Liệu có những phân biệt đối xử khi thi hành pháp lệnh Tôn giáo tại Việt Nam?


2005.09.09

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

ChurchPraying150.jpg
Tự do tín ngưỡng được ghi trong Hiến Pháp là quyền căn bản của mỗi người, thế nhưng thực tế này ra sao tại Việt Nam. AFP PHOTO

Pháp lệnh Tôn Giáo và chỉ thị ban hành của Thủ tướng Phan Văn Khải đã đi vào đời sống tâm linh nhất là với những người theo đạo Tin Lành tại Việt Nam như thế nào? Liệu có những phân biệt đối xử trong hệ thống hành chánh ở Việt Nam khi thi hành pháp lệnh hay không? thực tế này ra sao?

Nói riêng với những sinh hoạt của Tổng Hội Tin Lành miền Bắc Việt Nam, mời quí vị theo dõi cuộc nói chuyện giữa Việt Hùng với Mục sư Âu Quang Vinh, Tổng thư ký Tổng Hội Tin Lành miền Bắc đồng quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Hà Nội. Xin mời anh Việt Hùng:

Việt Hùng: Thưa Mục sư Âu Quang Vinh, cùng là trong sinh hoạt của Tổng liên hội Tin Lành miền Nam và miền Bắc, thế tuy nhiên những sinh hoạt của của Tổng hội Tin Lành miền Nam có vẻ được dễ dàng hơn? Phải chăng điều đó có đúng với thực tế?

Mục sư Âu Quang Vinh: Thứ nhất, giữa miền Nam và miền Bắc chúng tôi cùng một gốc, nhưng mà năm 1954 thì chia làm hai và bây giờ chưa sát nhập lại. Nhưng mà về tín lý thì chúng tôi vẫn giống nhau. Chúng tôi vẫn có mối giao thông với nhau trong tình anh em.

Tuy nhiên phạm vi của chúng tôi, hoạt động của Hội thánh Tin Lành miền Bắc là từ Hà Tỉnh trở ra phía Bắc, còn miền Nam là từ Quảng Trị trở vào. Chúng tôi cũng có những thông tin trao đổi với nhau, cho nên những hoạt động của miền Nam và miền Bắc cũng có những nét đặc thù, cũng có những nơi giống nhau, và cũng có những nơi khác nhau.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.