc thi kết thúc mới có thể nói ngũ hổ Việt Nam đáng gờm đến mức nào.

Cũng trong ngày hôm nay, hai tay cơ Lý Thế Vinh và Dương Anh Vũ sẽ xuất hiện trở lại trong trận tranh tứ kết môn bi-da đánh 3 băng, có hy vọng sẽ đem lại huy chương cho quốc gia. Đối thủ của họ là Kim Krung Roul và Park Choon Wo của Hàn Quốc, những tay cơ không chỉ vang danh ở đẳng cấp Châu Á, mà đã từng xuất hiện ở nhiều cuộc thi đấu tầm cỡ quốc tế.

Chuyện bên lề

Tin gây chấn động làng lực sĩ ngày hôm qua là tin vận động viên môn cưỡi ngựa Hàn Quốc là anh Kim Hyung Chil chết trong cuộc thi đấu. Tai nạn xảy ra lúc anh giật cương để chú ngựa Bundaberg Black nhảy qua chướng ngại cao 1 mét rưỡi trên đường đua ngập nước vì cơn mưa đổ về bất ngờ.

Chú ngựa ngã đè người cưỡi, và anh từ trần không lâu sau khi được đưa vào nhà thương. Ban tổ chức quyết định tất cả mọi cuộc thi trong ngày đều bắt đầu với một phút mặc niệm, đồng thời các chương trình văn nghệ trình diễn cuối ngày đều được bãi bỏ.

Một chuyện bên lề cũng đang được nhiều người nói đến, là sự kiện các đội quân của những nước Nam Á trong 7 ngày qua tranh tài thua sút so với ASIAN GAMES 4 năm trước đây. Hiện giờ, Ấn đứng đầu với 21 huy chương, nhưng chỉ có 3 chiếc vàng, trong lúc Pakistan và Bangladesh mỗi nước mới có được 1 bạc 1 đồng.

Ông Phụ Tá Trưởng Đoàn Pakistan nói với Đài Châu Á Tự Do là tuần tới, khi các cuộc thi của bộ môn điền kinh khởi sự, chắc chắn các vận động viên Nam Á sẽ tạo sôi nổi trên thao trường, vì trong thời gian 4, 5 năm gần đây, chính phủ các nước Nam Á đã bỏ ra rât nhiều công sức, tiền bạc để nâng mức thể thao trong khu vực.

Ngày mai, những chuyện gì sẽ xảy ra ở ASIAD 15??? Có lẽ dân chúng Châu Á sẽ dồn hết chú ý cho các trận tranh bán kết của môn bóng đá vì hai đội anh em Nam-Bắc Hàn sẽ mất một còn một, trận Trung Quốc gặp Iran hứa hẹn đầy sôi nổi vì cả 2 đều từng lãnh vé dự World Cup. Bên cạnh đó, không thể không nói đến trận Uzbekistan so giầy với Iraq, và đội tuyển Thái Lan sẽ gặp ông chủ nhà Qatar.

Tôi là Nguyễn Khanh tường trình từ DOHA.

Thông tin trên mạng:

- The official website of the 15th Asian Games Doha 2006

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.