Tường trình lễ trao giải thưởng Người Viết Về Nước Mỹ xuất sắc nhất năm 2005


2005.09.01

Phạm Ðiền, phóng viên đài RFA

Bà kỹ sư Lê Tường Vi, tác giả của chuyện “Ba Thế Hệ Một Nhà” từ San Diego thuộc tiểu bang California đã được nhật báo Việt Báo Chọn Trao Giải Thưởng người Viết Về Nước Mỹ xuất sắc nhất của năm 2005 với giải thưởng trị giá 10.000 Mỹ kim chiều chủ nhật 28 tháng 8 cho năm 2005.

Tại Little Saigon, là nơi thường được xem là thủ phủ của người Việt tại Nam California, một buổi lễ long trọng có tính chất văn hoá do nhật báo Việt Báo, tờ báo do hai nhà văn nhà thơ Trần Dạ Từ và Nhã Ca chủ biên, Lễ Trao Giải Thưởng Cho Tác Giả Viết Về Nước Mỹ xuất sắc nhất năm 2005 đã được tổ chức.

Nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa trưởng ban tuyển chọn giải thưởng năm 2005 đã công bố một ngòi bút phái nữ, bà Lê Tường Vi là người đã được Ban Tuyển Chọn chọn làm tác giả xuất sắc nhất trong số những người tham dự viết về tài chung là Viết Về Nước Mỹ năm 2005, được tổ chức tại nhà hàng SeaFood World chiều Chủ Nhật 28 tháng 8 vừa qua.

Nguồn gốc giải thưởng

Đề cập đến giải thưởng này, nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa cũng đã cho biết một số tin tức. Ông nói:

“Báo mà có tên là Việt Báo đã có sáng kiến lập một giải thưởng Viết Về Nước Mỹ. Giải thưởng này không thu hẹp vào những cái người Việt Nam ở nước Mỹ viết về nước Mỹ và cái hôm 28 tháng 8 này là ngày kỷ niệm và trao giải.

Ban Tổ Chức, cái người mà ở trong, chúng tôi cứ nói đùa gọi theo chữ ngày xưa gọi là Chánh chủ Khảo thì lần đầu tiên đó là nhà báo lão thành là cụ Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh là năm đầu tiên và tôi là cái người của cái năm mới nhất bây giờ, tụi tôi có nghiệm cái chuyện là khi ban tổ chức đề nghị giải thưởng này thì chúng tôi không đi tìm những tác phẩm văn chương, mà chúng tôi đi tìm những cái chuyện thực, những cái kinh nghiệm thực, sống thực, thành thử tụi tôi hay nói đùa, không phải chuyện Tr mà nó là chuyện Ch.

Và qua cái đó, chúng tôi nhận thấy rằng là cái kinh nghiệm của người Việt Nam khắp các nơi trên thế giới và riêng trên đất Mỹ này đã đem theo những cái hành trang Việt Nam mình. Bây giờ đụng, hay là va chạm hoặc hội nhập hoặc là bị dội bởi cái xã hội Mỹ này, nó mới bật ra những cái kinh nghiệm. Những điều vui bụồn nó có cả và nó rất sống động.

Thì ra những cái tác phẩm hay những cái bài viết mà được chọn lựa đó khiến chúng tôi đi tìm đầu tiên hết cả là chúng tôi không đi tìm một tác phẩm văn chương.”

Hơn 500 quan khách tham dự đã vỗ tay tán thưởng bà Lê Tường Vi khi nhà thơ Trần Dạ Từ công bố bà đã được trúng thưởng. Nhà báo Trần Dạ Từ phát biểu: “Công việc của tôi trong 5 năm nay ở Việt Báo là làm thư ký` cho giải thưởng Viết Về Nước Mỹ, thời buổi rất là khó khăn. 5 năm mà không có phải đổi việc làm…”

Chuyện Ba Thế Hệ Một Nhà

Ban tổ chức cho viết, tác giả Lê Tường Vi đã đóng góp 3 tác phẩm, đó là: Một Mình Nuôi Con, Chuyện Ông Hàng Xóm, và Ba Thế Hệ Một Nhà mà Chuyện Ba Thế Hệ Một Nhà, đem phần thắng lại cho bà Lê Tường Vi vì theo nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa, tác phẩm này giàu chất nhân bản, nói lên được tính chất liên đới, thông cảm.

Ba thế hệ gặp khó khăn trong buổi đầu sống trên đất Mỹ không có được sự thông cảm với nhau, nhưng chính nhờ người con trai trung gian giữa người Mẹ và ông bà ngoại đã nối được tình gia đình gắn bó sau đó.

Nhà thơ Trần Dạ Từ khi nhắc đến sáng kiến Việt Về Nước Mỹ cũng có dịp nhắc đến những khó khăn buổi đầu vì vào lúc đó rất ít ngừời tin được là sẽ có sự tham dự đông đảo và liên tục của những người viết Việt Nam nhưng nay thì ông đã thấy những điều tin tưởng đó không đứng vững vì số lượng bài vở đóng góp trong 5 năm qua đã lên tời 6000 bài và tất cả các bài tuyển đuợc đã đưa lên website của Việt Báo, phổ biến mỗi ngày một bài 365 bài một năm với tổng số bài đã được tuyển nay đã lên tới 1512 bài cả thảy và được đọc rộng rãi ở khắp nơi, ở hải ngoại cũng như ở trong nước.

Điều này làm Ban Tổ Chức cảm thấy hào hứng, nghĩ rằng sáng kiến đã có đáp ứng nồng nhiệt, như kỳ vọng.

Cuộc thi “Bé Viết Việt Văn”

Lồng trong không khí của Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ của những cây bút trưởng thành, lễ trao thưởng giải năm 2005 còn có giải thưởng Thiếu Nhi Việt Báo và ra mắt tuyển tập thứ hai Bé Viết Văn Việt, nỗ lực khuyến khích các em thiếu nhi viết văn Việt dưới tên là “Bé Viết Việt Văn”.

Ngoài viết, các em thiếu nhi còn được khuyến khích vẽ và chụp ảnh. Trong lời nói chuyện với quan khách về nỗ lực này, thi sĩ Nhã Ca chủ nhiệm đứng tên của Việt Báo cho biết bà và một số văn gia hoạ sĩ đã có dịp công tác trong công trình nuôi dưỡng sinh hoạt văn hoá lành mạnh này.

Bé Viết Văn Việt là tên của cuộc thi viết hàng năm do Việt Báo Daily tổ chức dành cho các em thiếu nhi gốc Việt, từ 15 tuổi trở xuống viết về các đề tài gia đình, học đường, bạn hữu quê hương Việt Nam và đất nứơc Hoa Kỳ.

Năm ngoái cuốn Bé Viết Văn Việt được rất đông người đọc, nhất là các em thiếu nhi hưởng ứng và được hai đại học nổi tiếng The Catholic University và University of Hawaii đặc biệt bảo trợ.

Trên 20 thiếu nhi đã nhận được giải thưởng của ban tổ chức do các viên chức Hoa Kỳ trong quận hạt cũng như trong ngành giáo dục và các giới văn nghệ sĩ Việt Nam đã trao thưởng cho các em trong buổi lễ chung với giải thưởng Viết Về Nước Mỹ.

Sinh hoạt trao giải thưởng 2005 có sự đóng góp văn nghệ của ban tam ca Tiếng Tơ Đồng với các giọng hát tên tuổi Kim Tước, Mai Dương, Quỳnh Dao và tiếng hát Lê Uyên Phương, cùng với phần đóng góp phong phú của hàng chục thiếu nhi và các phần biểu diễn võ thuật của các võ sinh Thái Cực Đạo và Tiên Long Bình Định.

Trong chương trình Văn Học Nghệ Thuật cuối tuần, chúng tôi sẽ có thêm chi tiết về sinh hoạt đặc biệt này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.